Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เอ ดนยกฤตย์ วิเคราะห์ เจาะลึก!ศึกช้างชนช้าง

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 04 ก.พ. 62 เวลา 11:25:54 น.

จำนวนผู้ชม : 699

เอ ดนยกฤตย์ วิเคราะห์ เลือกตั้ง 62 ทิศทางประเทศไทย 

ที่สุพรรณบุรี เป็นการชนกันระหว่าง"ประภัตร โพธสุธน"เลขาธิการพรรคชาติไทยพัฒนา กับ"จองชัย เที่ยงธรรม"อดีตคนพรรคเดียวกัน ที่ย้ายไปสวมเสื้อภูมิใจไทย เขต 3 สุพรรณฯ ซึ่งทั้งคู่คือคนเก่าคนแก่ของพรรคชาติไทย ตั้งแต่สมัยนายบรรหาร ศิลปอาชา อดีตนายกฯ ยังมีชีวิตอยู่ ซึ่งนายบรรหารสามารถจัดการได้ แต่เมื่อไม่มีนายบรรหารแล้วจึงทำให้เกิดปัญหา ต้นเหตุมาจากนายประภัตร ส่งหลานชายลง ส.ส."ยุทธนา โพธสุธน"ไปอยู่พรรคพลังประชารัฐ เพื่อลงพื้นที่เขต 4 สุพรรณบุรี แต่เป็นพื้นที่ที่"เสมอกัน เที่ยงธรรม"บุตรชายหัวแก้วหัวแหวนของ"จองชัย เที่ยงธรรม"ลงสมัคร ทำให้นายจองชัยไปสมัครสมาชิกพรรคภูมิใจไทยเผื่อไว้ และประกาศว่าถ้าประภัตร ปล่อยให้หลานลงสมัครเขตลูกชาย จะลงสมัคร ส.ส.เขตชนประภัตร ซึ่งล่าสุดเปิดตัวเรียบร้อยว่าจะลงสมัคร ส.ส.เขต 3 ชนเลขาธิการพรรคชาติไทยพัฒนาแล้ว

"ศึกชิง 2 ประเสริฐ"ระหว่าง"ประเสริฐ จันทรรวงทอง"อดีต รมว.คมนาคม จากเพื่อไทยชน กับ"ประเสริฐ บุญชัยสุข"อดีต รมว.อุตสาหกรรมจากชาติพัฒนา เขตนี้เดิม"ประเสริฐ บุญชัยสุข"เป็นแชมป์เก่า แต่เลือกตั้งครั้งนี้หลังมีการแบ่งเขตเลือกตั้งใหม่ พรรคเพื่อไทยก็ได้รับผลกระทบ โดยอำเภอสีคิ้วถูกผ่าออกเป็น 2 เขตเลือกตั้ง ทำให้"ประเสริฐ บุญชัยสุข"ต้องผันตัวเองมาลงสมัครในเขตเลือกตั้งที่ 3 ซึ่งทั้งหมดเป็นฐานเสียงเดิมของนายประเสริฐ จันทรรวงทอง แต่ศึกเลือกตั้งครั้งนี้"สุวัจน์ ลิปตพัลลภ"เจ้าของพรรคชาติพัฒนาตัวจริง ประกาศแพ้ไม่ได้เด็ดขาด

เชียงราย- เขต 1 เชียงราย จะเป็นการทำศึกล้างตา ระหว่างตระกูลดัง กับแชมป์เก่าค่ายเพื่อไทย คู่เอกคือ"สามารถ แก้วมีชัย"อดีต ส.ส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย"รัตนา จงสุทธานามณี"ภรรยาของวันชัย นายกเทศมนตรีนครเชียงราย สวมเสื้อพรรคพลังประชารัฐ "รัตนา"เป็น ส.ส.เชียงราย 2 สมัย เมื่อกระแสทักษิณยึดครองเชียงราย เธอหันมาเล่นการเมืองท้องถิ่น ได้เป็นนายก อบจ.เชียงราย ก่อนจะพ่ายแพ้ให้กับภรรยายงยุทธ ติยะไพรัช ส่วน"สามารถ แก้วมีชัย"เข้าสังกัดกลุ่มยงยุทธ ติยะไพรัช จนได้เป็น ส.ส.เชียงราย สมัยแรกในสีเสื้อไทยรักไทย และอดีต ส.ส. 3 สมัย และเป็นรองประธานสภาผู้แทนฯ

ชลบุรี-เขต 4 ศึกสายเลือดตระกูล"เนื่องจำนงค์"เป็นการแข่งขันระหว่างกันเองถึง 3 คน 3 พรรค โดยพรรคประชาธิปัตย์ ส่งนายพรรณธฤต เนื่องจำนงค์ หรือ"พายุ"ลงสนามสนามเลือกตั้งชลบุรี ซึ่งพรรณธฤต เป็นหลานชาย ประโยชน์ เนื่องจำนงค์ เป็นลูกชาย พล.ต.ต.ปิยะชาติ เนื่องจำนงค์ กับ สุนัทที โรจน์วณิชชากร น้องสาว"เสี่ยฮวด"พิพัฒน์ โรจน์วณิชชากร อดีตเจ้าพ่อบ้านบึงผู้วายชนม์ ส่วนแชมป์เก่า สรวุฒิ เนื่องจำนงค์ อดีต ส.ส.ชลบุรี 2 สมัย ปี 2550 และ 2554 ได้ลาออกจากพรรคประชาธิปัตย์ ไปอยู่กับพรรคพลังประชารัฐ โดย สรวุฒิ ก็เป็นลูกชาย ประโยชน์ เนื่องจำนงค์ อดีต ส.ส.ชลบุรี ปี 2522 สำหรับ ประโยชน์ เนื่องจำนงค์ ได้ชื่อว่าเป็นคหบดีแสนล้าน เพราะมีที่ดินหลายหมื่นไร่ในเขต อ.บ้านบึง อ.หนองใหญ่ จ.ชลบุรี ซึ่งพรรคอนาคตใหม่ ส่งลงชิงชัยในเขตนี้

พัทลุง-เป็นการต่อสู้ระหว่าง"นิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ"แชมป์อดีต ส.ส.เก่า พรรคประชาธิปัตย์ กับ"ฉลอง เทอดวีระพงศ์"อดีตปลัดจังหวัดพัทลุง จากพรรคภูมิใจไทย ซึ่งที่ผ่านมานิพิฏฐ์เปิดศึกสงครามโซเชียล โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุมีนักการเมืองซื้อเสียงชาวบ้าน โดยอ้างมีพรรคใหญ่พรรคหนึ่งเก็บบัตรประชาชน และมีข้าราชการวางตัวไม่เป็นกลาง ทำให้แกนนำพรรคภูมิใจไทย ต้องออกมาตอบโต้ท้านิพิฏฐ์ เปิดชื่อพรรคที่อ้างว่าทุจริตเลือกตั้ง"ฉลอง"เป็นคนเมืองลุง รับราชการ กระทรวงมหาดไทยอยู่ในภาคใต้ ก่อนมาเป็นนายอำเภอปากพะยูน จ.พัทลุง ก่อนขยับขึ้นเป็นนายอำเภอเมืองพัทลุงและปลัดจังหวัด

สระแก้ว-ศึกตระกูลเทียนทอง ระหว่าง ฐานิสร์ เทียนทอง และ สนธิเดช เทียนทอง หลานชายป๋าเหนาะทั้งคู่"เสนาะ เทียนทอง"ส่งหลานชาย"สนธิเดช เทียนทอง"อดีตรองนายกเทศมนตรีตำบลวัฒนานคร ลงสนามในนามพรรคเพื่อไทยซึ่งที่ผ่านมา"ป๋าเหนาะ"แบ่งพื้นที่การเมืองให้ลูกหลานเล่น อย่าง"สนธิเดช"กับพี่ชาย คุมเทศบาลตำบลวัฒนานครทายาทของวิทยา เทียนทอง คุมองค์การบริหารส่วนจังหวัดสระแก้ว ส่วนลูกของพิเชษฐ์ เทียนทอง เล่นการเมืองระดับชาติคือ ฐานิสร์ เทียนทอง และตรีนุช เทียนทอง แต่เลือกตั้งเที่ยวนี้"ฐานิสร์ เทียนทอง"อดีต ส.ส.สระแก้ว เขต 1 หลายสมัย หอบหิ้วน้องสาว"ตรีนุช"ไปอยู่พรรคพลังประชารัฐ

ฉะเชิงเทรา-เขต 3 ฉะเชิงเทรา สุชาติ ตันเจริญ หรือพ่อมดดำ แกนนำกลุ่มบ้านริมน้ำ ที่ย้ายสังกัดจากพรรคภูมิใจไทย มาสวมเสื้อพรรคพลังประชารัฐ ชน รส มะลิผล อดีตสมาชิกวุฒิสภา และอดีต ส.ส.เพื่อไทย สามีนางจินดา ตันเจริญ พี่เขย ครั้งนี้ย้ายมาลงภูมิใจไทย 

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS