Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

'ชูวิทย์'เชื่อ ปชป.จับมือ พปชร.ดัน'บิ๊กตู่'นั่งนายกฯ มองกระแส'ธนาธร'ต้องดูอีกยาว เพราะกลุ่มคนรุ่นใหม่ไม่แน่นอน

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 19 ก.พ. 62 เวลา 12:24:34 น.

จำนวนผู้ชม : 9,224


ชูวิทย์ ถามมั่นใจว่ามีเลือกตั้ง 24 มี.ค.หรือไม่ เชื่อ ปชป.จับมือ พปชร. ดัน พล.อ.ประยุทธ์ นั่งนายกฯ ต่อ ส่วนกระแส ธนาธร ต้องดูอีกยาวเพราะกลุ่มคนรุ่นใหม่ไม่แน่นอน เชื่อนโยบายตัดงบทหาร-ยกเลิกทหารเกณฑ์ทำไม่ได้จริง มองท่าที ผบ.ทบ.ออกมาเพราะการเมืองล้ำเส้น เตือนนักการเมืองอย่าเริ่ม
 
นายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ อดีตหัวหน้าพรรค และอดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ระบบบัญชีรายชื่อพรรครักประเทศไทย เปิดเผยกับทีมข่าวเรื่องเล่าเช้านี้เกี่ยวกับประเด็นทางการเมืองว่า ตนอยากถามนักการเมืองที่กำลังหาเสียงอยู่ในขณะนี้ว่ามั่นใจใช่ไหมว่าวันที่ 24 มี.ค.จะมีการเลือกตั้งจริง เพราะจะเห็นว่ามีกรณีพิเศษต่าง ๆ เข้ามาทำให้สถานการณ์การเมืองเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา ส่วนบรรยากาศการหาเสียงหรือการออกนโยบายก็ยังเหมือนเดิม นักการเมืองก็สื่อสารนโยบายที่โดนใจกลุ่มเป้าหมายส่วนจะทำได้จริงหรือไม่เป็นอีกเรื่องดังนั้นประชาชนต้องรู้เท่าทัน แต่สิ่งที่น่าสนใจและประชาชนอยากรู้มากกว่านโยบายคือท่าทีของพรรคพลังประชารัฐ กับพรรคประชาธิปัตย์จะจับมือกันตั้งรัฐบาลหลังเลือกตั้งหรือไม่ และหากพรรคประชาธิปัตย์ได้คะแนนเสียงมากกว่าพรรคพลังประชารัฐ พรรคประชาธิปัตย์จะสนับสนุนให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรีอีกครั้งหรือไม่
 
นายชูวิทย์ กล่าวต่อว่า หากเกิดการเลือกตั้งขึ้นจริงส่วนตัวมั่นใจว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้กลับมาเป็นนายกรัฐมนตรีอีกครั้งอย่างแน่นอน โดยมีพรรคพลังประชารัฐ พรรคประชาธิปัตย์ รวมทั้งพรรคอื่น ๆ จับมือกันตั้งรัฐบาล ซึ่งจะทำให้พรรคเพื่อไทย พรรคอนาคตใหม่จะเป็นฝ่ายค้านทันที แต่เสถียรภาพรัฐบาลอยู่ที่จำนวนเสียง สส. 500 คน ซึ่งตนมั่นใจว่าไม่มีพรรคใดได้เสียงเกิน 251 เสียง  ดังนั้นจะต้องจับมือหลายพรรคร่วมรัฐบาล ซึ่งเป็นสิ่งที่คนร่างรัฐธรรมนูญต้องการคือการสลายพรรคใหญ่ ซึ่งเมื่อเป็นรัฐบาลผสมก็จะอยู่ได้ไม่นาน อาจอยู่ได้ 1 ปีแล้วยุบสภาและมีการเลือกตั้งใหม่
 
นายชูวิทย์ ยังได้กล่าวถึงประเด็นนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ซึ่งกำลังได้รับความนิยมในกลุ่มคนรุ่นใหม่ และในขณะเดียวกันกำลังถูกวิพากษ์วิจารณ์ในกลุ่มชนชั้นกลางว่า ตนมองว่านายธนาธรกับตนเหมือนกันตอนเลือกตั้งคือมาคนเดียว เก่งคนเดียว เพราะตอนนี้ทุกคนรู้จักนายธนาธรส่วนคนอื่นในพรรคไม่รู้ว่ามีใครบ้าง ซึ่งก็เหมือนกับตนที่ประชาชนรู้จักแค่ตน แต่ไม่รู้จักคนอื่นในพรรครักประเทศไทย โดนนโยบายที่พรรคอนาคตใหม่เสนอมาทำคนเดียวไม่ได้ ถ้าจะไปสู้ในสภาก็ต้องรวบรวมเสียง และมีข้อจำกัดอื่น ๆ
 
โดยตนมองว่านายธนาธรได้คะแนนแน่แต่จะพอสำหรับทำตามนโยบายที่ประกาศไว้หรือไม่  ส่วนกระแสคนรุ่นใหม่ที่สนับสนุนขณะนี้ต้องรอวัดในระยะยาว โดยเฉพาะ 1-2 สัปดาห์สุดท้าย ซึ่งนายธนาธรอาจแผ่วปลายก็ได้ เพราะกลุ่มคนรุ่นใหม่ซึ่งในทางการเมืองถือว่าเป็นฐานเสียงที่ไม่แน่นอน ซึ่งสามารถเปลี่ยนความคิดได้ตลอดเวลา ส่วนที่นายธนาธรถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักในช่วงนี้ก็เป็นธรรมดาของการเมือง เมื่อใครกำลังมีกระแสก็มักจะมีเรื่องให้ถูกโจมตี
 
เมื่อให้วิจารณ์นโยบายเศรษฐกิจแต่ละพรรคนั้น นายชูวิทย์ กล่าวตอบว่า นโยบายด้านเศรษฐกิจตนเห็นว่าทุกพรรคก็นำเสนอนโยบายที่เป็นประโยชน์กับประชาชนและประเทศชาติ ดังนั้นช่วงนี้ใครจะโฆษณาชวนเชื่ออะไรก็ได้รวมทั้งนโยบายเรื่องอื่น ๆ ด้วย แต่ที่ต้องมาคิดต่อคือนโยบายเหล่านั้นสามารถนำมาปฏิบัติได้จริงหรือไม่ เพราะมีหลายปัจจัยโดยเฉพาะครั้งนี้ที่มีเรื่องยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี
 
นายชูวิทย์ กล่าวถึงนโยบายบางพรรคที่ให้ตัดงบกลาโหม 10 เปอร์เซ็นต์ และยกเลิกการเกณฑ์ทหารว่าในการหาเสียงพูดได้ แต่ไม่สามารถทำได้จริง ตนขอเล่าในฐานะที่เคยเป็นกรรมาธิการงบประมาณ พอทหารนำเรื่องเข้ามาไม่มีใครกล้าตัดหรอก โดยการประชุมของคณะกรรมาธิการงบประมาณของสภานั้น จะมีกระทรวง ทบวง กรมทุกแห่งเข้ามาชี้แจงที่แม้แต่ใช้งบหลวง 1 บาทก็ต้องชี้แจง แต่กระทรวงกลาโหมตัดลำบาก เพราะเขาจะชี้แจงว่างบต่าง ๆ เหล่านี้เหตุผลเดียวคือเพื่อความมั่นคงของประเทศ จึงเชื่อว่าหลังเลือกตั้งไม่มีใครกล้าตัดงบ เพราะต้องบาลานซ์อำนาจ ดังนั้นจึงอยากให้ประชาชนคิดว่านโยบายเหล่านั้นที่เขามาเสนอทำได้จริงหรือไม่
 
ส่วนท่าทีของ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ในขณะนี้ นายชูวิทย์ มองว่าตนรู้จักท่านซึ่งเป็นคนที่พูดตรงไปตรงมา ดังนั้นท่าทีที่แสดงออกมาเชื่อว่าการที่พูดออกไปแบบนี้ต้องมีจุดประสงค์ เพราะปกติเรื่องการเมืองก็จะปล่อยให้เป็นเรื่องของการเมือง ส่วนเรื่องความมั่นคงก็เป็นหน้าที่ของทหารไม่มาแตะกัน แต่เมื่อมีการล้ำเส้นทำให้เกิดอาการแบบนี้ออกมา ตนจึงฝากว่าอย่าหาเรื่อง และฝากย้ำว่าเมื่อ 5 ปีก่อนก่อนที่ทหารจะออกมามีสาเหตุจากอะไร เพราะในสภาทะเลาะกันหรือไม่ ตอนนี้อยากบอกแค่ว่าอย่าเริ่มการเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS