Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

'ชูวิทย์'เชื่อ ปชป.จับมือ พปชร.ดัน'บิ๊กตู่'นั่งนายกฯ มองกระแส'ธนาธร'ต้องดูอีกยาว เพราะกลุ่มคนรุ่นใหม่ไม่แน่นอน

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 19 ก.พ. 62 เวลา 12:24:34 น.

จำนวนผู้ชม : 9,359


ชูวิทย์ ถามมั่นใจว่ามีเลือกตั้ง 24 มี.ค.หรือไม่ เชื่อ ปชป.จับมือ พปชร. ดัน พล.อ.ประยุทธ์ นั่งนายกฯ ต่อ ส่วนกระแส ธนาธร ต้องดูอีกยาวเพราะกลุ่มคนรุ่นใหม่ไม่แน่นอน เชื่อนโยบายตัดงบทหาร-ยกเลิกทหารเกณฑ์ทำไม่ได้จริง มองท่าที ผบ.ทบ.ออกมาเพราะการเมืองล้ำเส้น เตือนนักการเมืองอย่าเริ่ม
 
นายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ อดีตหัวหน้าพรรค และอดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ระบบบัญชีรายชื่อพรรครักประเทศไทย เปิดเผยกับทีมข่าวเรื่องเล่าเช้านี้เกี่ยวกับประเด็นทางการเมืองว่า ตนอยากถามนักการเมืองที่กำลังหาเสียงอยู่ในขณะนี้ว่ามั่นใจใช่ไหมว่าวันที่ 24 มี.ค.จะมีการเลือกตั้งจริง เพราะจะเห็นว่ามีกรณีพิเศษต่าง ๆ เข้ามาทำให้สถานการณ์การเมืองเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา ส่วนบรรยากาศการหาเสียงหรือการออกนโยบายก็ยังเหมือนเดิม นักการเมืองก็สื่อสารนโยบายที่โดนใจกลุ่มเป้าหมายส่วนจะทำได้จริงหรือไม่เป็นอีกเรื่องดังนั้นประชาชนต้องรู้เท่าทัน แต่สิ่งที่น่าสนใจและประชาชนอยากรู้มากกว่านโยบายคือท่าทีของพรรคพลังประชารัฐ กับพรรคประชาธิปัตย์จะจับมือกันตั้งรัฐบาลหลังเลือกตั้งหรือไม่ และหากพรรคประชาธิปัตย์ได้คะแนนเสียงมากกว่าพรรคพลังประชารัฐ พรรคประชาธิปัตย์จะสนับสนุนให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรีอีกครั้งหรือไม่
 
นายชูวิทย์ กล่าวต่อว่า หากเกิดการเลือกตั้งขึ้นจริงส่วนตัวมั่นใจว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้กลับมาเป็นนายกรัฐมนตรีอีกครั้งอย่างแน่นอน โดยมีพรรคพลังประชารัฐ พรรคประชาธิปัตย์ รวมทั้งพรรคอื่น ๆ จับมือกันตั้งรัฐบาล ซึ่งจะทำให้พรรคเพื่อไทย พรรคอนาคตใหม่จะเป็นฝ่ายค้านทันที แต่เสถียรภาพรัฐบาลอยู่ที่จำนวนเสียง สส. 500 คน ซึ่งตนมั่นใจว่าไม่มีพรรคใดได้เสียงเกิน 251 เสียง  ดังนั้นจะต้องจับมือหลายพรรคร่วมรัฐบาล ซึ่งเป็นสิ่งที่คนร่างรัฐธรรมนูญต้องการคือการสลายพรรคใหญ่ ซึ่งเมื่อเป็นรัฐบาลผสมก็จะอยู่ได้ไม่นาน อาจอยู่ได้ 1 ปีแล้วยุบสภาและมีการเลือกตั้งใหม่
 
นายชูวิทย์ ยังได้กล่าวถึงประเด็นนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ซึ่งกำลังได้รับความนิยมในกลุ่มคนรุ่นใหม่ และในขณะเดียวกันกำลังถูกวิพากษ์วิจารณ์ในกลุ่มชนชั้นกลางว่า ตนมองว่านายธนาธรกับตนเหมือนกันตอนเลือกตั้งคือมาคนเดียว เก่งคนเดียว เพราะตอนนี้ทุกคนรู้จักนายธนาธรส่วนคนอื่นในพรรคไม่รู้ว่ามีใครบ้าง ซึ่งก็เหมือนกับตนที่ประชาชนรู้จักแค่ตน แต่ไม่รู้จักคนอื่นในพรรครักประเทศไทย โดนนโยบายที่พรรคอนาคตใหม่เสนอมาทำคนเดียวไม่ได้ ถ้าจะไปสู้ในสภาก็ต้องรวบรวมเสียง และมีข้อจำกัดอื่น ๆ
 
โดยตนมองว่านายธนาธรได้คะแนนแน่แต่จะพอสำหรับทำตามนโยบายที่ประกาศไว้หรือไม่  ส่วนกระแสคนรุ่นใหม่ที่สนับสนุนขณะนี้ต้องรอวัดในระยะยาว โดยเฉพาะ 1-2 สัปดาห์สุดท้าย ซึ่งนายธนาธรอาจแผ่วปลายก็ได้ เพราะกลุ่มคนรุ่นใหม่ซึ่งในทางการเมืองถือว่าเป็นฐานเสียงที่ไม่แน่นอน ซึ่งสามารถเปลี่ยนความคิดได้ตลอดเวลา ส่วนที่นายธนาธรถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักในช่วงนี้ก็เป็นธรรมดาของการเมือง เมื่อใครกำลังมีกระแสก็มักจะมีเรื่องให้ถูกโจมตี
 
เมื่อให้วิจารณ์นโยบายเศรษฐกิจแต่ละพรรคนั้น นายชูวิทย์ กล่าวตอบว่า นโยบายด้านเศรษฐกิจตนเห็นว่าทุกพรรคก็นำเสนอนโยบายที่เป็นประโยชน์กับประชาชนและประเทศชาติ ดังนั้นช่วงนี้ใครจะโฆษณาชวนเชื่ออะไรก็ได้รวมทั้งนโยบายเรื่องอื่น ๆ ด้วย แต่ที่ต้องมาคิดต่อคือนโยบายเหล่านั้นสามารถนำมาปฏิบัติได้จริงหรือไม่ เพราะมีหลายปัจจัยโดยเฉพาะครั้งนี้ที่มีเรื่องยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี
 
นายชูวิทย์ กล่าวถึงนโยบายบางพรรคที่ให้ตัดงบกลาโหม 10 เปอร์เซ็นต์ และยกเลิกการเกณฑ์ทหารว่าในการหาเสียงพูดได้ แต่ไม่สามารถทำได้จริง ตนขอเล่าในฐานะที่เคยเป็นกรรมาธิการงบประมาณ พอทหารนำเรื่องเข้ามาไม่มีใครกล้าตัดหรอก โดยการประชุมของคณะกรรมาธิการงบประมาณของสภานั้น จะมีกระทรวง ทบวง กรมทุกแห่งเข้ามาชี้แจงที่แม้แต่ใช้งบหลวง 1 บาทก็ต้องชี้แจง แต่กระทรวงกลาโหมตัดลำบาก เพราะเขาจะชี้แจงว่างบต่าง ๆ เหล่านี้เหตุผลเดียวคือเพื่อความมั่นคงของประเทศ จึงเชื่อว่าหลังเลือกตั้งไม่มีใครกล้าตัดงบ เพราะต้องบาลานซ์อำนาจ ดังนั้นจึงอยากให้ประชาชนคิดว่านโยบายเหล่านั้นที่เขามาเสนอทำได้จริงหรือไม่
 
ส่วนท่าทีของ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ในขณะนี้ นายชูวิทย์ มองว่าตนรู้จักท่านซึ่งเป็นคนที่พูดตรงไปตรงมา ดังนั้นท่าทีที่แสดงออกมาเชื่อว่าการที่พูดออกไปแบบนี้ต้องมีจุดประสงค์ เพราะปกติเรื่องการเมืองก็จะปล่อยให้เป็นเรื่องของการเมือง ส่วนเรื่องความมั่นคงก็เป็นหน้าที่ของทหารไม่มาแตะกัน แต่เมื่อมีการล้ำเส้นทำให้เกิดอาการแบบนี้ออกมา ตนจึงฝากว่าอย่าหาเรื่อง และฝากย้ำว่าเมื่อ 5 ปีก่อนก่อนที่ทหารจะออกมามีสาเหตุจากอะไร เพราะในสภาทะเลาะกันหรือไม่ ตอนนี้อยากบอกแค่ว่าอย่าเริ่มการเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS