Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เสวนาร่าง รธน.กับอนาคตปฏิรูปประเทศ

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 20 มี.ค. 59 เวลา 12:51:52 น.

จำนวนผู้ชม : 378

เสวนาร่าง รธน. กับอนาคตปฏิรูปประเทศ
เสวนาร่าง รธน. กับอนาคตปฏิรูปประเทศเสวนาร่าง รธน. กับอนาคตปฏิรูปประเทศเสวนาร่าง รธน. กับอนาคตปฏิรูปประเทศเสวนาร่าง รธน.กับอนาคตปฏิรูปประเทศ

กลุ่มกรีน และ ค รป.จัดเสวนา ร่างรัฐธรรมนูญกับอนาคตปฏิรูปประเทศไทย เพื่อร่วมแลกเปลี่ยนความคิดเห็นที่มาของ ส.ว.ในร่าง รธน.พร้อมแนะแนวทางปฏิรูปการเมือง

กลุ่มกรีน และ คณะกรรมการรณรงค์เพื่อประชาธิปไตย หรือ ครป.จัดเสวนา"ร่างรัฐธรรมนูญกับอนาคตปฏิรูปประเทศไทย"โดยมีนายเสรี สุวรรณภานนท์ ประธานกรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูปด้านการเมือง นายไพบูลย์ นิติตะวัน อดีตคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ นายพิเชฐ พัฒนโชติ อดีตรองประธานวุฒิสภา และ รักษาการหัวหน้ากลุ่มกรีน นายสุริยะใส กตะศิลา รองคณบดีวิทยาลัยนวัตกรรมสังคม มหาวิทยลัยรังสิต และ นายทวี สุรฤทธิ อาจารย์ประจำสาขาวิชารัฐศาสตร์ ร่วมกันแลกเปลี่ยนความคิดเห็น

นายไพบูลย์ เห็นด้วยกับข้อเสนอที่มาสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.)สรรหา มองว่าสามารถถ่วงดุลอำนาจของ ส.ส.และ คณะรัฐมนตรีได้ แต่ไม่ควรตรวจสอบนายกรัฐมนตรี เพราะเป็นการควบคุมมากกว่าถ่วงดุล ชี้หัวใจสำคัญ คือ การปฏิรูปการเมืองทั้งหมด แต่ขณะนี้ยังไม่เห็นเป็นรูปธรรมที่ชัดเจน พร้อมเสนอแนะว่าการปฏิรูปทุกด้านควรเริ่มก่อนการเลือกตั้ง

นายพิเชฐ ระบุที่มาของ ส.ส.หรือ ส.ว.จะมารูปแบบใดไม่สำคัญเท่ากับการร่างรัฐธรรมนูญเพื่อแก้ปัญหาบ้านเมืองได้อย่างแท้จริง 

ขณะที่นายเสรี ระบุที่มา ส.ว.สรรหานั้น สปท.ด้านการเมือง เคยเสนอก่อนที่ คสช.จะเสนอ แม้กระทั่งเรื่องนายกรัฐมนตรีที่เสนอให้คนนอกเข้ามาเป็นได้ เพราะเห็นจากวิกฤติที่ผ่านมา เชื่อสิ่งที่เสนอเป็นการแก้ปัญหาประเทศ ไม่ใช่การสนับสนุนให้ใครสืบทอดอำนาจ มองเป็นความรับผิดชอบที่ต้องทำให้ประเทศเปลี่ยนแปลงดีขึ้น

ด้านนายสุริยะใส ระบุการปฏิรูปตำรวจถือว่าเป็นการเดินหน้าน้อยที่สุด ตนเองเห็นใจ คสช.ที่มุ่งดูแลด้านความมั่งคงของบ้านเมือง หากประเทศจะเดินต่อไปได้ร่างรัฐธรรมนูญจะต้องตอบโจทย์ พร้อมแนะควรสร้างกรอบที่ชัดเจนในช่วงเปลี่ยนผ่าน หากแม่น้ำ 5 สาย มีแนวปฏิรูปที่ชัดเจน ก็ไม่มีความจำเป็นต้องมีในรัฐธรรมนูญอีก

ด้านนายทวี ชี้ประเทศมีทางออกต้องเกิดการเปลี่ยนแปลงจากผู้นำที่มีความซื่อสัตย์ ประชาชนร่วมมือ นานาชาติเข้าใจ ที่สำคัญต้องมีระบบการถ่วงดุลที่ดีสุด เพื่อมุ่งสู่ความสำเร็จในการแก้ไขปัญหา ซึ่งอาจต้องอาศัยช่วงระยะเวลาหนึ่งในการดำเนินการ 

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS