Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

"วิษณุ"เผย พ.ร.ฎ.เลือกตั้ง เข้าสู่กระบวนการทูลเกล้าฯ แล้ว

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 15 ธ.ค. 61 เวลา 22:14:43 น.

จำนวนผู้ชม : 216

รองนายกรัฐฒนตรี เปิดเผยว่า พระราชกฤษฎีกาเลือกตั้ง เข้าสู่กระบวนการนำขึ้นทูลเกล้าทูลกระหม่อมแล้ว ส่วนปฏิทินพรรคการเมือง ที่จะทาบทาม พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นบัญชีรายชื่อนายกฯ ของพรรคการเมืองใดนั้น สามารถทำได้ในวันใดวันหนึ่งของช่วงการเปิดรับสมัคร ส.ส. 5 วัน  

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พระราชกฤษฎีกาให้มีการเลือกตั้ง ขณะนี้อยู่ในกระบวนการนำขึ้นทูลเกล้าทูลกระหม่อมฯ  ซึ่งแม้พระราชกฤษฎีกาจะออกหลังวันที่ 4 มกราคม แต่กำหนดวันเลือกตั้งก็ยังคงเป็นวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2562 เพราะตามกระบวนการสามารถปรับกำหนดวันเลือกตั้งนอกราชอาณาจักร และวันเลือกตั้งล่วงหน้าหรือจะกำหนดให้เป็นวันเดียวกันก็ได้ ส่วนปฏิทินพรรคการเมือง ที่จะทาบทาม พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นบัญชีรายชื่อนายกฯ ของพรรคการเมืองใดนั้น สามารถทำได้ในวันใดวันหนึ่งของช่วงการเปิดรับสมัคร ส.ส. 5 วัน เพราะพรรคการเมืองจะต้องส่งชื่อบัญชีนายกรัฐมนตรีให้ กกต.ประกาศ ซึ่งตามปฏิทินที่ กกต.วางไว้ คือระหว่างวันที่ 11-18 มกราคม 2562 และ เมื่อ พลเอกประยุทธ์ เป็นบัญชีรายชื่อนายกฯ ของพรรคใดแล้ว ก็ยังสามารถปฏิบัติหน้าที่ได้ตามปกติ ทั้งการจัดประชุม ครม.สัญจร รวมถึงอำนาจการโยกย้าย ซึ่งก็เป็นไปตามธรรมเนียมปฏิบัติของนายกรัฐมนตรีที่ผ่านมา ไม่ว่าจะยุบสภา หรืออยู่ครบเทอม

อย่างไรก็ตาม สำหรับการหาเสียงไม่สามารถทำได้ รวมถึงการพูดนโยบายที่เกี่ยวข้องกับพรรคเพราะ พลเอกประยุทธ์ ไม่ใช่สมาชิก แต่พรรคการเมืองสามารถอ้างอิงได้ในฐานะที่เป็นบัญชีรายชื่อนายกฯ ดังนั้นจะต้องตั้งตนอยู่ในฐานะรัฐบาล ซึ่งยอมรับมีโอกาสที่จะได้เปรียบ เพราะมีผลงาน แต่ไม่ใช่เป็นการเอาเปรียบ 

และเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี คณะรัฐมนตรี ผู้บัญชาการเหล่าทัพ และผู้บริหารระดับสูงของหน่วยงานรัฐ คู่สมรส รวมไปถึงภาคีเครือข่ายในเขต กทม. กว่า 5,000 คน ร่วมทำกิจกรรม"จิตอาสา เราทำความดีด้วยหัวใจ"รณรงค์"คน รัก คลอง"..."ไม่ทิ้ง ไม่เท ทุ่มทำความดี"ซึ่งเป็นกิจกรรมที่รัฐบาลจัดขึ้นเพื่อบำเพ็ญสาธารณประโยชน์อุทิศถวายเป็นพระราชกุศล เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร และสืบสานพระราชดำริสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในการดูแลรักษา พัฒนาลำน้ำและคูคลอง ขณะที่ภูมิภาคก็จะจัดพร้อมกันทั้งประเทศ 76 จังหวัดทั่วประเทศในวันและเวลาเดียวกัน 

ในส่วนกิจกรรมของ กรุงเทพมหานคร นอกจากการเดินรณรงค์ตั้งแต่ทำเนียบรัฐบาล เลียบคลองเปรมประชากร ผ่านแยกวัดเบญฯ-แยกราชวิถี-แยกสุโขทัย-แยกอุภัยเจษฎุทิศ และแยกเสาวณี ระยะทางประมาณ 5 กิโลเมตร ก่อนกลับมาสิ้นสุดที่วัดเบญจมบพิตรดุสิตวนาราม ซึ่งจัดเป็นศูนย์รวบรวมและเผยแพร่ความรู้การดูแลแหล่งน้ำโดยภูมิปัญญาชาวบ้าน รวมถึงงานวิจัยที่เกี่ยวข้อง เพื่อเป็นต้นแบบสำหรับวัดที่อยู่ริมน้ำ ขณะที่ภูมิภาคก็จะจัดพร้อมกันทั้งประเทศ 76 จังหวัดทั่วประเทศในวันและเวลาเดียวกัน 

ขณะที่สีสันบรรยากาศ ระหว่างทำกิจกรรม นายกรัฐมนตรี พร้อมภริยา ได้โชว์ฝีมือผัดกระเพราไส้กรอก แฮม เบคอน พร้อมตักแจกให้กับจิตอาสาที่มาร่วมกิจกรรม และพูดคุยอย่างอารมณ์ดี  และยืนยันว่าตนเอง จะทำงานต่อไปจนกว่าจะมีรัฐบาลใหม่  

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS