Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กกต.เตรียมชี้แจงระเบียบหาเสียงต่อพรรคการเมือง

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 16 ธ.ค. 61 เวลา 22:17:19 น.

จำนวนผู้ชม : 166

กกต.เตรียมหารือกับพรรคการเมือง ในวันที่ 19 ธันวาคมนี้ ถึงรูปแบบในการหาเสียงเลือกตั้ง ส.ส. ขณะที่หลายพรรคการเมืองลงพื้นที่รับสมาชิกและเปิดตัวนโยบายแล้ว

นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่แถลงเปิดตัว 12 นโยบาย เปลี่ยนอนาคตของประเทศ เช่น ปฏิวัติการศึกษาทุ่มงบประมาณ 1 แสนล้านบาท ภายใน 3 ปี, ยกระดับโรงเรียนขนาดเล็ก, ยกเลิกกฎระเบียบที่ขัดขวางคุณภาพครู คืนเวลาครู 42% ให้เป็นเวลาของนักเรียน, ทลายเศรษฐกิจผูกขาด แก้ปัญหาปากท้อง, ปฏิรูปกองทัพ ลดนายพล เหลือแค่ 1 ใน 4 ลดกำลังพล 40% ลดอาวุธ ยกเลิกเกณฑ์ทหาร, ลดใช้ถุงพลาสติกสร้างเศรษฐกิจจากขยะ และยกเลิกยุทธศาสตร์ชาติ จัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ นายธนาธร  เชื่อมั่นว่า นโยบายทั้งหมดนี้จะส่งผลให้อำนาจกลับไปอยู่ที่ประชาชน คนในสังคมจะเท่าเทียมกันและทำให้ประเทศสามารถแข่งขันกับประเทศอื่นได้ในเวทีโลก

คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธ์ ประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์การเลือกตั้งพรรคเพื่อไทย ลงพื้นที่รับสมัครสมาชิกพรรคในเขตบางกะปิ กรุงเทพ โดยย้ำว่าจะรับฟังปัญหาและหาแนวทางแก้ไขเรื่องเศรษกิจให้ประชาชนอย่างเร่งด่วน ตั้งแต่เกษตรกร ผู้ค้า และกลุ่มเอสเอ็มอี ที่ไม่ได้นำเงินมาแจกเพียงอย่างเดียวเหมือนที่รัฐบาลนี้ทำอยู่ แต่ควรเพิ่มโอกาสคนทุกระดับเพื่อทำให้เกิดรายได้อย่างยั่งยืนและลดความเหลื่อมล้ำระหว่างชนชั้น

คุณหญิงสุดารัตน์ เปิดเผยด้วยว่า พรรคเพื่อไทยยังพบการปิดกั้นไม่ให้ประชาชนมาพูดคุย โดยข้าราชการมีสีได้ข่มขู่ว่าจะตัดงบประมาณในส่วนต่างๆ รวมถึงการลงพื้นที่ก็เป็นไปด้วยความยากลำบาก มีทหาร ตำรวจติดตามอยู่ แม้จะปลดล็อคให้พรรคทำกิจกรรมแล้วก็ตาม ก็ยังมีการพยายามขัดขวางไม่ให้พบปะประชาชน แม้พรรคเพื่อไทยจะถูกใช้อำนาจมากกว่าคนอื่น แต่ก็ต้องอดทนและเดินหน้าทำงานต่อไปอย่างเต็มที่

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เตรียมนำกรณีที่ กกต.ห้ามให้นำรูป นายชวน หลีกภัย ขึ้นป้ายหาเสียงหารือกับ กกต.ในวันที่ 19 ธันวาคมนี้ เพราะกรณีของ นายชวน เป็นผู้สมัคร ส.ส.ของพรรค ต่างจาก นายทักษิณ ชินวัตร และนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร จึงไม่ควรนำมาเหมารวมกัน รวมทั้งการขึ้นป้ายหาเสียง ที่ต้องมีกติกาที่เท่าเทียม ส่วนกรณีมีการวิจารณ์นโยบายเด็กเข้มแข็งเกิดปั๊บรับแสน เป็นการแจกเงินและประชานิยมนั้น นายอภิสิทธิ์ มั่นใจว่าการลงทุนในครั้งนี้จะมีความคุ้มค่าที่สุดสำหรับประเทศ เพราะถือเป็นฐานรากสำหรับอนาคตของไทย และยืนยันว่าไม่ใช่โครงการประชานิยม แต่เป็นสวัสดิการขั้นพื้นฐาน  

ส่วนกรณีที่มีข่าวว่า นายสมศักดิ์ เทพสุทิน มีการต่อรองตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ในโควต้าทางพรรคพลังประชารัฐ โดย เตรียมซื้อเฮลิคอปเตอร์ไว้ใช้ในภารกิจของกระทรวงจำนวน 2 ลำ นายอภิสิทธิ์ ได้ย้อนถามกลับว่า การจองไว้จะได้เป็นรัฐบาลหรือไม่ และมีการจองกับใครเพราะต้องขึ้นอยู่กับประชาชนเลือก ส่วนกรณีนี้จะทำให้เกิดกระแสตีกลับของพรรคพลังประชารัฐหรือไม่ ตนเองไม่ทราบ เพราะอาจจะเป็นเพียงรัฐมนตรีเงา

พันตำรวจเอกจรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการ กกต. เปิดเผยว่า ขณะนี้ กกต.ได้ร่างระเบียบว่าด้วยวิธีการและลักษณะต้องห้ามในการหาเสียงเลือกตั้ง ส.ส. เรียบร้อยแล้ว เตรียมประกาศใช้เมื่อมีพระราชกฤษฎีกาเลือกตั้ง โดยในวันที่ 19 ธันวาคมนี้ จะชี้แจงร่างระเบียบและเงื่อนไขการจัดทำแผ่นป้ายหาเสียง ต่อพรรคการเมืองทุกพรรค  

ขณะที่กลุ่มคนรุ่นใหม่ ร่วมกิจกรรมของสมัชชาคนจน ที่มี 12 พรรคการเมืองเข้าร่วมการแข่งขันเกมกำจัดอ้ายคนจน มีการจับคู่กัน 2 พรรคในการเล่นเกมที่จะพูดถึงนโยยายการแก้ปัญหาให้คนจนในสาขาอาชีพต่างๆ เช่น รับจ้าง ชาวนา และค้าขาย เพื่อสะท้อนถึงการคิดนโยบายให้ตรงจุดในการแก้ปัญหาความยากจน และกับดักเศรษฐกิจ

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS