Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นายกฯ ร่อนสารเตือนพรรคการเมือง ชูนโยบายใช้งบจำนวนมาก ด้าน พท.-ปชป.ชี้น่าจะส่งสัญญาณถึง พปชร.

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 16 มี.ค. 62 เวลา 14:42:50 น.

จำนวนผู้ชม : 155

กรณีที่พรรคพลังประชารัฐ เปิดตัวนโยบายออกมาเป็นที่ฮือฮา เพิ่มค่าแรงขั้นต่ำ 400-425 บาท จบปริญญาตรีจะให้ 20,000 บาท ต่อเดือน จบอาชีวะได้ 18,000 บาทต่อเดือน

 
นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคพลังประชาชารัฐ พร้อมด้วย นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรคร่วมกันชี้แจงกรณีการนำเสนอนโยบายด้านเศรษฐกิจ โดยเฉพาะการขึ้นแรงงาน 400-425 บาท ที่มีข้อห่วงใยจากหลายฝ่าย 
 
นายอุตตม ย้ำว่าทุกอย่างที่เสนอมีเหตุผลมีผล และเป้าหมาย คือการปรับค่าแรงให้ทันกับค่าครองชีพซึ่งที่ผ่านมาไม่เกิดขึ้น เมื่อเปรียบเทียบกับต่างประเทศ และยืนยันนโยบายนี้จะไม่ทำให้เกิดเงินเฟ้อ เพราะพรรคคำนึงถึงความเหมาะสม ไม่ให้เกิดผลกระทบกับการลงทุน 
 
พร้อมย้ำหากประเทศไทยจะหลุดกับดักรายได้ปานกลางรวมถึงลดความเหลื่อมล้ำจะต้องร่วมมือกันระหว่างภาคเอกชน และผู้ใช้แรงงานโดยต้องเสียสละกันบ้างเพื่อเกื้อกูลกัน ส่วนแนวทางปฏิบัตินั้น ต้องใช้ระยะเวลาและทำเป็นขั้นเป็นตอน ซึ่งการเริ่มต้นอาจต้องดูเป็นพื้นที่ตามศักยภาพเพื่อกำหนดเป็นเหมือนค่าแรงกลางสำหรับแรงงานที่มีทักษะในแต่ละประเภท
 
ขณะที่นายสนธิรัตน์ ยืนยันว่า นโยบายค่าแรงขั้นต่ำของพรรค ไม่ใช่ประชานิยม และมีหลักคิดที่แตกต่างกัน เพราะไม่ใช่การขึ้นแบบลอยๆ มีผลเพียงระยะสั้น แต่มีเงื่อนไขการยกระดับทักษะฝีมือ และผ่านการพัฒนาให้มีความสามารถตรงกับความต้องการของตลาด ขณะที่ผู้ประกอบการ โดยเฉพาะ SME ที่เข้าสู่ระบบก็จะมีแรงจูงใจ เช่น นำค่าใช้จ่ายยกระดับฝีมือแรงงานสามารถนำมาหักภาษีได้ 2 เท่า ดังนั้นสิ่งที่ตามมาจะส่งผลดีต่อทั้งตัวแรงงานไทยที่มีคุณภาพมากขึ้น ส่วนผู้ประกอบการเองก็จะเกิดความเข้มแข็งตามไปด้วย ซึ่งเชื่อว่านี่เป็นจุดเริ่มต้นการยกระดับภาคเศรษฐกิจของประเทศไทยในอนาคต พร้อมตั้งข้อสังเกตว่าหลายพรรคการเมืองก็เสนอเรื่องค่าแรงขั้นต่ำอยู่ที่ 400 บาท แต่ไม่เป็นประเด็น ซึ่งอาจเป็นเพราะคนคาดหวังสูงกับพรรคพลังประชารัฐจึงต้องชี้เเจงและยืนยันว่ามีความแตกต่างจากพรรคอื่น
 
ล่าสุด มีสารจากนายกรัฐมนตรี พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ส่งถึงพรรคการเมือง ระบุว่า การหาเสียงของทุกพรรคที่ชูนโยบาย ซึ่งจะต้องใช้งบประมาณรัฐจำนวนมาก ซึ่งหากรัฐหารายได้มากไม่เพียงพอ ก็จะไม่สามารถทำตามนโยบาย ที่หลายพรรคการเมืองหาเสียงไว้ได้ ดังนั้นการเลือกตั้งคร้ังนี้ ไม่ว่านายกรัฐมนตรี และรัฐบาลจะเป็นใครพรรคใด จะต้องมีธรรมาภิบาลในการบริหารราชการแผ่นดิน 
 
โดย นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีพรรคเพื่อไทยบอกว่า เรื่องดังกล่าวมีกฎหมายระบุไว้อยู่แล้วที่จะต้องยื่นแจ้งต่อกกต.ซึ่งถือเป็นเรื่องปกติ แต่มองว่าการออกสารของนายกรัฐมนตรีอาจจะต้องการส่งสัญญาณไปถึงพรรคพลังประชารัฐเพราะมีการเสนอนโยบายที่ให้เงินจำนวนมาก
 
ขณะที่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ บอกว่า ไม่ควรส่งให้พรรคการเมืองอื่น แต่ควรส่งให้พรรคพลังประชารัฐเพียงพรรคเดียว เพราะเพิ่มงบประมาณมากที่สุด
 
นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทยบอกว่า นโยบายเพิ่มค่าแรง ได้เคยถามนายจ้างบ้างหรือไม่ ว่าไหวหรือเปล่า ถ้าจะให้ขึ้นค่าแรงขนาดนั้น ก๋วยเตี๋ยวคงชามละ 100 บาท 
 
ต่อมา นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐบอกว่า เรื่องการประกาศนโยบายค่าแรงขั้นต่ำของพรรคไป ก็มีภาคเอกชนเป็นห่วง แต่ก็ยืนยันว่าไม่ได้คิดฉาบฉวย ไม่ได้คิดเพื่อจะหวังคะแนนเสียงแบบประชานิยม การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS