Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เอ ดนยกฤตย์ วิเคราะห์ กกต.ยันเปลี่ยนชื่อ"ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์"ไม่ผิด เป็นสีสันการเมือง

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 05 ก.พ. 62 เวลา 11:27:45 น.

จำนวนผู้ชม : 361

เอ ดนยกฤตย์ วิเคราะห์ เลือกตั้ง 62 ทิศทางประเทศไทย

รองนายกรัฐมนตรีด้านกฏหมาย ประสานเสียง กกต.ชี้การเปลี่ยนชื่ออดีตนายกฯทักษิณ และนางสาวยิ่งลักษณ์ไม่มีความผิด และเป็นสิทธิส่วนบุคคลที่ผู้สมัคร ส.ส.สามารถทำได้ ถือเป็นสีสันทางการเมือง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลัง กกต.เปิดรับสมัคร ส.ส.แบบแบ่งเขต ปรากฏว่า ผู้สมัครจากพรรคเพื่อชาติได้สร้างความฮือฮา เมื่อผู้สมัครชายของพรรคฯ ได้เปลี่ยนชื่อเป็นชื่อนายทักษิณ จำนวน 7 คน ส่วนผู้หญิงเปลี่ยนเป็นชื่อยิ่งลักษณ์ จำนวน 3 คน โดยสาเหตุที่เปลี่ยนชื่อ เพื่อให้พี่น้องประชาชนจำได้ง่าย โดยทุกคนเปลี่ยนชื่อก่อนประกาศ พ.ร.ฎ.การเลือกตั้ง ซึ่งนายอารีย์ ไกรนรา รองหัวหน้าพรรคเพื่อชาติ ระบุว่า เบื้องต้นมีผู้สมัครเปลี่ยนชื่อ จำนวน 14 คน แต่ยังไม่หมดเท่านี้ การที่ผู้สมัครเปลี่ยนชื่อเพราะต้องการให้เป็นที่จดจำได้ง่าย และมีความชื่นชอบนายทักษิณ และ น.ส.ยิ่งลักษณ์ รวมทั้งเป็นการปรับเปลี่ยนกลยุทธ์ ให้เข้ากันกับรัฐธรรมนูญฉบับนี้ ที่มีระเบียบข้อจำกัดในการหาเสียงอย่างมาก

ซึ่งในเรื่องนี้ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีด้านกฏหมาย ชี้ว่าการเปลี่ยนชื่อดังกล่าว ไม่มีปัญหา เป็นการตัดสินใจกันเองที่เปลี่ยนชื่อ แม้ชื่อทักษิณ และยิ่งลักษณ์จะถูกดำเนินคดี แต่ทุกคนสามารถเปลี่ยนชื่อกันได้ ถ้าคิดว่าเปลี่ยนแล้วดีก็เปลี่ยนไป จะเอาทุกทางทุกเทคนิคไม่เป็นไร ซึ่งเรื่องนี้เป็นความเห็นส่วนตัว ต้องไปถาม กกต.เพราะไม่เคยเจอเหตุการณ์ลักษณะนี้มาก่อน 


ด้าน นายณัฎฐ์ เล่าสีห์สวกุล รองเลขาธิการ กกต.กล่าวว่า เรื่องนี้เป็นสิทธิส่วนบุคคลไม่มีความผิดและไม่เข้าข่ายสร้างแรงจูงใจให้เกิดความได้เปรียบเสียเปรียบทางการเมือง ซึ่งถือเป็นเรื่องสีสันทางการเมือง

นอกจากนี้ ยังมีพรรคพลังท้องถิ่นไท ที่เรียกฮือฮาไม่น้อยที่ออกโปสเตอร์หาเสียงที่แตกต่างกับพรรคการเมืองอื่นโดยมีลักษณะเหมือนโปสเตอร์ภาพยนตร์โดยนำเอาผู้สมัคร ส.ส.ของพรรค อาทิ ฟิล์ม รัฐภูมิ ,เอ็ม ชื่นชอบ คงอุดม และ หนูหนึ่ง อัษฎายุทธ มาเป็นภาพประกอบ พร้อมสโลแกน"พลังสรางสรรค์ เพื่อชีวิตที่ดีกว่า"และ"พลังของขึ้นคือทางออกประเทศ" 

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS