Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

วอยซ์ทีวียื่นศาลคุ้มครอง หลังถูก กสทช.สั่งจอดำ 15 วัน'สุดารัตน์'โพสต์"เอาเสรีภาพสื่อคืนมา เอารายการวันศุกร์คืนไป"

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 13 ก.พ. 62 เวลา 10:03:49 น.

จำนวนผู้ชม : 142

กสทช.มีมติพักใช้ใบอนุญาตสถานีโทรทัศน์ช่อง 21 วอยซ์ ทีวี เป็นเวลา 15 วัน มีผลตั้งแต่วันนี้ (13 ก.พ.) เป็นต้นไป โดยระบุว่ารายการ Wake Up News และ Tonight Thailand มีการแสดงความคิดเห็นวิพากษ์วิจารณ์ในเชิงยั่วยุ ขัดกับหลักกฎหมาย

โดยใช้อำนาจตามมาตรา 64 มาตรา 16 และมาตรา 37 แห่งพ.ร.บ.ประกอบกิจการกระจายเสียงวิทยุและกิจการโทรทัศน์ พ.ศ 2551 ตามประกาศคณะรักษาความสงบเรียบร้อยแห่งชาติฉบับที่ 97/2557

มีการนำเสนอข่าวเกินจริง จนผู้ให้สัมภาษณ์ให้ได้รับความเสียหาย ซึ่งได้เชิญผู้จัดรายการ มาร่วมรับฟังแล้วในขั้นสอบสวน ส่วน วอยซ์ทีวี สามารถยื่นคำอุทรณ์ต่อศาลปกครองได้ภายใน 90 วัน หลังจากได้รับเอกสาร

ด้านผู้บริหารวอยซ์ทีวี แถลงว่าที่ผ่านมาวอยซ์ทีวี ให้ความร่วมมือด้วยดีมาตลอด แม้จะเห็นแย้งบ้างในบางประเด็น แต่ก็ทำตามกฎระเบียบข้อบังคับของกสทช. เสมอ

ทางสถานีจึงเห็นว่า กสทช. เลือกปฏิบัติ ใช้อำนาจและบังคับใช้กฎหมายอย่างไม่เสมอภาค เมื่อเทียบกับสถานีข่าวอื่นๆ โดยเฉพาะช่วงโค้งสุดท้ายของการเลือกตั้งนี้ สื่อควรได้รับเสรีภาพในการเสนอข้อเท็จจริง เพื่อประโยชน์ของประชาชนในการรับรู้ข่าวสาร แต่ที่ผ่านมาที่ไม่ดำเนินการทางกฎหมายเพราะหวังว่าการให้ความร่วมมือจะทำให้สถานีได้ทำงานต่ออย่างราบรื่น

และเนื่องจากการถูกเลือกปฏิบัติและใช้กฎหมายอย่างไม่เป็นธรรมซ้ำแล้วซ้ำเล่านี้ ทางวอยซ์ทีวีเห็นว่าเป็นเวลาสมควรที่จะต้องปกป้องตนเอง และเสรีภาพของสื่อ วอยซ์ทีวีจึงจะดำเนินการยื่นฟ้องคดีต่อศาลปกครองโดยทันที เพื่อฟ้องขอคุ้มครองชั่วคราวและฟ้องละเมิด หลังจากได้รับเอกสารคำสั่งจาก กสทช. แล้ว

อย่างไรก็ตาม ในระหว่างการถูกระงับการออกอากาศนี้ ทางสถานีก็ยังจะผลิตรายการตามปกติ แต่อาจจะมีการปรับช่องทางในการนำเสนอ ซึ่งหลังจากครบกำหนดการระงับการออกอากาศแล้ว วอยซ์ทีวียืนยันจะนำเสนอข้อมูลตามจุดยืนของสถานีต่อไป

ด้านนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ เปิดเผยว่า ตกใจมากที่ กสทช. มีมติระงับการออกกาศของวอยซ์ทีวี ถือเป็นการปิดสื่อระดับชาติ ในช่วงเวลาเพียงไม่ถึง 2 เดือนก่อนถึงการเลือกตั้งทั่วไป นี่คือการปิดหูปิดตาประชาชนจากการรับรู้ข้อมูลข่าวสาร นี่คือการจำกัดเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น ในช่วงเวลาที่สำคัญที่สุด ช่วงของการเปลี่ยนผ่านคืนประชาธิปไตยกลับสู่มือของเราประชาชนคนไทย

แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่ามีความพยายามทุกวิถีทางในการที่จะช่วงชิงความได้เปรียบในการเลือกตั้ง และจะทำให้เกิดข้อกังขาต่อความบริสุทธิ์ยุติธรรมในการเลือกตั้งที่จะมาถึงอย่างแน่นอน เพราะแม้แต่การวิพากษ์วิจารณ์ในหน้าสื่อก็ยังถูกจัดการอย่างเด็ดขาด

ขณะที่คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย(พท.) โพสต์ข้อความลงในทวีตเตอร์ คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ Sudarat Keyuraphan โดยมีเนื้อหาว่า
"ปิด​Voice​TV
คือเสรีภาพสื่อไทยที่หายไป​  ในยุคเลือก​ตั้ง​ 62
#เอาเสรีภาพสื่อคืนมาเอารายการวันศุกร์คืนไป"

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS