Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กระทรวงดีอี ยัน พ.ร.บ.ไซเบอร์ ไม่ละเมิดสิทธิ ปชช.-ธนาธร ชี้ ให้อำนาจกับรัฐบาลมากเกินไป

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 02 มี.ค. 62 เวลา 17:02:15 น.

จำนวนผู้ชม : 231

ประเด็นที่กำลังเป็นที่วิจารณ์อยู่ในขณะนี้ คือ พ.ร.บ.ไซเบอร์ หลัง สนช. ผ่านร่างออกมา เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว โดย ปชช. เป็นกังวลว่าจะไปกระทบสิทธิส่วนบุคคลหรือไม่ โดยเฉพาะประเด็นการให้อำนาจเจ้าหน้าที่รัฐ สามารถตรวจค้นอสังหาริมทรัพย์ ตรวจค้นคอมพิวเตอร์ และระบบต่างๆโดยไม่ต้องขออำนาจศาลนั้น 
 
แต่จริงๆ ในตัวกฎหมายก็กำหนดไว้ชัดเจนว่า ต้องเป็นภัยในระดับที่วิกฤต ถึงจะสามารถทำแบบนี้ได้ 
 
โดยเมื่อ พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม บอกว่าทุกอย่างเป็นไปตามกฎหมาย และรัฐบาลนี้ไม่เคยทำผิดกฎหมาย ทำตามขั้นตอนทุกอย่าง และสั่งให้มีการชี้แจงให้ประชาชนเข้าใจ ว่าไม่ได้เป็นการละเมิดสิทธิแต่อย่างใด
 
ก่อนที่ นางสาวอัจฉรินทร์ พัฒนพันธ์ชัย ปลัดกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม หรือ ดีอี เปิดเผยภายหลังร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และร่างพ.ร.บ.การรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ ผ่านการพิจารณาของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ หรือ สนช. ว่า พ.ร.บ.ทั้ง 2 ฉบับ จะช่วยสร้างความพร้อมให้กับประเทศในการรับมือความเสี่ยงและภัยคุกคามทางไซเบอร์ยุคใหม่ 
 
โดยยืนยัน พ.ร.บ.ดังกล่าว จะไม่ถูกใช้ในการละเมิดสิทธิ์ของประชาชน หรือ ใช้อำนาจรัฐโดยพลการ รวมถึงไม่ได้มีหน้าที่ในการกำกับใช้งานโซเชียลมีเดียของประชาชน หรือ เข้าดูข้อมูลคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลของประชาชนเหมือนเช่นกระแสที่ออกมาในโลกโซเชียลขณะนี้ 
 
แต่ในทางกลับกันจะสามารถป้องกันและรับมือกับภัยคุกคามทางไซเบอร์ได้อย่างทันท่วงที เพราะปัจจุบันเกิดปัญหาการโจมตีทางไซเบอร์เพิ่มขึ้น อาทิ ไวรัส มัลแวร์ และการโจมตีระบบจากอาชญากรคอมพิวเตอร์ ซึ่งทำให้ประชาชนได้รับผลกระทบ
 
ทั้งนี้ ในกฎหมายการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ ได้ระบุประเภทภัยคุกคามทางไซเบอร์ไว้ 3 ระดับ ประกอบด้วย ภัยคุกคามทางไซเบอร์ในระดับไม่ร้ายแรง ภัยคุกคามทางไซเบอร์ในระดับร้ายแรง และภัยคุกคามทางไซเบอร์ในระดับวิกฤติ ซึ่งกระทรวงจะดำเนินการแก้ไขปัญหาตามระบบที่มีอย่างมีประสิทธิภาพ
 
ขณะที่ภัยคุกคามทางไซเบอร์ในระดับไม่ร้ายแรง และภัยในระดับร้ายแรง ทางสำนักงานคณะกรรมการการรักษาความมั่นคงไซเบอร์แห่งชาติ จะให้ความช่วยเหลือในการแก้ปัญหา โดยในการเข้าไปในสถานที่หรือเข้าไปตรวจค้น เจ้าหน้าที่จะต้องขอหมายศาล 
 
แต่ในภัยระดับวิกฤติต้องเป็นสถานการณ์ฉุกเฉิน ที่บริการที่สำคัญถูกโจมตีจนล่มไม่สามารถให้บริการได้เป็นวงกว้าง หรือมีประชาชนเสียชีวิตและมีผลกระทบต่อความมั่นคงของประเทศ จึงให้ใช้อำนาจตามกฎหมายด้านความมั่นคง อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่อาจต้องดำเนินการแก้ไขอย่างเร่งด่วนพร้อมกับแจ้งศาลโดยเร็ว 
 
แต่ทางด้านการเมือง นายชูศักดิ์ ศิรินิล ประธานคณะทำงานฝ่ายกฎหมายพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ในยุครัฐประหารมักจะมีการออกกฎหมายแบบนี้ คือประทบกับสิทธิเสรีภาพ และจะยึดเป็นคาถา คือความมั่นคง อ้างเพื่อออกกฎหมาย เช่นเดียวกับกฎหมายอีกหลายฉบับที่พยายามจะเสนอ แต่ถูกคัดค้านต่อต้านจนต้องยุติไป 
 
ขณะที่ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ และแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี บอกว่า พ.ร.บ.ให้อำนาจกับรัฐบาลมากเกินไป เริ่มจากเรื่องความมั่นคง นิยามความมั่นคง ใน พ.ร.บ.ฉบับนี้กว้างมาก อาจจะทำให้เกิดการตีความไม่เหมาะสม ตีความว่าความมั่นคงของผู้มีอำนาจกับความมั่นคงของรัฐเป็นเรื่องเดียวกัน 
 
ซึ่ง พ.ร.บ.ไซเบอร์ ไม่ใช่จะมีเป้าประสงค์ที่จะปกป้องระบบไอทีที่สำคัญของประเทศ แต่จริงๆ แล้ว พ.ร.บ.ไซเบอร์ ของประเทศไทยร่างขึ้น มาเพื่อปกป้องความมั่นคง ซึ่งอาจจะถูกตีความถึงความมั่นคงของผู้มีอำนาจ


การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS