Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นายกฯ ตรวจภัยแล้งจังหวัดอุดรธานี

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 18 มี.ค. 59 เวลา 11:57:55 น.

จำนวนผู้ชม : 500

นายกรัฐมนตรี เดินทางลงพื้นที่จังหวัดอุดรธานี เพื่อหาทางแก้ไขปัญหาให้กับชาวบ้านในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โดยเฉพาะการเพิ่มน้ำต้นทุน รวมถึงการช่วยเหลือเรื่องที่ดินทำกิน และการพัฒนาอาชีพ 

เป้าหมายการเดินทางไปจังหวัดอุดรธานี นอกจากจะมอบความช่วยเหลือตามโครงการแก้ปัญหาภัยแล้งทั้งหนังสืออนุญาตใช้ประโยชน์ที่ดินทำกิน และ การพัฒนาอาชีพ ตามมาตรการที่ 4 ระยะที่ 2 จำนวน 18 โครงการ วงเงิน 8 ,200,000 บาท ยังได้ไปดูตัวอย่างชุมชนหมู่ 1 บ้านจอมศรี ที่นำงบประมาณภาครัฐมาต่อยอดสร้างประตูเปิด-ปิดน้ำ และคลองส่งน้ำหนองมัก จนมีแหล่งน้ำชุมชนสอดคล้องตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง และ นำกลไกประชารัฐมาขับเคลื่อนการพัฒนาชุมชน


จากนั้นนายกรัฐมนตรี ได้พบปะประชาชน ภายในหอประชุมโรงเรียนพิทยาคาร ประเด็นสำคัญย้ำว่าภัยแล้งเป็นปัญหาที่ทุกฝ่ายต้องร่วมกันแก้ไขทั้งระบบ โดยเฉพาะประชาชน เพราะหากขาดการมีส่วนร่วม ลำพังเพียงภาครัฐไม่สามารถแก้ปัญหาได้ สำหรับการเดินทางมาที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มาจากทิศทางปริมาณน้ำที่ยังวิกฤต ล่าสุด ข้อมูลจากกรมชลประทาน พบว่ามีน้ำใช้การไดัเพียงร้อยละ 18 จุดที่น่าห่วง คือ เขื่อนอุบลรัตน์ จังหวัดขอนแก่น ปัจจุบันมีน้ำเหลือเพียง ร้อยละ 2 ต้องใช้น้ำก้นอ่างเพื่อให้เพียงพอตลอดช่วงภัยแล้ง 

ซึ่งปัญหาใหญ่ขณะนี้ คือ การขาดแคลนน้ำเพื่ออุปโภค-บริโภค ล่าสุด รัฐบาลจึงต้องเร่งเพิ่มน้ำต้นทุนบรรเทาผลกระทบ ซึ่งส่วนหนึ่งใช้การดึงน้ำจากแม่น้ำโขงชั่วคราว 3 เดือน สิ้นสุดวันที่ 15 พ.ค.ส่งผลให้มีน้ำ 510,000 ลูกบาศก์เมตรต่อวัน เข้าไปเติมในลำน้ำห้วยหลวง จังหวัดหนองคาย ต่อเนื่องมาจังหวัดอุดรธานี เพื่อการอุปโภค-บริโภค และยังชีพ เฉพาะหน้าช่วงภัยแล้ง 

ส่วนความเป็นไปได้ในการดึงน้ำมาใช้ถาวร ทั้งลุ่มน้ำห้วยหลวง รวมถึงภาคอีสานตอนกลาง ยังอยู่ระหว่างศึกษา ซึ่ง หัวหน้าฝ่ายวิศวกรรมโครงการ ชลประทานหนองคาย ระบุว่าโครงการเริ่มต้นจะมีการพัฒนาลุ่มน้ำห้วยหลวง โดยติดตั้งประตูระบายน้ำอัตราสูงสุด 150 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที เพิ่มน้ำได้ถึง 245 ล้านลูกบาศก์เมตร 

ขณะที่อีกความพยายามเน้นไปที่น้ำทางเลือก ซึ่งกรมทรัพยากรน้ำบาดาลตั้งเป้าปี 2559 ในพื้นที่ภาคอีสาน 20 จังหวัด จะดำเนินการให้แล้วเสร็จ 1,510 บ่อ เพิ่มน้ำอุปโภค-บริโภคแต่ละบ่อ 12 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อปี พร้อมส่งมอบบ่อบาดาลโรงเรียนจอมศรีพิทยาคาร

นอกจากการติดตามมาตรการช่วยเหลือต่างๆของภาครัฐ ช่วงบ่าย นายกรัฐมนตรี จะประชุมร่วมกับกลุ่มจังหวัดภาคอีสานตอนบน โดยเฉพาะเพื่อรับทราบปัญหา อุปสรรค และ แนวทางแก้ไขภัยแล้งที่ยั่งยืนในพื้นที่ 

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS