Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

โซเชียลแห่ค้าน สนช.เห็นชอบ พ.ร.บ.ความมั่นคงปลอดภัยทางไซเบอร์ ชี้เป็นการลิดรอนสิทธิ

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 01 มี.ค. 62 เวลา 09:49:18 น.

จำนวนผู้ชม : 162

ที่ประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เห็นชอบร่างพระราชบัญญัติการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ ให้ประกาศใช้เป็นกฎหมายแล้ว ด้วยมติเอกฉันท์ 133 : 0 เสียง งดออกเสียง 16 เสียง

โดยสาระสำคัญของร่างพระราชบัญญัติการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ ฉบับนี้เป็นการกำหนดมาตรการ ป้องกัน และรับมือการคุกคามทางไซเบอร์ทั้งจากภายในและภายนอกประเทศ ที่เป็นการกระทบต่อความมั่นคงของรัฐ ความมั่นคงทางเศรษฐกิจ และความมั่นคงทางทหาร

โดยให้หน่วยงาน สำหนักงานคณะกรรมการความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์แห่งชาติ หรือ กมช. ขึ้น มีกรรมการหนึ่งชุดที่ นายกรัฐมนตรี เป็นประธานกรรมการ มีกรรมการประกอบด้วย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลฯ ปลัดกระทรวงวการคลัง ปลัดกระทรวงยุติธรรม ผบ.ตร. และ เลขา สมช.

สำหรับ กรรมการความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์แห่งชาติ นี้ มีหน้าที่ในการกำหนดแผนรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์นอกจากนี้ยังให้มี คณะกรรมการกำกับดูแลด้านความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ หรือ กกม. โดยมีรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลฯเป็นประธาน ทำหน้าที่รับมือภัยคุกคามทางไซเบอร์ในระดับร้ายแรง และมีหน้าที่กำหนดบทบาทหน้าที่ของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการกำกับดูแล พร้อมกำหนดมาตรการเฝ้าระวัง และฟื้นฟูความเสียหายจากผลกระทบจากภัยคุกคาม

สำหรับภัยคุกคามทางไซเบอร์ถูกแบ่ง ออกเป็น 3 ระดับคือ

1. ระดับไม่ร้ายแรง คือภัยคุกคามที่ทำให้ระบบคอมพิวเตอร์ของหน่วยงานมีประสิทธิภาพด้อยลง

2. ระดับร้ายแรง คือภัยที่เกิดจากการโจมตีระบบคอมพิวเตอร์ จนกระทบต่อระบบโครงสร้างพื้นฐานของประเทศ เช่นการเดินรถไฟฟ้า ระบบสัญญาณไฟจราจร หรือความปลอดภัยสารณะและ ระบบการบริหารของหน่วยงานรัฐต่างๆติดขัด

3. ระดับวิกฤต คือ เป็นโจมตีระบบคอมพิวเตอร์ของหน่วยงานจนทำให้ข้อมูลถูกทำลาย การทำงานต่างๆล้มเหลว และกระทบต่อความสงบเรียบร้อยของประเทศ

เมื่อเกิดภัยคุกคามทั้ง 3 ระดับ ให้คณะกรรมการกำกับดูแลด้านความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ หรือ กกม. มีอำนาจสั่งการหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการแก้ไข และตอบโต้การคุกคาม ตลอดจนแจ้งเตือนให้ประชาชนทราบ มีอำนาจเข้าถึงข้อมูลคอมพิวเตอร์ของบุคคล สกัดคัดกรองข้อมูล ยึดและอายัดคอมพิวเตอร์ที่เกี่ยวข้องกับภัยคุกคาม

สำหรับโทษการคุกคามทางไซเบอร์ ดังนี้
- ห้ามเจ้าหน้าที่เปิดเผยข้อมูลจราจรทางคอมพิวเตอร์ ฝ่าฝืนจำคุก 3ปี ปรับ 60,000 บาท
- ฝ่าฝืนคำสั่ง กรรมการ กกม. ในการควบคุมระบบคอมพิวเตอร์ จำคุก 3ปี ปรับ 60,000 บาท

ด้านโลกออนไลน์มีการวิจารณ์และคัดค้าน ร่าง พ.ร.บ.ความมั่นคงปลอดภัยทางไซเบอร์ เพราะมองว่าเป็นการจำกัดสิทธิเสรีภาพ จนทำให้ #พรบไซเบอร์ ขึ้นเทรนด์ทวิตเตอร์อันดับ 1 นอกจากนี้ยังมีร่วมลงชื่อคัดค้านผ่าน change.org นับหมื่นราย

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS