Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เอ ดนยกฤตย์ เลือกตั้ง 62 ทิศทางประเทศไทย"จับตา!กกต.หารือยุบพรรคไทยรักษาชาติ"

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 11 ก.พ. 62 เวลา 12:00:26 น.

จำนวนผู้ชม : 200

จับตาการประชุมคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. วันนี้พิจารณาข้อกฎหมาย หากยุบพรรคไทยรักษาชาติ โทษสูงสุดตัดสิทธิกรรมการบริหารพรรคตลอดชีวิต

ที่ประชุม กกต.วันนี้ (11 ก.พ.) จะมีการรับทราบพระราชโองการ ประกาศ สถาบันพระมหากษัตริย์ ตามรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย โดย กกต. จะไม่ประกาศพระนามแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคไทยรักษาชาติ เนื่องจากไม่ทรงดำรงอยู่ในสถานะที่จะสามารถดำรงตำแหน่งทางการเมืองได้ และให้ถือว่าพรรคไทยรักษาชาติไม่ได้มีการเสนอชื่อบุคคลเป็นว่าที่นายกรัฐมนตรี

ส่วนการพิจารณายุบพรรคไทยรักษาชาติหรือไม่นั้น ตามกระบวนการแล้ว กกต.จะมีการตั้งอนุกรรมการ กกต.ขึ้นมารวบรวมข้อเท็จจริงเพื่อทำเป็นสำนวนเสนอให้กรรมการ กกต.พิจารณาในประเด็นทางข้อกฎหมายกรณีกระทำการมิบังควร ดึงสถาบันเข้ามาเกี่ยวข้องทางการเมือง ซึ่งขัดต่อระเบียบของ กกต.ตาม หมวด 7 ของพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. เรื่องการดําเนินการกรณีการเลือกตั้ง มิได้เป็นไปโดยสุจริตหรือเที่ยงธรรม

ซึ่งตามมาตรา 132 วรรค 1 หากพบว่ามีการกระทำที่ทำให้การเลือกตั้งไม่เป็นไปโดยสุจริตให้ กกต.สั่งระงับสิทธิสมัครรับเลือกตั้งของพรรคการเมืองนั้น 1 ปี หรือให้ใบส้ม หากพบว่าเป็นการกระทำโดยมติกรรมการบริหารพรรคให้ กกต.เสนอคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญสั่งยุบพรรคการเมืองนั้น ตามมาตรา 132 วรรค 3 ให้ศาลสั่งตัดสิทธิ์ลงเลือกตั้งตลอดชีวิต รวมทั้งให้ดำเนินคดีอาญา

ซึ่ง รศ.ดร.เจษฎ์ โทณะวณิก อดีตที่ปรึกษากรรมการร่างรัฐธรรมนูญ ชี้ว่ากรณีนี้น่าจะเข้าข่ายการกระทําการอันอาจเป็นปฏิปักษ์ต่อการปกครองระบอบ ประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข เพราะพระราชโองการระบุชัดเจนว่าการนำพระบรมราชวงศ์ชั้นสูง มาเกี่ยวข้องทางการเมืองนั้นเป็นการขัดต่อประเพณีการปกครองระบอบ ประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข

และในวันนี้ นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญ เข้ายื่นเรื่องต่อ กกต. ขอให้พิจารณาส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญ สั่งยุบพรรคไทยรักษาชาติ กรณี เสนอชื่อนายกรัฐมนตรีของพรรคที่เข้าข่ายกระทำการขัดต่อรัฐธรรมนูญ ตามมาตรา 92 เป็นปฏิปักษ์ต่อการปกครอง และขัดต่อกฎหมายพรรคการเมือง กฎหมายเลือกตั้ง ส.ส. ที่มีการดึงสถาบันพระมหากษัตริย์ เข้ามาเกี่ยวข้องทางการเมือง โดยมิบังควร 

ซึ่งเงื่อนไขที่จะถูกยุบพรรคตามมาตรา 92 พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยพรรคการเมือง มี 3 เงื่อนไข ประกอบด้วย

(1) ยุบพรรคที่กระทำการล้มล้างการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข 

(2) ยุบพรรคกระทำการอันอาจเป็นปฏิปักษ์ต่อการปกครอง ระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข

(3) ยุบพรรคที่ ฝ่าฝืน 9 มาตราของ กฎหมายพรรคการเมือง เช่น (1) มาตรา 28 ยุบพรรคที่ยินยอมให้คนที่ไม่ใช่สมาชิกพรรค เข้ามาควบคุม ครอบงำ หรือชี้นำ กิจกรรมของพรรคทั้งทางตรง-ทางอ้อม


กรรมการบริหารพรรคไทยรักษาชาติทั้ง 14 คน ประกอบด้วย

1.ร.ท.ปรีชาพล พงษ์พานิช หัวหน้าพรรค            

2.น.ส.สุณีย์ เหลืองวิจิตร รองหัวหน้าพรรค

3.นพ.พงษ์ศักดิ์ ภูสิทธิ์สกุล รองหัวหน้าพรรค        

4.นายพฤฒิชัย วิริยะโรจน์ รองหัวหน้าพรรค

5.นายฤภพ ชินวัตร รองหัวหน้าพรรค                  

6.นายมิตติ ติยะไพรัช เลขาธิการพรรค

7.นายคณาพจน์ โจมฤทธิ์ รองเลขาธิการพรรค  

8.นายต้น ณ ระนอง รองเลขาธิการพรรค

9.นายวิม รุ่งวัฒนจินดา รองเลขาธิการพรรค    

10.รศ.ดร.รุ่งเรือง พิทยศิริ กรรมการบริหารพรรค

11.นายจุลพงษ์ โนนศรีชัย กรรมการบริหารพรรค  

12.น.ส.ชยิกา วงศ์นภาจันทร์ นายทะเบียนสมาชิกพรรค

13.นายพงษ์เกษม สัตยาประเสริฐ โฆษกพรรค      

14.นางวรรษมล เพ็งดิษฐ์ เหรัญญิกพรรค

ทั้งนี้ ผลของการยุบพรรคไทยรักษาชาติ (1)"เด้งแรก"กรรมการบริหารพรรค ห้ามไปตั้งพรรคใหม่ และห้ามเป็นกรรมการบริหารพรรคอื่น ๆ เป็นเวลา 10 ปี (2)"เด้งสอง"กรรมการบริหารพรรค ต้องถูกเพิกถอนสิทธิสมัครรัยเลือกตั้ง (3)"เด้งสาม"คนสมัคร ส.ส. ในนามพรรคที่ถูกยุบหมดสิทธิ ลงเลือกตั้งในวันที่ 24 มี.ค.

ส่วนบรรยากาศที่พรรคไทยรักษาชาติเช้านี้ มีสื่อมวลชนจำนวนมากไปเกาะติด หลังจากเมื่อวานนี้ได้รับการแจ้งว่าในวันนี้เวลา 09.00 น. ร้อยโทปรีชาพล พงษ์พานิช หัวหน้าพรรคไทยรักษาชาติ จะเดินทางเข้ามาปฏิบัติงานที่ทำการพรรค แต่ปรากฎว่าสุดท้ายก็ไม่ได้เดินทางมาตามเวลานัดหมาย มีเพียงแกนนำบางส่วนที่เดินทางเข้ามา อาทิ นายเจริญ จรรย์โกมล, นายแพทย์เหวง โตจิราการ, นายแพทย์เชิดชัย ตันติศิรินทร์ และ พลตำรวจตรีสุรสิทธิ์ สังขพงศ์ กรรมการบริหารพรรค แต่ทั้งหมดไม่ขอแสดงความเห็นใดๆ

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS