Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ประธาน กกต.ยอมรับ มติ กกต.ตัดสิทธิ 3 รัฐมนตรีและ 1 อดีตรัฐมนตรี

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 11 ม.ค. 62 เวลา 13:55:22 น.

จำนวนผู้ชม : 420

ประธาน กกต.ยอมรับ มติ กกต. ตัดสิทธิ 3 รัฐมนตรีและ 1 อดีตรัฐมนตรี

ประธาน กกต.ยอมรับ มติ กกต.เห็นว่า 3 รัฐมนตรี และอดีตรัฐมนตรีช่วยกระทรวงศึกษาธิการ ขาดคุณสมบัติ จากการถือครองหุ้นสัมปทานของรัฐ และเตรียมส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย แต่ทั้ง 3 รัฐมนตรี ยังคงปฎิบัติหน้าที่ต่อไปได้ จนกว่าศาลจะมีคำวินิจฉัยหรือมีคำสั่ง

นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.)ยอมรับว่า กกต.ได้มีมติส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยความเป็นรัฐมนตรีของหม่อมหลวงปนัดดา ดิศกุล อดีต รมช.ศึกษาธิการ,นายไพรินทร์ ชูโชติถาวร รมช.คมนาคม,นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รมว.วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี และนายแพทย์ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ สิ้นสุดลงหรือไม่จากกรณีถือหุ้นสัมปทานรัฐ เข้าข่ายกระทำการขัดกันแห่งผลประโยชน์ขัด รัฐธรรมนูญ มาตรา 186 ประกอบมาตรา 184 วรรคหนึ่ง(2)และมาตรา170 วรรคสาม แต่ขอที่จะไม่เปิดเผยว่าเป็นการเห็นตามที่คณะกรรมการไต่สวนเสนอหรือไม่และ กกต.มีมติเป็นเอกฉันท์หรือเสียงข้างมาก

ประธาน กกต.ระบุว่าในการพิจารณาตามเนื้อหา รายละเอียดทุกประเด็นที่เกี่ยวข้องโดยเฉพาะเมื่อมีประเด็นใหม่ที่ศาลรัฐธรรมนูญพึ่งได้ตัดสินไป กกต.ก็คำนึงถึง ศาลรัฐธรรมนูญ และเหตุผลในคำวินิจฉัยนั้นด้วย อันไหนเป็นกรณีเหมือนกัน ก็ต้องมองไปตามที่ศาลรัฐธรรมนูญได้มองเอาไว้ กรณีไหนคล้ายกันแต่ไม่ใช่โดยแท้ ก็จะถือว่ายังไม่เกี่ยวข้อง และอาจจะเป็นประเด็นที่เราเห็นว่า ยังไม่มีบรรทัดฐานชัดเจน ก็เป็นสิ่งที่ดีกว่า ที่จะให้ศาลรัฐธรรมนูญเป็นผู้ชี้ขาด

ส่วน กรณีนี้ข้อเท็จจริงต่างจากกรณีการถือครองหุ้นของนายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ ที่ศาลรัฐธรรมนูญได้วินิจฉัยไปแล้วว่าไม่ขาดคุณสมบัติ และศาลรัฐธรรมนูญยังไม่มีคำวินิจฉัยชัดเจนใช่หรือไม่ ประธาน กกต.กล่าวว่า คงสรุปอย่างนั้นไม่ได้ แต่ละกรณีมีหลายประเด็น บางประเด็นก็เกี่ยวพัน หรือคล้ายกัน ส่วนระยะเวลาการยื่นต่อศาลรัฐธรรมนูญนั้น เป็นเรื่องตามหลักปฏิบัติโดยปกติ เมื่อผ่านเป็นมติ กกต.แล้ว ทางสำนักงานกกต.ก็ดำเนินการในขั้นตอนต่อไปโดยเร็ว

สำหรับกรณีดังกล่าวนายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ สมาชิกพรรคเพื่อไทย ได้ยื่นคำร้องขอให้ กกต.ตรวจสอบ ม.ล.ปนัดดา กรณีได้แสดงรายการทรัพย์สินหนี้สินต่อ ป.ป.ช.ระบุมีหุ้นของบริษัทท่าอากาศยานไทย หรือ ทอท.กว่า 6 พันหุ้น แม้จะพ้นจากตำแหน่งไปแล้ว แต่เหตุผลที่นายเรืองไกรอ้างในการยื่น กกต.ตรวจสอบย้อนหลังเพราะรัฐธรรมนูญ บัญญัติในลักษณะต้องห้ามของการดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีไว้ว่า หากศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่าขาดคุณสมบัติ จะต้องเว้นวรรคการดำรงตำแหน่ง 2 ปี ตามมาตรา 160 ประกอบ 187

ส่วนนายสุวิทย์ คำร้องระบุถือหุ้นในบริษัท GPSC หรือบริษัทโกลบอล เพาเวอร์ ซินเนอร์ยี่ จำกัด(มหาชน)จำนวน 9 หมื่นหุ้น ซึ่งบริษัทดังกล่าวเป็นบริษัทโฮลดิ้งที่รวมบริษัทลูกของ ปตท.ที่เป็นคู่สัญญาสัมปทานกับรัฐ 

ขณะที่นายไพรินทร์ และคู่สมรส ถือหุ้นที่เป็นคู่สัญญาสัมปทานกับรัฐโดยถือหุ้นใน บมจ.GPSC 5 หมื่นหุ้น บมจ.IRPC 2.4 แสนหุ้น บมจ ปตท.5 พันหุ้น บมจ.พีทีที โกลบอล เคมีคอล 6 หมื่นหุ้น บมจ.ไทยออย 4 หมื่นหุ้น บมจ.กัลฟ์ เอนเนอร์จี ดีเวลลอปเมมท์ 3 แสนหุ้น บมจ.บ้านปู พาวเวอร์ หมื่นหุ้น บมจ.อินทัช โฮลดิ้ง 2.6 หมื่นหุ้น

นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.สาธารณสุข ถือหุ้นสัมปทาน SCG ของบริษัท ปูนซิเมนต์ไทย จำกัด(มหาชน)จำนวน 5,000 หุ้น

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS