Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สนช.มีมติเอกฉันท์เห็นชอบร่าง พ.ร.บ.ประชามติ

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 18 มี.ค. 59 เวลา 13:03:41 น.

จำนวนผู้ชม : 446

สนช.มีมติเอกฉันท์เห็นชอบร่าง พ.ร.บ.ประชามติ

ที่ประชุม สนช.มีมติเอกฉันท์ 153 เสียง เห็นชอบร่าง พ.ร.บ.ประชามติ และ ตั้งคณะกรรมาธิการ 21 คน พิจารณารายละเอียดใน 20 วัน ขณะที่รองนายกรัฐมนตรี ชี้ยังมีข้อบกพร่อง

การประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติ หรือ สนช.วันนี้ มีวาระการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.การออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ หลังการอภิปรายกันอย่างหลากหลาย ในที่สุดที่ประชุมมีมติเป็นเอกฉันท์ ในวาระที่ 1 เห็นชอบ 153 เสียง และ งดออกเสียง 5 เสียง และ ตั้งคณะกรรมาธิการดำเนินงานพิจารณาร่างพ.ร.บ.ฉบับดังกล่าว 21 คน โดยจะเริ่มประชุมทันทีในวันนี้(18 มี.ค.)เวลา 14.00 น.และ มีเวลาดำเนินงาน 20 วัน

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวภายหลังการอภิปรายของ สนช.โดยตั้งเป็นข้อสังเกตจากรัฐบาลว่า อยากให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต.ระบุให้ชัดเจนมากยิ่งขึ้นว่าประชาชนทำอะไรได้หรือไม่ได้บ้างเพื่อความชัดเจน เพราะทุกวันนี้ประชาชน กลุ่มการเมือง รวมถึงสื่อต่างๆ เกิดความสงสัยในการนำเสนอ หรือ แสดงความเห็นของตนเองว่าจะมีโทษหรือไม่ เพราะอาจเกิดปัญหาในการตีความหรือวินิจฉัยในอนาคต 

ด้าน นายบุณยเกียรติ รักชาติเจริญ รักษาการเลขาธิการ กกต.กล่าวชี้แจงต่อสมาชิก สนช.ในที่ประชุมว่า การอำนวยความสะดวกแก่ผู้พิการ กกต.ได้จัดทำทางลาด และ ปรับคูหาให้เตี้ยลงมาเพื่อผู้ใช้รถเข็น และ มีบัตรลงคะแนนอักษรเบรลล์เพื่อผู้พิการทางสายตา ส่วนเครื่องลงคะแนนอิเล็กทรอนิกส์ ได้ผลิต และพัฒนามาโดยตลอด ตั้งแต่ พ.ศ.2535 จนถึงปัจจุบัน แต่ไม่สามารถใช้จริงได้ เพราะไม่มีกฎหมายรองรับ หากร่างพ.ร.บ.นี้มีผลบังคับใช้ก็จะสามารถใช้ได้ โดย กกต.วางแผนทดลองใช้เครื่องลงคะแนนอิเล็กทรอนิกส์ 14 หน่วย ในกรุงเทพมหานคร 5 หน่วย และ จังหวัดภูเก็ต 9 หน่วย จากทั้งหมด 98,000 หน่วยทั่วประเทศ

อย่างไรก็ตาม สมาชิก สนช.ส่วนใหญ่ก็ยังไม่เห็นด้วยกับการใช้เครื่องลงคะแนนอิเล็กทรอนิกส์ เพราะการนำมาทดลองใช้เพียง 14 เครื่อง จากทั้งหมดกว่า 90,000 หน่วย นั้นดูไม่จริงจังเท่าที่ควร และประชามติเป็นเรื่องระดับชาติที่ไม่ควรนำเครื่องลงคะแนนฯมาใช้

ส่วนสาระสำคัญร่างพ.ร.บ.ฉบับนี้ ได้ให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต.จัดประชามติกำหนดวันออกเสียง การออกเสียงให้กากบาทในบัตรออกเสียง หรือ ใช้เครื่องลงคะแนนอิเล็กทรอนิกส์ บัตรออกเสียงจะมี เพียง 2 ช่อง คือ เห็นชอบ และ ไม่เห็นชอบร่างรัฐธรรมนูญ หากมีคำถามจาก สนช.เพิ่มเติม จะกำหนดไว้ในบัตรใบเดียวกัน นอกจากนี้ จะต้องอำนวยความสะดวกแก่ผู้พิการ และผู้สูงอายุเป็นพิเศษ โดยจัดหน่วยเลือกตั้งพิเศษในสถานที่ที่สะดวก ส่วนผู้ต้องการออกเสียงนอกเขตที่ตนมีชื่ออยู่ ให้ลงทะเบียนก่อนวันออกเสียง 30 วัน สำหรับคุณสมบัติผู้มีสิทธิ์ออกเสียงต้องมีอายุ 18 ปีขึ้นไป สัญชาติไทย ทั้งนี้ ได้เพิ่มเวลาออกเสียงจากเดิม 1 ชั่วโมง คือ ตั้งแต่ 8.00-16.00 น.

สำหรับบัตรเสีย กำหนดไว้ 8 ประเภท ได้แก่ บัตรปลอม บัตรที่ไม่ใช่บัตรที่เจ้าหน้าที่มอบให้ บัตรที่ไม่มีการออกเสียง บัตรที่เขียนข้อความอื่นลงไป บัตรที่ไม่ได้ทำเครื่องหมายกากบาท บัตรที่กากบาทนอกช่องที่กำหนด บัตรที่ทำเครื่องหมายให้เป็นที่สังเกต และบัตรที่ทำเครื่องหมายมากกว่าหนึ่งเครื่องหมาย

สำหรับช่วงนับคะแนน กกต.สามารถเปิดเผยผลอย่างไม่เป็นทางการได้ หากเห็นว่ามีการทุจริตการออกเสียง สามารถรวมตัวยื่นคัดค้านต่อ กกต.ได้ภายใน 24 ชั่วโมง เพื่อให้เกิดการไต่สวนโดยเร็วที่สุด

หากผู้ใดขัดขวาง ล้มประชามติ ทำลายบัตรออกเสียง ระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับตั้งแต่ 20,000-200,000 บาท และหากก่อให้เกิดความเสียหายด้วยจะต้องรับผิดชอบค่าใช้จ่ายในการออกเสียงประชามติครั้งถัดไป ทั้งนี้ ห้ามจัดทำโพลล์สำรวจความเห็นประชาชนก่อนวันออกเสียง 7 วัน และ ห้ามแสดงบัตรออกเสียงที่ลงคะแนนแล้วให้ผู้อื่นเห็น

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS