Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เอ ดนยกฤตย์ เลือกตั้ง 62 ทิศทางประเทศไทย ผู้ตรวจการแผ่นดินถกจนท.รัฐ หัวหน้า คสช.

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 14 มี.ค. 62 เวลา 11:45:39 น.

จำนวนผู้ชม : 259

ผู้ตรวจการแผ่นดิน นัดประชุมพิจารณาคำร้อง"ศรีสุวรรณ"ขอให้วินิจฉัยสถานะ"พลเอกประยุทธ์"ในฐานะหัวหน้าคสช. ถือเป็นเจ้าหน้าที่รัฐ ที่มีคุณสมบัติต้องห้ามเสนอชื่อเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีหรือไม่

คณะกรรมการผู้ตรวจการแผ่นดิน ซึ่งมี พลเอกวิทวัส รชตะนันทน์ เป็นประธาน ได้นัดพิจารณาวินิจฉัยคำร้องของ นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ที่ยื่นเรื่องร้องเรียนให้ สำนักงานตรวจการแผ่นดิน ส่งเรื่องพร้อมความเห็น ไปยังศาลปกครองพิจารณาวินิจฉัยเพื่อตีความให้ความชัดเจน กรณีที่พรรคพลังประชารัฐ เสนอชื่อ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี ชอบด้วยรัฐธรรมนูญ 2560 มาตรา 160 ประกอบมาตรา 98 บัญญัติหรือไม่ เนื่องจากยังมีสถานะเป็นหัวหน้าคสช. ถือว่าเป็นบุคคลต้องห้ามมิให้เป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี เพราะถือว่าเป็น"เจ้าหน้าที่อื่นของรัฐ"หรือไม่ พร้อมขอให้ ตรวจสอบกรณีที่ นายอิทธิพร บุญประคอง ประธาน กกต. รับรองพลเอกประยุทธ์ เป็นผู้ได้รับการเสนอชื่อนายกรัฐมนตรีของพรรคพลังประชารัฐ ชอบด้วยรัฐธรรมนูญหรือไม่ด้วย 

ส่วนกรณีที่หลายพรรคการเมืองแสดงความกังวล เกี่ยวกับกระบวนการเลือกตั้งล่วงหน้าในวันที่ 17 มีนาคมนี้ พันตำรวจเอก จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการ กกต. ยืนยันว่าการขนส่งบัตรเลือกตั้ง และจัดเก็บบัตรเลือกตั้งล่วงหน้า ที่ส่งไปยังสถานที่เลือกตั้งทั่วประเทศแล้วนั้น เป็นไปอย่างรัดกุมมีระบบรักษาความปลอดอย่างเข้มงวด แต่ละที่เลือกตั้งจะแยกบัตรออกเป็น 350 เขต เพื่อให้ไปรษณีย์ส่งกลับไปแต่ละเขต เพื่อนำไปนับรวมกับบัตรเลือกตั้งในวันที่ 24 มีนาคมนี้ ซึ่งขั้นตอนการจัดส่งจะมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ คุ้มกันบัตรเลือกตั้งตลอดเส้นทาง แล้วนำบัตรไปเก็บ ในห้องขังผู้ต้องหาของสถานีตำรวจ ตามที่ ผู้อำนวยการเขตเลือกตั้งกำหนด เพื่อไม่ให้บัตรสูญหายหรือเกิดความไม่โปร่งใสได้

สำหรับความคืบหน้ากกต. ได้มีมติตั้งคณะกรรมการไต่ส่วนกรณีที่อดีตผู้สมัครของพรรคไทยรักษาชาติ ประกาศให้ผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งที่ต้องการเลือกพรรคไทยรักษาชาติเปลี่ยนไปเทคะแนนให้กับพรรคการเมืองอื่น   ทางกกต.ได้ประสานกับเจ้าหน้าที่ในพื้นที่ตรวจสอบข้อมูลจากข่าวที่เกิดขึ้น รวมทั้งจะดำเนินการตรวจสอบความเคลื่อนไหวของอดีตแกนนำพรรคไทยรักษาชาติ ว่าเกี่ยวข้องกับข่าวที่เกิดขึ้นหรือไม่  โดยจะนำข้อมูลทั้งหมดมาเป็นหลักฐาน ว่าเข้าข่ายกระทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง  ซึ่งคาดว่าจะใช้เวลาอีกสักระยะ 

ขณะที่ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ออกสปอตรณรงค์ฉบับเต็ม"พิทักษ์เลือกตั้ง 62"เพื่อสร้างการรับรู้ให้กับประชาชน เกี่ยวกับการปฏิบัติตนในทางที่ไม่ขัดกับกฎหมาย และไม่ก่อให้เกิดความเสียหายต่อตนเองและสังคม เพื่อให้ประชาชนเข้าใจ และให้ความร่วมมือในการปฏิบัติตน และช่วยเป็นหูเป็นตา ในการแจ้งเบาะแสอันอาจจะก่อให้เกิดความไม่สงบเรียบร้อย

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS