Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ป.ป.ช.จ่อเอาผิดจนท.รับสินบนป้ายโฆษณา 20 คดี เดินหน้าจัดระเบียบป้าย

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 10 ม.ค. 62 เวลา 11:49:40 น.

จำนวนผู้ชม : 1,157

ป.ป.ช. จ่อเอาผิดจนท.รับสินบนป้ายโฆษณา 20 คดี เดินหน้าจัดระเบียบป้าย

นายอุทิศ บัวศรี ผู้ช่วยเลขาธิการ ป.ป.ช.เปิดเผยว่า ขณะนี้ ป.ป.ช.อยู่ระหว่างตรวจสอบเพื่อเอาผิดเจ้าที่ของรัฐที่กระทำการทุจริตรับสินบนเอื้อประโยชน์ให้เอกชนมาติดตั้งป้ายโฆษณาโดยไม่ได้รับอนุญาต ทั่วประเทศขณะนี้มีประมาณ 20 คดี จาก 3 หน่วยงานที่มีหน้าที่คับใช้กฎหมาย 3ฉบับคือ พ.ร.บ.ควบคุมอาคาร ของกระทรวงมหาดไทย พ.ร.บ.ทางหลวง ของกระทรวงคมนาคม พ.ร.บ.รักษาความสะอาดเรียบร้อยของบ้านเมือง ของ กทม.และองค์กรปกครองท้องถิ่น

โดยพบพฤติการณ์ของเจ้าหน้าที่รัฐเรียกรับผลประโยชน์แลกกับการปล่อยปละละเลยให้เอกชนเข้ามาติดตั้งป้ายโฆษณาในสถานที่ของส่วนรวมเช่นตามเสาไฟฟ้า หรือเขตถนนทางหลวง เพื่อหลีกเลี่ยงกระบวนการขออนุญาตที่ยุ่งยาก และต้องจ่ายค่าธรรมเนียมโดยเจ้าหน้าที่รัฐที่เกี่ยวข้องจะมีโทษฐานรับสินบนจำคุก 5 ปี หรือถึงขั้นประหารชีวิต

นอกจากนี้ยังพบสาเหตุมาจากการที่ประชาชนเองเพิกเฉยคิดว่าการติดตั้งป้ายในที่สาธารณะเป็นเรื่องปกติ โดยไม่รู้สึกว่าตัวเองได้รับกระทบอะไร ทั้งๆที่การติดตั้งป้ายโฆษณาริมถนน หรือตามที่สาธารณะในประเทศที่เจริญแล้วเขาไม่ทำกันแต่เป็นเพราะคนไทยไม่รู้จักแยกแยะ ส่งผลให้เกิดอุบัติเหตุจราจรที่ไทยมีสถิติอุบัติเหตุอันดับ1ของโลก แต่ละปีมีสถิติอุบัติเหตุประมาณ1000 ราย ที่เกิดจากคนขับไม่มีสมาธิมัวแต่มองป้ายโฆษณา

สำนักงาน ป.ป.ช.จึงได้เสนอให้ คณะรัฐมนตรีสั่งกำชับไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มงวด โดยวางมาตรการระยะเร่งด่วนคือให้เร่งตรวจสอบและเก็บป้ายผิดกฎหมาย และวางระบบออกใบอนุญาตติดตั้งป้ายให้ชัดเจน พร้อมกำหนดพื้นที่อนุญาตติดตั้งป้าย รวมถึงป้ายหาเสียงของผู้สมัคร ส.ส.ที่จะต้องคุมเข้มให้มีการปฏิบัติตามก็หมาย

ส่วนในระยะยาวควรทำความเข้าใจกับผู้ประกอบการเอกชนถึงผลกระทบ และส่งเสริมให้ประชาชนมีความตระหนัก ช่วยกันสอดส่องแจ้งเบาะแสให้หน่วยงานดำเนินการ หากร้องเรียนแล้วหน่วยงานไม่ดำเนินการก็แจ้ง ให้ ป.ป.ช.ทราบ เพื่อจะได้เอาผิดฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่

นอกจากนี้จะผลักดันให้มีการแก้หมายกฎหมายเพื่อเอาผิด ผู้ได้รับผลประโยชน์ที่เป็นเจ้าของป้ายตัวจริงด้วยเนื่องจากกฎหมายปัจจุบันเอาผิดได้เฉพาะผู้กระทำการที่มาติดตั้งเท่านั้นไม่สามารถเอาผิดผู้สั่งการได้

ทั้งนี้การจัดระเบียบและการแก้ปัญหาการติดตั้งป้ายจะรวมถึง ป้ายหาเสียงของผู้สมัครส.ส.ด้วย ซึ่งผู้สมัครและทีมงานจะติดส่งเดชไม่ได้ ต้องเป็นไปตามที่กฏหมายกำหนด ซึ่งประชาชนต้องช่วยเป็นหูเป็นตา

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS