Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เอ ดนยกฤตย์ เลือกตั้ง 62 ทิศทางประเทศไทย"ศรีสุวรรณ"เดินหน้ายื่นร้องอนาคตใหม่

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 25 ก.พ. 62 เวลา 11:23:30 น.

จำนวนผู้ชม : 291

ศรีสุวรรณ ยื่นยุบพรรคอนาคตใหม่ ปมธนาธรอุปโลกน์ประวัติ-ปิยะบุตร เหยียดคนอีสานแล้ว ขณะที่ กกต.ตั้งศูนย์นักรบไซเบอร์รับแจ้งเบาะแส การทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง

นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์ รัฐธรรมนูญไทย ยื่นร้องต่อ กกต.ขอให้ดำเนินการตรวจสอบ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ และนายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรค กรณี กระทำการในลักษณะใส่ร้ายด้วยความอันเป็นเท็จ และหลอกลวงจูงใจให้คนเข้าใจผิด ในคะแนนนิยมของตัวเอง ตามมาตรา 73 (5) ของกฎหมายเลือกตั้ง ส.ส.กรณีที่พรรคอนาคตใหม่ ใช้ข้อมูลประวัติการทำงานของนายธนาธร ที่เป็นเท็จแอบอ้างว่าเป็นประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทยติดต่อกัน ถึง 2 วาระ และกรณีของนายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรค โพสต์ข้อความในเพจ Facebook ในลักษณะใส่ร้ายด้วยความเท็จกล่าวหาว่ารัฐจากส่วนกลาง จับมือกับสื่อมวลชนบางกลุ่ม ผลิตสื่อเพื่อสร้างภาพลักษณ์ให้คนอีสานเป็นคนตลก จึงขอให้ กกต.ตรวจสอบทั้ง 2 กรณีดังกล่าว และให้ดำเนินการระงับสิทธิสมัครไว้เป็นการชั่วคราว พร้อมส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญสั่งยุบพรรคอนาคตใหม่ ตามมาตรา 132 ของกฎหมายเลือกตั้ง ส.ส.ต่อไป 

พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการ กกต.เปิดเผยว่า กกต.ได้ตั้งศูนย์ประสานงานการสืบสวนและไต่สวน การเลือกตั้ง ส.ส.และศูนย์การรับแจ้งเบาะแสทางสื่ออิเล็กทรอนิกส์ หรือศูนย์นักรบไซเบอร์ ขึ้นมาทำหน้าที่รับแจ้งเบาะแสการทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง ทั้งการทุจริต การซื้อเสียงขายเสียง และการใส่ร้ายป้ายสีบิดเบือนข้อมูลต่างๆ พร้อมทำหน้าที่มอนิเตอร์ โลกออนไลน์ โซเชียลมีเดีย และมอนิเตอร์ รายการทางสถานีโทรทัศน์ และเว็บไซต์ข่าวของสำนักต่างๆ ว่ามีการนำเสนอข่าวที่เป็นการบิดเบือนข้อมูลหรือไม่ โดยมีนักรบไซเบอร์ประมาณ 20 คนทำหน้าที่ ซึ่งแต่ละวันพบข้อมูลบิดเบือนจำนวนมากนับ 10 เรื่อง


และหากพบข้อมูลที่เข้าข่ายผิดกฎหมาย ศูนย์นักรบไซเบอร์จะส่งเรื่องไปยังคณะกรรมการของ ศูนย์ E –War Room หรือศูนย์บริหารการหาเสียงทางอิเล็กทรอนิกส์ พิจารณาว่ามีมูลหรือไม่หากพบว่ามีมูลความผิดจริง ก็จะส่งให้ คณะกรรมการ กกต.พิจารณาสั่งลบข้อมูลและดำเนินคดี กับผู้กระทำความผิด ซึ่งขณะนี้ มีเรื่องที่ กกต.ต้องพิจารณาสืบสวนสอบสวน รวม 42 เรื่อง ส่วนใหญ่มีการร้องเรียนเรื่องป้ายหาเสียงติดตั้งไม่เหมาะสม รองลงมาเป็นเรื่องเรียกเก็บบัตรประชาชน การแจกหรือเรียกรับเงิน โดย กกต.ดำเนินคดีอาญาแล้ว 2คดี ส่วนโซเชียลมีเดีย กกต.สั่งลบข้อความที่เป็นการใส่ร้ายป้ายสี หรือ บิดเบือน แล้ว 40 โพสต์ พร้อมประสานโซเชียลมีเดีย อย่างFacebook ช่วยดำเนินการ และจะดำเนินคดีอาญาควบคู่ไปด้วย ซึ่งโทษของการใส่ร้ายป้ายสี จำคุกสูงสุด 10 ปี ปรับ 200,000 บาท และตัดสิทธิ์เลือกตั้ง 20 ปี

โดยช่องทางการร้องเรียน สามารถแจ้งเบาะแสได้ ที่- สายด่วน 1444 กด 2 หรือ โทรมาที่ เบอร์ 02-141-8196 - หรือรายงานข้อมูลผ่านแอปพลิเคชัน ตาสับปะรด ของ กกต.หรือร้องต่อ สำนักงาน กกต.ทั่วประเทศ ทั้งด้วยตัวเองและทางไปรษณีย์

ด้าน นายอิทธิพร บุญประคอง ประธาน กกต.เปิดเผยว่า ขณะนี้ กกต.ยังไม่ได้รับหนังสือสอบถามจากพรรคพลังประชารัฐ ว่าพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี ของพรรคพลังประชารัฐ จะสามารถขึ้นเวทีดีเบตและหาเสียงได้หรือไม่ ซึ่ง กกต.พร้อมจะพิจารณา แต่ยืนยันว่า ตามระเบียบ กกต.สมาชิกพรรคการเมือง หัวหน้าพรรค และแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคการเมือง สามารถขึ้นเวทีดีเบตตามที่ กกต.จัดขึ้นได้ แต่ต้องมาดูว่าภายใต้ความเป็นนายกรัฐมนตรี ของพลเอก ประยุทธ์ นั้นมีข้อห้ามในกฎหมายอื่นอย่างไร เพราะพลเอก ประยุทธ์ ยังเป็นข้าราชการการเมือง หากมาร่วมวงดีเบตจะเกิดความได้เปรียบกว่าพรรคการเมืองอื่นหรือไม่

และในวันนี้ พรรคพลังประชารัฐได้เปิดตัวหนังสือ"ประชารัฐสร้างชาติ"โดยหน้าปกมีรูปใบหน้าของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี  ที่จัดทำขึ้น 1 หมื่นเล่ม มี 5 บท 160 หน้า เพื่อแจกให้กับผู้สมัคร ส.ส.ทั้ง 350 เขต

ซึ่งเนื้อหาเป็นการสะท้อนตัวตนของ พลเอกประยุทธ์  ทั้งสาเหตุการเข้ามาเป็นนายกรัฐมนตรี เพื่อยุติความรุนแรง -พาบ้านเมืองกลับสู่สภาวะปกติโดยเร็ว - สลายความขัดแย้ง สร้างความปรองดอง และ เดินหน้าปฏิรูป พร้อมเหตุผลทำไมต้องเลือก"พลเอกประยุทธ์"เป็นนายกรัฐมนตรีคนต่อไป อาทิ นำความสงบกลับคืนมา  มีความเป็นผู้นำสูง กล้าตัดสินใจที่น้อยคนจะทำได้ ทำจริง ทำได้ และทำให้เห็นมาแล้ว ตัวจริงเสียงจริง ไม่ใช่นอมินี เสียสละเพื่อชาติ และเป็นนายกรัฐมนตรีที่สัมผัสได้ ติดดิน เป็นต้น ภายในหนังสือจะพบกับมุมของลุงตู่ ที่หลายคนไม่เคยสัมผัส เส้นทางชีวิต ความเป็นมา คู่ชีวิต และชีวิตที่กล้าสละ เพื่อการปกป้องรักษาแผ่นดิน และคำตอบว่าทำไมพรรคพลังประชารัฐจึงเสนอชื่อลุงตู่เป็นนายกรัฐมนตรี ให้เป็นคำตอบสุดท้ายของบ้านเมืองในปัจจุบัน


ส่วนความคืบหน้า สนช.พิจารณา ร่าง พ.ร.บ.ข้าว วันนี้ที่ประชุมคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล หรือวิปรัฐบาล จะมีการหยิบยก และกำหนดท่าที่เกี่ยวกับร่าง พ.ร.บ.ข้าว ที่สภานิติบัญญัติแห่งชาติ หรือ สนช.ได้เลื่อนมาพิจารณาในวันพรุ่งนี้  ซึ่งหากวันพรุ่งนี้ ยังไม่พิจารณา ก็สามารถนำพิจารณาต่อได้ในสัปดาห์ แต่หากสัปดาห์หน้ายังพิจารณาไม่แล้วเสร็จ จะต้องรอให้รัฐบาลชุดหน้ามาพิจารณาต่อ ภายใน 60 วัน เนื่องจาก สนช.ชุดนี้ จะสามารถพิจารณากฏหมายได้ถึงวันที่ 8 มีนาคม  

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS