Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ทษช.เตรียมรวบรวมหลักฐานแจง กกต.สู้คดียุบพรรค

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 11 ก.พ. 62 เวลา 15:20:05 น.

จำนวนผู้ชม : 360

แกนนำพรรคไทยรักษาชาติ ทยอยเดินทางเข้าพรรคแต่ยังไร้เงาหัวหน้าพรรค ขณะที่ กกต.ชี้ต้องใช้เวลาพิจารณาข้อกฏหมายหากต้องยุบพรรค

ความเคลื่อนไหวที่พรรคไทยรักษาชาติ แกนนำพรรคทยอยเดินทางเข้าพรรค พร้อมมีการจัดสถานที่แถลงข่าวใหม่ ทั้งนี้เป็นที่น่าสังเกตว่า ร.ท.ปรีชาพล พงษ์พานิช หัวหน้าพรรคไทยรักษาชาติ ที่เดิมแจ้งว่าจะเข้ามายังที่ทำการพรรค แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่เดินทางเข้ามายังพรรคแต่อย่างใด โดยมีรายงานแกนนำเตรียมรวบรวมหลักฐานเพื่อชี้แจงต่อ กกต.สู้คดียุบพรรค

ก่อนหน้านี้ นายรุ่งเรือง ทิพยศิริ อดีตกรรมการบริหารพรรคไทยรักษาชาติ เข้ายื่นหนังสือ ต่อ กกต.ยืนยันได้ลาออกจากการเป็นสมาชิกพรรค และกรรมการบริหารพรรคแล้ว ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับมติเสนอชื่อว่าที่นายกรัฐมนตรี ในช่วงบ่ายของวันที่ 4 ก.พ. 2562 ที่ผ่านมา


ทั้งนี้ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ชี้กรณีที่กรรมการบริหารพรรคไทยรักษาชาติ ทยอยลาออก หากมีความผิดอันเนื่องมาจากความผิดที่สำเร็จแล้ว ก็ไม่สามารถหลีกหนีได้ แต่ไม่ขอให้ความเห็นกรณีพรรคไทยรักษาชาติ ว่าจะเข้าข่ายความผิดตามมาตรา 92 พรบ.พรรคการเมืองหรือไม่


ด้าน พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการ กกต.ระบุ การประชุม กกต.วันนี้ ได้มีการหารือปมพรรคไทยรักษชาติ เสนอชื่อแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี ผิดเงื่อนไขรัฐธรรมนูญหรือไม่ ซึ่งในเบื้องต้นต้องพิจารณาในข้อกฏหมายต่างๆ ซึ่งยอมรับว่า มีรายละเอียดค่อนข้างมาก โดยที่ประชุมขอให้ประธาน กกต.เป็นผู้ชี้แจงรายละเอียด


ซึ่งประเด็นทางข้อกฎหมาย ที่ กกต.จะดำเนินการกรณียุบพรรคการเมือง จะเป็นไปตาม หมวด 7 ของ พรบ.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. มาตรา 132 วรรค 1 หากพบว่ามีการกระทำ ที่ทำให้การเลือกตั้ง ไม่เป็นไปโดยสุจริตให้ กกต.สั่งระงับสิทธิสมัครรับเลือกตั้ง ของพรรคการเมืองนั้น 1 ปี หรือให้ใบส้ม และหากพบว่าเป็นการกระทำ โดยมติกรรมการบริหารพรรคให้ กกต. เสนอคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญ สั่งยุบพรรคการเมืองนั้น ตามมาตรา 132 วรรค3 ให้ศาลสั่งตัดสิทธิ์ลงเลือกตั้งตลอดชีวิต รวมทั้งให้ดำเนินคดีอาญา


และหากพบว่าการกระทำดังกล่าว เป็นการกระทําการอันอาจเป็นปฏิปักษ์ ต่อการปกครองระบอบ ประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยพรรคการเมือง มาตรา 92 วรรค1 (2)ให้ กกต.ส่งศาลรัฐธรรมนูญสั่งยุบพรรค

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS