Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

24 มีนา อย่าให้น้อยหน้า!เลือกตั้งล่วงหน้าใช้สิทธิถล่มทลาย กกต.ชี้ส่งบัตรผิดเขต=บัตรเสีย

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 18 มี.ค. 62 เวลา 10:57:38 น.

จำนวนผู้ชม : 112

นายณัฏฐ์ เล่าสีห์สวกุล รองเลขาธิการ​ กกต. แถลงภายหลังการปิดลงคะแนนเลือกตั้งล่วงหน้านอกเขต ว่า พอใจภาพรวม โดยขอขอบคุณทุกหน่วยงานและประชาชนที่เกี่ยวข้องที่ช่วยจัดการเลือกตั้งให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย และขอบคุณผู้มีสิทธิเลือกตั้งที่อดทน และรอคอย ที่จะใช้สิทธิเลือกตั้งแม้จะต้องเสียเวลารอนานเกือบชั่วโมงในช่วงเช้าของวันนี้ ทำให้ภาพรวมมีผู้ใช้สิทธิ์กว่า 80%

ทั้งนี้​ในทุกหน่วยลงคะแนนสามารถปิดการลงคะแนนได้ครบทุกหน่วยแล้ว ไม่มีตกค้าง เช่น​ บางกะปิ ปิดการลงคะแนนเวลา 17.10 น. เกินเวลาไปเพียง 10 นาที ไม่ได้ถึงเที่ยงคืนตามที่ กกต.เคยคาดการณ์ไว้

เมื่อถามว่า คิดว่าการเลือกตั้งในวันที่ 24 มี.ค.จะเรียบร้อยกว่านี้หรือไม่ นายณัฎฐ์ กล่าวว่า ส่วนตัวคิดว่าถ้าวันนี้เราผ่านไปได้ วันที่ 24 มี.ค.นี้​ ไม่มีปัญหา เพราะวันนี้แต่ละหน่วยลงคะแนนจะมีผู้ใช้สิทธิเป็นหลักหมื่นคน

แต่ในวันที่ 24 มี.ค. เรามี 93,000 กว่าหน่วยเลือกตั้งและอยู่ใกล้บ้าน ผู้มีสิทธิจะกระจายตัว จึงจะไม่เกิดปัญหาการกระจุกตัวเหมือนการใช้สิทธิลงคะแนนเลือกตั้งล่วงหน้า และอยากฝากถึงผู้มีสิทธิที่จะไปใช้สิทธิในวันที่ 24 มี.ค. ว่า การลงคะแนนเลือกตั้งล่วงหน้านอกเขตมีสถิติผู้ใช้สิทธิเกือบถึงร้อยละ 80 ดังนั้นวันเลือกตั้ง จึงอย่าให้น้อยหน้า เพราะหนึ่งเสียงของประชาชนกำลังจะนำประเทศก้าวไปสู่การเปลี่ยนแปลงที่ทุกคนต้องการ

ส่วนปัญหาการพบบัตรผิดเขตกรณีที่ผู้ใช้สิทธิรู้ตัว ก็จะแจ้งเจ้าหน้าที่ให้เปลี่ยนบัตรโดยทันที ซึ่งพบว่ามีประมาณ 40-50 เขต ซึ่งบัตรที่หย่อนไปแล้ว ไม่มีใครบอกได้ว่าผิด ถ้าส่งบัตรผิดเขต จะถือเป็นบัตรเสีย

ด้านนายชูศักดิ์ ศิรินิล ประธานคณะทำงานฝ่ายกฎหมายพรรคเพื่อไทย กล่าวกรณีมีข้อสังเกตหากเจ้าหน้าที่ใส่บัตรเลือกตั้งล่วงหน้าในซองที่เขียนต่างเขตกับบัตรเลือกตั้ง หรือเขียนเขตผิดอาจส่งให้เลือกตั้งเป็นโมฆะว่า ได้เห็นกรณีดังกล่าวผ่านทางไลน์ ซึ่งพรรคกำลังติดตามเรื่องดังกล่าวเช่นกัน เมื่อเกิดกรณีขึ้น ต้องพิสูจน์ว่าเป็นจริงหรือไม่ ต้องมีข้อมูล หลักฐาน และพยาน มีการไปร้องว่าการเลือกตั้งล่วงหน้า ไม่ชอบ

ซึ่งกกต.อาจจะสั่งให้มีการเลือกตั้งในเขตและหน่วยที่มีปัญหาได้ ต้องดูมีจำนวนมากน้อยแค่ไหน ถ้ามีประชาชนมาร้องมากจนผิดปกติ ก็ถือเป็นข้อผิดพลาดในการบริหารจัดการและคงต้องสั่งให้มีการเลือกตั้งใหม่ตามที่กฎหมายระบุไว้ ซึ่งบางส่วนทำได้เพราะ ยังไม่ถึงการเลือกตั้งจริงในวันที่ 24 มี.ค.นี้

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS