Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ศรีสุวรรณ ตั้งโต้ะล่าชื่อ ปชช.ถอดถอน ปปช.วันที่ 2

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 31 ธ.ค. 61 เวลา 13:11:54 น.

จำนวนผู้ชม : 158

ศรีสุวรรณ ตั้งโต้ะล่าชื่อ ปชช. ถอดถอน ปปช. วันที่ 2

นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ตั้งโต้ะเชิญชวนประขาชน เข้าชื้อ ถอดถอน 5 ปปช.เสียงข้างมาก ที่ตีตกไม่ชี้มูลความผิด คดีครอบครองนาฬิกาหรู ของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ที่ตลาดยิ่งเจริญ เป็นวันที่ 2 โดยมีประชาชน ทยอยมาลงชื่อ อย่างต่อเนื่อง แม้จะเป็นวันหยุดยาวเทศกาลปีใหม่

ซึ่งประขาชนที่ลงชื่อ บอกรับไม่ได้กับคำตัดสิน ของประชาชนที่ไม่ค้นหาข้อเท็จจริง และคำคัดสินค้านกับสายตาประขาชน และเชื่อประขาชนทั้งประเทศเห็นตรงกัน จึงจำเป็นต้องตัองเชิญชวนพรรคพวกเพื่อนฝูงหรือญาติ ร่วมลงชื่อ เพราะเชื่อมั่นคนไทยทั้งประเทศจะมีฉันทามติร่วมกันถอดถอนคณะกรรมการ ปปช.ทั้ง 5 คน

ขณะที่นายศรีสุววรณ กล่าวว่า จากการรวบรวมรายชื่อเมื่อวานนี้มีประชาชนเข้าชื่อ แล้ว 1,228 คน และหลังปีใหม่จะตั้งโต้ะล่าชื่อถอดถอน ทั่ว กทม.และขยายไปในต่างจังหวัดโดยจะใช้เวลาประมาณ 2-3 สัปดาห์ คาดจะได้ชื่อ 23,000-24,000 รายชื่อ ก็จะยื่นให้ประธานรัฐสภา ปัจจุบัน คือประธาน สนช.ตรวจสอบความถูกต้องแล้ว ส่งให้ ประธานศาลฎีกาพิจารณาเอาผิด ปปช.ต่อไป

ขณะเดียวกัน นายศรีสุววรณ ยังตอบโต้ อดีต ผู้พิพากษาศาลฎีกา ที่ออกมาระบุว่า รัฐธรรมนูญฉบับที่ให้ ถอดถอนเอาผิด ปปช.ถูกยกเลิกไปแล้ว รัฐธรรมนูญฉบับใหม่บังคับใช้กับ ปปช.ไม่ได้ ว่า ควรไปอ่านรัฐธรรมนูญให้ชัดเจน ไม่ใช่พูดเฉพาะประเด็นที่เห็นว่าเป็นประโยชน์ต่อผู้มีอำนาจ และยกมาเฉพาะบางมาตราเพื่อแก้ต่างให้ผู้มีอำนาจ เพราะประชาชน มีสิทธิตรวจสอบผู้ใช้อำนาจรัฐและสามารถฟ้องร้องเอาผิดข้าราชการ นักการเมือง และเจ้าหน้าที่รัฐได้อยู่แล้ว โดยไม่มีความผิด ส่วนข้อกล่าวหาของ ปชช.ที่เข้าชื่อถอดถอน เป็นไปตามรัฐธรรมนูญ ม.236 ประกอบ ม.234(1)บัญญัติไว้อยู่แล้ว ถ้ากรรมการ ปปช.5 คนมีความผิดจริงตามข้อกล่าวหาของประชาชนตาม ม.237(3)รัฐธรรมนูญ ม.235 วรรค 4 ก็บัญญัติไว้ชัดเจนว่า ให้ผู้ถูกล่าวหาต้องหยุดปฎิบัติหน้าที่และจะต้องพ้นจากตำแหน่งในที่สุด และเพิกถอนสิทธิสมัครรับเลือกตั้ง และอาจเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งไม่เกิน 10 ปี

ดังนั้น การที่ประชาชนมาเข้าชื่อกันเพื่อหวังจะให้ ปปช.มีบรรทัดฐานในการปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ ตามที่ประชาชนคาดหวังโดยการทำหน้าที่ขององค์กรตามรัฐธรรมนูญบัญญัติ ให้เป็นที่น่าเชื่อถือศรัทธาและสร้างความเชื่อมั่นต่อประชาชน และเรียกร้องให้ยึดมั่นต่อเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญและกฎหมายเป็นที่ตั้ง

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS