กกต.สั่งสอบคลิปแฉสมัครพรรคพลังประชารัฐแลกบัตรคนจน
จากกรณีในโลกโซเซียลมีการเผยแพร่ข้อมูลเกี่ยวกับปัญหาการการแจกบัตรสวัสดิการของรัฐ โดยกล่าวหาบางพรรคการเมืองฉวยโอกาสแสวงหาประโยชน์จากการแจกบัตรดังกล่าว ล่าสุด กกต.ได้มีการสั่งให้ตรวจสอบเรื่องดังกล่าวแล้ว
มีคลิปหนึ่งที่มีคนออกมาวิพากษ์วิจารณ์ถึงการแจกบัตรดังกล่าวว่าไม่โปร่งใส พร้อมกับตั้งคำถามว่าเป็นการทุจริตเลือกตั้งทางอ้อมหรือไม่ โดยกล่าวระบุว่าต้องมาสมัครสมาชิกของพรรคการเมืองแล้วถึงจะได้บัตรสวัสดิการของรัฐ
ล่าสุด พันตำรวจเอก จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการ กกต.สั่งการให้นายดุษฎี พรสุขสวัสดิ์ รองเลขาธิการ กกต.ไปตรวจสอบและรวบรวมหลักฐานข้อเท็จจริงว่ามีมูลหรือไม่ หากมีมูลก็จะส่งเรื่องให้กรรมการ กกต.ตั้งกรรมการไต่สวนทันที เพราะใน พ.ร.บ.พรรคการเมือง ม.30 กำหนดไว้ชัดเจนว่าห้ามมิให้พรรคการเมืองหรือผู้ใดให้ทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใด ไม่ว่าโดยทางตรงหรือโดยทางอ้อมเพื่อจูงใจให้บุคคลสมัครเข้าเป็นสมาชิก หากฝ่าฝืนต้องระวางโทษจําคุกสูงสุด 5 ปี ปรับสูงถึง 1 แสนบาท และตัดสิทธิเลือกตั้ง 5 ปี รวมทั้งให้ กกต.ส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญสั่งยุบพรรคการเมืองและเพิกถอนสิทธิสมัครรับเลือกตั้งของคณะกรรมการบริหารพรรคการเมืองนั้น
อย่างไรก็ตาม พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ยืนยัน เป็นเรื่องของพรรคการเมือง รัฐบาลก็ไม่ได้เกี่ยวข้องใดๆ แม้ว่าจะมีรัฐมนตรี 4 ถึงคนจะไปลงเล่นการเมืองในนามของพรรคพลังประชารัฐก็ตาม ส่วนตัวไม่ทราบรายละเอียดเป็นอย่างไร