Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ครม.สัญจรหนองคาย พิจารณา 40 โครงการพัฒนากลุ่มจังหวัดอีสานตอนบน

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 13 ธ.ค. 61 เวลา 10:41:50 น.

จำนวนผู้ชม : 473

ครม.สัญจรหนองคาย พิจารณา 40 โครงการพัฒนากลุ่มจังหวัดอีสานตอนบนครม.สัญจรหนองคาย พิจารณา 40 โครงการพัฒนากลุ่มจังหวัดอีสานตอนบนครม.สัญจรหนองคาย พิจารณา 40 โครงการพัฒนากลุ่มจังหวัดอีสานตอนบน6+ ครม.สัญจรหนองคาย พิจารณา 40 โครงการพัฒนากลุ่มจังหวัดอีสานตอนบนครม.สัญจรหนองคาย พิจารณา 40 โครงการพัฒนากลุ่มจังหวัดอีสานตอนบนครม.สัญจรหนองคาย พิจารณา 40 โครงการพัฒนากลุ่มจังหวัดอีสานตอนบนครม.สัญจรหนองคาย พิจารณา 40 โครงการพัฒนากลุ่มจังหวัดอีสานตอนบนครม.สัญจรหนองคาย พิจารณา 40 โครงการพัฒนากลุ่มจังหวัดอีสานตอนบนครม.สัญจรหนองคาย พิจารณา 40 โครงการพัฒนากลุ่มจังหวัดอีสานตอนบนครม.สัญจรหนองคาย พิจารณา 40 โครงการพัฒนากลุ่มจังหวัดอีสานตอนบน

ประชุม ครม.สัญจร ที่จังหวัดหนองคาย มีวาระเตรียมพิจารณาแผนพัฒนา 5 ด้านหลักรวม 40 โครงการ ผลักดันกลุ่มจังหวัดภาคอีสานตอนบน 1 เป็นศูนย์กลางการค้าและการท่องเที่ยวริมฝั่งโขง

โดยการประชุมจัดขึ้นที่มหาวิทยาลัยขอนแก่น วิทยาเขตหนองคาย มีวาระพิจารณาแผนพัฒนา 5 ด้านหลัก รวม 40 โครงการ เพื่อผลักดันกลุ่มจังหวัดภาคอีสานตอนบน เป็นศูนย์กลางการค้าและการท่องเที่ยวริมฝั่งโขง 

โครงการหลักๆ มีทั้งการตัดถนนเชื่อมระหว่างจังหวัด สร้างจุดแลนมาร์การท่องเที่ยวแห่งใหม่ รวมถึงการพัฒนาแหล่งน้ำที่เป็นปัญหาใหญ่ของกลุ่มจังหวัดนี้

ซึ่งก่อนเริ่มประชุม นายกรัฐมนตรี เรียกประชุมคณะกรรมการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน 1 หรือ กลุ่มสบายดี ประกอบด้วย จังหวัดเลย หนองบัวลำภู อุดรธานี หนองคาย และบึงกาฬ เพื่อนำข้อเสนอจากจังหวัด และ ภาคเอกชนเข้าไปพิจารณาใน ครม.สรุปแล้วเสนอโครงการเข้ามา 5 ด้าน รวม 40 โครงการ เฉพาะที่จังหวัดหนองคาย และ บึงกาฬ 2 จังหวัด ที่นายกรัฐมนตรี ลงพื้นที่ ของงบประมาณรวมกันกว่า 3,000 ล้านบาท

หลักๆ เป็นการพัฒนาระบบโลจิสต์ติกรองรับการค้าและการท่องเที่ยวริมฝั่งโขง ให้เป็นศูนย์กลางเชื่อมโยงเศรษฐกิจภาคอีสานไปสู่อินโดจีน มีสินค้าที่โดดเด่น คือ ข้าวและ ยางพารา และทำเลที่ตั้งเชื่อมโยงกับประเทศเพื่อนบ้านในอาเซียน

โดยโครงการสำคัญ มีทั้ง จังหวัดหนองคาย เสนอพัฒนาพื้นที่อำนวยความสะดวกรองรับการเดินทางเข้า-ออก เฉลี่ยวันละ 4 หมื่นคัน บริเวณด่านพรมแดน สะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 1 และ การก่อสร้างท่าเรือริมฝั่งโขง รวมถึงการปรับปรุงถนนเชื่อมต่อระหว่างจังหวัดอุดรธานิ ซึ่งเป็นศูนย์กลางของกลุ่มจังหวัดนี้

ขณะที่จังหวัดบึงกาฬ เสนอตัดถนนเส้นใหม่ตรงจากอุดรธานี โดยไม่ต้องผ่านหนองคาย ระยะทาง 139 กิโลเมตร ซึ่งจะช่วยร่นระยะทางกว่า 55 กิโลเมตร รวมถึงจะขออนุมัติก่อสร้างประติมากรรมพญานาคราชคู่ ที่วัดองฮาศิลาวาส เป็นแลนมาร์คการท่องเที่ยวของจังหวัดริมฝั่งโขง

ส่วนโครงการที่เสนอเพื่อศึกษามีทั้งโครงการก่อสร้างสะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 7 จังหวัดเลย รวมถึงการสร้างนิคมอุตสาหกรรมที่จังหวัดอุดรธานี ซึ่งจะเป็นนิคมแห่งแรกของภาคอีสาน


นอกจากนี้ยังเสนอแผนพัฒนาแหล่งน้ำเพื่อการเกษตรและแก้ปัญหาน้ำท่วม รวม 368 โครงการ อาทิ เพิ่มความจุของหนองเบ็น สร้างประตูระบายน้ำห้วยบางบาด จังหวัดบึงกาฬ  รวมถึง โครงการปรับปรุงระบบระบายน้ำและปรับปรุงภูมิทัศน์ห้วยหมากแข้ง จังหวัดอุดรธานี ขณะที่นายกรัฐมนตรี กล่าวสรุปการลงพื้นที่เมื่อวานนี้ต่อที่ประชุมก่อนเริ่มพิจารณา


และในที่ประชุม ครม.วันนี้ กระทรวงคมนาคม ยังเสนอยกเว้นค่าธรรมเนียมทางหลวงพิเศษ 7 และ 9 ตั้งแต่วันที่ 27 ธันวาคม-3 มกราคม 2562 เพื่อเป็นของขวัญในช่วงปีใหม่ 

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS