Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ผบ.ทบ.นำกำลังพลปฏิญาณ กองทัพสวน'เสรีพิศุทธ์'ถ้ามีโอกาสลองอ่าน'หนังสือสมบัติผู้ดี'

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 08 มี.ค. 62 เวลา 11:20:37 น.

จำนวนผู้ชม : 327

พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. เป็นประธานการประชุมหน่วยขึ้นตรงกองทัพบก (นขต.ทบ.) ครั้งที่ 2/2562 วาระพิเศษ โดยมีนายทหารเข้าร่วมประชุมทั่วประเทศจำนวน 796 นาย

พล.อ.อภิรัชต์ ได้ทำพิธีถวายพานพุ่มถวายสักการะพระบรม ราชานุสาวรีย์ รัชกาลที่ 5 ลานหน้าหอประชุมกิติขจร พร้อมถวายบังคมและกล่าวปฏิญาณตนว่า “ข้าพุทธเจ้าจะรักษามรดกของพระองค์เท่าชีวิต” 3 ครั้ง ก่อนนำกำลังพลกล่าวคำปฏิญาณตนว่า

“ข้าพเจ้าจะรักษาไว้ ซึ่งพระบรมเดชานุภาพแห่งพระมหากษัตริย์เจ้า เกียรติยศและศักดิ์ศรีของทหาร ข้าพเจ้าในฐานะเจ้าหน้าที่ของรัฐจะสนับสนุนรัฐบาลที่ยึดมั่นในการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข มีความจงรักภักดี และมีธรรมาภิบาล ข้าพเจ้าจะดูแลช่วยเหลือเป็นที่พึ่งของประชาชนในทุกโอกาส และจะปกครองดูแลผู้ใต้บังคับบัญชาและครอบครัวด้วยความเมตตาและเป็นธรรม”

จากนั้น พล.อ.อภิรัชต์ ได้มอบประกาศนียบัตรให้ พ.ท.ปกิจ ผลฟัก รองหัวหน้ากองยุทธการ มทบ.12 ในฐานะ ผบ.ร้อย รส.กกล.รส.จ.ปราจีนบุรี ที่ถูก พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียาเวช หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย กล่าวดูหมิ่นระหว่างปฏิบัติหน้าที่ โดยชมว่ามีความอดทนอดกลั้น สามารถควบคุมอารมณ์ได้เป็นอย่างดี จากการถูกยั่วยุที่ถูกหมิ่นประมาท ขณะปฏิบัติหน้าที่

ต่อมา พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก ระบุว่า ผบ.ทบ. นำผู้บังคับหน่วยถวายสัตย์ปฏิญาณตนเพื่อปลุกจิตสำนึกของข้าราชการที่ดี ปฏิบัติหน้าที่เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชน ถือเป็นการเน้นเรื่องสภาพจิตใจที่จะต้องเข้มแข็ง มุ่งมั่น อดทน เสียสละ สามัคคีเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันในการทำงานเพื่อประเทศชาติ ไม่มีนัยทางการเมือง

แม้ที่ผ่านมามีการเผยแพร่ข่าวสารที่พาดพิงถึงบุพการีผู้ล่วงลับไปแล้วของ ผบ.ทบ. ซึ่งไม่เป็นไปตามหลักมารยาทของสังคม ผบ.ทบ.ก็ไม่ได้ตอบโต้อะไร อดทน อดกลั้น ไม่ให้ความสำคัญ แต่ ผบ.ทบ.ให้ความสำคัญแก่กำลังพลที่ออกไปปฏิบัติหน้าที่ และถูกนักการเมืองตำหนิดูถูกเหยียดหยามทำให้เสื่อมเสียเกียรติยศศักดิ์ศรี ซึ่งมีผลกระทบต่อกำลังใจของผู้ปฏิบัติหน้าที่ และความน่าเชื่อถือต่อกองทัพบก

ด้าน พ.อ.หญิงศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษก ทบ.กล่าวถึงการที่ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียาเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย อยากให้ ผบ.ทบ.กลับไปฟังเพลงหนักแผ่นดิน พ.อ.หญิงศิริจันทร์ตอบว่า วิธีการหาเสียงของฝ่ายการเมืองมีความหลากหลาย แต่ต้องมีขอบเขต กฎกติกา มารยาท

เรื่องเพลงหนักแผ่นดินเป็นเพลงที่มีความหมายเป็นการเตือนสติในหลายอย่าง กองทัพบกยังมีหลายเรื่องที่เป็นการเตือนสติ ไม่ใช่เพลงนี้อย่างเดียว ยังมีหนังสือ เช่น หนังสือสมบัติผู้ดีก็เป็นหนังสือที่น่าอ่าน ถ้ามีโอกาสก็ลองไปอ่านดู จะทำให้เราจรรโลงสังคมไทยให้มี ความเข้าใจ และเอื้ออาทรต่อกัน อยากให้ฟังทั้ง เพลงและอ่าน ทำหนังสือมีอะไรดีให้ช่วยกันแนะนำ

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS