Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นักการเมืองหลายพรรคแห่ประณาม อสมท.โต้ปมปลดพิธีกรดีเบตเลือกตั้ง ยันไม่เคยมีคำสั่ง ด้านรัฐบาลยันไม่เกี่ยวข้อง

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 03 มี.ค. 62 เวลา 12:05:25 น.

จำนวนผู้ชม : 327

จากกรณี บอร์ด อสมท. สั่งปลด อรวรรณ ชูดี ผู้ประกาศข่าว ที่จัดรายการดีเบตเลือกตั้งร่วมกับ อ.วีระ ธีรภัทร นั้น ล่าสุด นายเขมทัตต์ พลเดช กรรมการผู้อำนวยใหญ่ บมจ อสมท. ได้ชี้แจงกรณีมีข่าวการปลดพิธีกรรายการดีเบตเลือกตั้ง ว่าอาจมีความคลาดเคลื่อนในข้อมูล จึงใคร่ขอเรียนดังนี้

1. อสมท มีการทำโครงการรายการสดดีเบต 4 ครั้ง เพื่อรณรงค์ให้คนไทย ได้ทราบถึงแนวคิดนโยบายของพรรคการเมืองต่างๆ ในวันที่ 21, 28 ก.พ และ 7, 14 มี.ค.62 ซึ่งฝ่ายบริหารได้ให้แนวคิดและกรอบการจัดรายการให้มีความเป็นกลาง มีความเท่าเทียมกัน และมีความคิดสร้างสรรค์ที่แตกต่างจากสถานีแห่งอื่น ๆ โดยในวันที่ 21 ก.พ. : หัวข้อ ประชันวิสัยทัศน์พรรคการเมือง วันที่ 28 ก.พ. : หัวข้อ คนใหม่ การเมืองใหม่ วันที่ 7 มีค : หัวข้อ สวัสดิการรัฐ ฝันเฟื่อง…เรื่องจริง วันที่ 14 มีค : หัวข้อ ประเทศไทย ..หลังเลือกตั้ง

2. หลังจากการจัดรายการดีเบต ทีมงานได้มีการประชุมหารือ ประเมินผลและวิเคราะห์การจัดรายการทุกครั้ง เพื่อนำมาปรับปรุงคุณภาพของรายการ ซึ่งใน 2 ครั้งแรก การจัดรายการอาจมีบางจุดที่ไม่ค่อยไหลลื่น ซึ่งเป็นเรื่องปกติของพิธีกรรายการสด สำหรับการจัดรายการครั้งที่ 3 ซึ่งเป็นเรื่อง สวัสดิการแห่งรัฐ ผมได้เชิญผู้บริหารสำนักข่าวไทยมาหารือ และปรึกษาว่า ในรายการดีเบตที่ต้องพูดถึงเรื่องสวัสดิการสังคมแห่งรัฐ ซึ่งเกี่ยวพันกับด้านเศรษฐกิจและการเงินการคลังของชาติ อาจจะให้พิธีกรที่มีความเชี่ยวชาญด้านข่าวเศรษฐกิจ มาสลับกับพิธีกรเดิมบ้าง เพื่อสร้างความหลากหลายของรายการให้เกิดความรู้ความเข้าใจแก่ผู้ชม และให้กลับมาเสนอแนวทางอีกครั้ง ในวันจันทร์ที่ 4 มี.ค. เพื่อจักได้สร้างรายการให้น่าสนใจ ส่วนการดีเบตครั้งสุดท้ายในวันที่ 14 มี.ค. รวมทั้งในการรายงานผลคะแนนในวันเลือกตั้ง 24 มี.ค.2562 ตั้งแต่ปิดหีบเลือกตั้งไปจนนับคะแนนเสร็จ ก็ยังใช้พิธีกร 2 คนเช่นเดิม

3. ในฐานะผู้บริหารสูงสุดของ อสมท. ผมตระหนักดีว่า จรรยาบรรณและเสรีภาพของสื่อมวลชนเป็นสิ่งสำคัญ ดังนั้นการทำงานของอสมท. จึงให้อิสระแก่ทีมงานข่าว โดยไม่ก้าวล่วงหรือแทรกแซง แต่อย่างใด

ในนามของฝ่ายบริหารจึงใคร่ขอเรียนให้ทราบว่า มิเคยมีคำสั่งเป็นลายลักษณ์อักษรให้ปลดพิธีกรและแทรกแซงสื่อตามที่เป็นข่าวแต่อย่างใด พิธีกรทั้งสองยังคงดำเนินการจัดรายการได้ตามปกติ ในอสมท ทั้งจัดรายการวิทยุและรายการข่าวโทรทัศน์เช่นเดิม

จึงขอเรียนชี้แจงในความคลาดเคลื่อนของการสื่อความและขอน้อมรับความผิดพลาดของข้อมูลดังกล่าว ทั้งนี้ อสมท. จะประชุมหารือร่วมกันกับพิธีกรทั้งสองและทีมงาน เพื่อพัฒนาคุณภาพรายการให้ผู้ชมอย่างต่อเนื่อง และพร้อมที่จะดำเนินรายการดีเบตต่อไปตามแผนงานที่วางไว้ล่วงหน้า

ทั้งนี้ สมาคมนักข่าววิทยุและโทรทัศน์ไทย ได้ออกแถลงการณ์เรียกร้องให้ อสมท. ทบทวนคำสั่ง และเป็นกำลังใจให้สื่อทุกคน ขณะที่ฝั่งการเมือง นักการเมืองจากหลายพรรค ทั้งประชาธิปัตย์ ไทยรักษาชาติ เพื่อไทย ได้ออกมาเรียกร้องให้ทบทวนคำสั่งปลด และประณามการกระทำ บอกไม่ควรปิดกั้นหรือละเมิดสิทธิเสรีภาพสื่อ รวมถึงการแทรกแซงสื่อมวลชน

ด้านพรรคพลังประชารัฐ บอกไม่ทราบสาเหตุที่แท้จริง เป็นเรื่องของฝ่ายบริหารของสถานี ไม่ต้องการให้มาผูกโยงกับรัฐบาล เพราะเป็นเรื่องการทำงานของสถานี และไม่ทราบทำไมต้องปลดพิธีกร

ขณะที่ พลโทวีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ชี้แจงว่า ไม่ทราบข้อมูลที่มาที่ไปของเรื่องนี้ คิดว่าเป็นเรื่องภายในของสถานี รัฐบาลไม่ได้เกี่ยวข้อง ขออย่าโยงและโจมตีรัฐบาล

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS