Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

พรรคอนาคตใหม่แถลงจี้'บิ๊กตู่'ลาออกจากตำแหน่ง ชี้"นายกฯ ต้องเป็น ส.ส."

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 09 ก.พ. 62 เวลา 12:02:49 น.

จำนวนผู้ชม : 4,048

นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ พร้อมด้วยนายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรค ออกแถลงการณ์ถึงกรณีที่พรรคพลังประชารัฐ และพรรคไทยรักษาชาติเสนอชื่อคนเป็นนายกรัฐมนตรี 5 ข้อ

โดยเรียกร้องให้พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ซึ่งรับเสนอชื่อเป็นนายกรัฐมนตรีของพรรคพลังประชารัฐ ลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบเรียบร้อยแห่งชาติ หรือ คสช. โดยมองว่าการดำรงทั้งสองตำแหน่งในขณะที่มีการจัดการเลือกตั้งทั่วไป ไม่สามารถเทียบได้กับบรรทัดฐานสากล

นอกจากนี้ ตำแหน่งหัวหน้า คสช. ยังมีอำนาจแต่งตั้งสมาชิกวุฒิสภา ซึ่งส่งผลโดยตรงต่อการลงคะแนนให้ความเห็นชอบนายกรัฐมนตรีในรัฐสภาหลังการเลือกตั้ง

ทั้งนี้ ทางพรรคอนาคตใหม่ ยังคงยืนยันที่จะเสนอชื่อ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ และผู้สมัครรับเลือกตั้ง ส.ส. แบบบัญชีรายชื่อลำดับที่หนึ่ง เป็นนายกรัฐมนตรี ซึ่งเป็นสิ่งที่พรรคยังยึดหลักการของประชาธิปไตย ที่ว่า นายกรัฐมนตรีต้องเป็น ส.ส. และยังคงมีจุดยืนทั้งสามข้อของพรรค คือหยุดยั้งการสืบทอดอำนาจของ คสช. แก้รัฐธรรมนูญ พ.ศ.2560 และลบล้างผลพวงรัฐประหาร

อย่างไรก็ตามทางพรรค เรียกร้องให้การเลือกตั้งครั้งนี้ ต้องเป็นไปอย่างเสรีเป็นธรรม และแข่งขันกันอย่างเสมอภาคเท่าเทียม โดยทุกคน สื่อมวลชน และทุกพรรคการเมือง ต้องมีเสรีภาพในการแสดงออกซึ่งความคิดเห็นอย่างเต็มที่ โดยต้องไม่เผชิญกับอุปสรรคขัดขวางทางกฎหมาย และในทางประเพณีค่านิยม โดยเมื่อถามถึงจุดยืน ในการร่วมมือกับพรรคไทยรักษาชาติ นายปิยบุตรตอบว่า จุดยืนที่ได้ระบุไปในแถลงจะเป็นเครื่องตัดสินใจ ต่อในอนาคตหลังผลการเลือกตั้งออกมาแล้ว

ส่วนความเห็นในเรื่องแคนดิเดต นายกรัฐมนตรีของพรรคไทยรักษาชาตินั้น มองว่าบุคคลที่ลงมาสู่สนามการเมืองซึ่งมีตำแหน่งเป็นรายชื่อนายกรัฐมนตรีของพรรคใดก็ตาม ทุกคนจะต้องเท่าเทียม แข่งขันก็ด้วยความเสมอภาคเป็นธรรม และหากต้องถูกตรวจสอบหรือถูกอภิปราย ก็ถือว่าเป็นเรื่องธรรมดาที่ต้องเจอ

ขณะที่ นายธนาธร บอกว่า สิ่งที่เกิดขึ้นในข่วงเช้าที่ผ่านมา เป็นการเซ็ทซีโร่ สีเสื้อที่ผ่านมาไม่สามารถใช้อธิบายความขัดแย้งที่เกิดขึ้นในสังคมไทยได้ ขณะเดียวกันเป็นเปิดโอกาสให้ประชาชนเลือกข้างทางการเมืองใหม่ ที่ครั้งนี้มีข้างของพรรคอนาคตใหม่ด้วย ทั้งนี้พรรคอนาคตใหม่ ไม่เชื่อว่าประชาธิปไตย เกิดจากการพูดคุยกันของกลุ่มคนไม่กี่กลุ่ม แต่ต้องมีประชาชนเข้ามามีส่วนร่วมด้วย ยืนยันพรรคอนาคตใหม่ ไม่เคยพูดคุยเจรจาต่อกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา และนายทักษิณ ชินวัตร หรือใครก็ตาม

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS