Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

พรรคพลังประชารัฐชี้แจงคลิปบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 24 ธ.ค. 61 เวลา 22:30:25 น.

จำนวนผู้ชม : 263

กกต.ประกาศผลการเลือก ส.ว.ระดับจังหวัด เพื่อเข้าเลือกระดับประเทศในวันพฤหัสบดีนี้ ส่วนพรรคพลังประชารัฐ ยืนยัน ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง กรณีการเผยแพร่คลิปการแจกบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ เพื่อแลกกับการเป็นสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ

นายวิเชียร ชวลิต นายทะเบียนพรรค และนายสุรพร ดนัยตั้งตระกูล กรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐ ชี้แจงกรณีการเผยแพร่คลิป ที่จังหวัดยโสธร ซึ่งระบุว่า ว่ามีการบังคับให้ประชาชนสมัครสมาชิก เพื่อแลกกับบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ยืนยัน พรรคไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง เพราะกระบวนการเปิดรับสมัครเริ่มตั้งแต่ 3 พฤศจิกายนที่ผ่านมา โดยมีขั้นตอนเคร่งครัด คือต้องมาด้วยตัวเอง ณ ที่ทำการพรรค รวมถึงที่ทำการสาขาพรรค 4 แห่ง และขณะนี้การรับสมาชิกได้เสร็จสิ้นแล้ว โดยมีผู้สมัครกว่า 3 หมื่นคน ซึ่งเกินเป้าหมายตามที่กฎหมายกำหนดแล้ว

ส่วนการตรวจสอบคลิปที่เผยแพร่นั้น ได้ดูทั้ง ภาพ และเสียงแล้ว ปรากฎเพียงเสียงของผู้บันทึกภาพ ไม่มีภาพตามที่ระบุทั้งการรับบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ และจ่ายเงิน 100 บาท ซึ่งพรรคต้องตรวจสอบข้อเท็จจริงให้เกิดความชัดเจน และให้ได้ข้อยุติโดยเร็วที่สุด เพราะถือเป็นข้อกล่าวหาที่ร้ายแรง

ด้าน เลขาธิการ กกต. พันตำรวจเอกจรุงวิทย์ ภุมมา สั่งการให้ นายดุษฎี พรสุขสวัสดิ์ รองเลขาธิการ กกต. ด้านกิจการสืบสวนสอบสวน ไปตรวจสอบ หากมีมูลจะส่งเรื่องให้ กรรมการ กกต. ตั้งกรรมการไต่สวนทันที ซึ่งตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง มาตรา 30 ห้ามมิให้พรรคการเมืองหรือผู้ใดให้ ทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นใด ไม่ว่าโดยทางตรง หรือโดยทางอ้อม หากฝ่าฝืน ต้องระวางโทษจําคุกสูงสุด 5 ปี ปรับสูง 100,000 บาท และตัดสิทธิเลือกตั้ง 5 ปี และ ให้ กกต. ต้องส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญสั่งยุบพรรคการเมือง และเพิกถอนสิทธิสมัครรับเลือกตั้ง ของคณะกรรมการบริหารพรรคการเมืองนั้น

ส่วนกรณี ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล อดีตรองนายกรัฐมนตรี ออกมาเปิดเผยเหตุผล 8 ข้อที่พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ไม่ควรอยู่ในตำแหน่ง โดยมีการระบุถึงเพื่อนร่วมรุ่น 6-7 คน ของพลเอกประยุทธ์ หนุนตั้งบรรษัทน้ำมันแห่งชาติ ไม่โปร่งใสนั้น พลเอกประวิตร วงษ์สุรรณ รองนายกรัฐมนตรี ยืนยันว่า ไม่เป็นความจริง และเชื่อว่าการออกมาวิจารณ์ของ หม่อมราชวงศ์ ปรีดียาธร เป็นเพราะไม่ชอบเป็นการส่วนตัว และไม่ถูกกับทีมเศรษฐกิจของรัฐบาลชุดนี้

ส่วนโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ ชี้แจงว่า นายกรัฐมนตรีรับทราบเรื่องเหตุผล 8 ข้อแล้ว แต่ถือเป็นเรื่องส่วนบุคคล ไม่มีใครห้ามได้ แต่อยากให้ศึกษาข้อมูลให้ถูกต้อง เพราะเรื่องที่พูดล้วนแต่เป็นความเข้าใจที่คลาดเคลื่อน หลายประเด็นมาจากความคิดเห็นส่วนตัว ทำให้สังคมเกิดความสับสน และอาจเข้าข่ายให้ร้ายบุคคลอื่นได้

ส่วนวันนี้ กกต. แถลงสรุปผลการจัดเลือกสมาชิกวุฒิสภา ระดับจังหวัด เมื่อวันที่ 22 ธันวาคมที่ผ่านมา มีผู้ได้รับเลือกทั้งสิ้น 2,746 คน จากที่มารายงานตัว 7,056 คน เป็นผู้สมัครด้วยตัวเอง 2,249 คน ผู้สมัครในนามองค์กร 452 คน โดยกลุ่มที่มีผู้ได้รับเลือกระดับมากที่สุด คือกลุ่ม สตรี ผู้สูงอายุ และผู้พิการ 383 คน รองลงมา คือ กลุ่มการศึกษาและสาธารณสุข 346 คน

สำหรับจังหวัดที่มีผู้ได้รับเลือกมากที่สุด คือ กรุงเทพมหานคร 74 คน น้อยที่สุด ได้แก่ สิงห์บุรี และ ชุมพร 16 คน ซึ่งทั้งหมดจะมาเลือกกันเองในระดับประเทศให้เหลือ 200 คน ในวันพฤหัสบดีนี้ เพื่อส่งชื่อให้ คสช.คัดเลือก เหลือ 50 คน

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS