Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นายกฯ ลงพื้นที่บึงกาฬ ห้ามผู้เคลื่อนไหวทางการเมืองเข้ามาในงาน

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 12 ธ.ค. 61 เวลา 12:18:34 น.

จำนวนผู้ชม : 513

นายกรัฐมนตรี ตรวจราชการที่จังหวัดบึงกาฬ จุดบั้งไฟน้อย 9 บั้ง สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ขอบึงกาฬเจริญรุ่งเรือง ระบุรัฐบาลไม่ยุ่งกับการเลือกตั้ง แต่ขอประชาชนเลือกคนจากนโยบายที่ดี ขณะเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยเข้ม ติดป้ายห้ามบุคคลที่เคลื่อนไหวการเมืองในพื้นที่เข้ามาบริเวณงาน หลัง คสช. ปลดล็อกพรรคการเมือง

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เดินทางไปตรวจราชการที่จังหวัดบึงกาฬก่อนเดินทางไปประชุม ครม.สัญจร ที่จังหวัดหนองคาย วันพรุ่งนี้

โดยภารกิจแรก เดินทางไปที่วัดโพธารามซึ่งเป็นวัดประจำจังหวัดที่ชาวบ้านให้ความเคารพ และศรัทธา จากนั้นจุดบั้งไฟน้อย 9 บั้ง เพื่อสักการะหลวงพ่อพระใหญ่ตามประเพณีปฏิบัติที่ชาวบ้านทำกันมา พร้อมอธิษฐานให้บึงกาฬเจริญรุ่งเรือง ก่อนเป็นประธานเปิดโครงการบูรณาการหน่วยแพทย์เคลื่อนที่เพื่อดูแลประชาชนในพื้นที่ห่างไกล โดยกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วยกองทัพ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งรัฐและเอกชน ร่วมดำเนินโครงการ เพื่ออุทิศถวายแด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชบรมมนาถบพิตร และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 และสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พร้อมมอบเป็นของขวัญปีใหม่ให้กับคนไทยในพื้นที่ห่างไกล 878 อำเภอ ทั่วประเทศ รวมถึงกรุงเทพมหานคร ระหว่างวันที่ 11-24 ธันวาคม ปี 61 และช่วงที่ 2- 20 มกราคม ปี 62 ซึ่งวันนี้ จะดำเนินการพร้อมกันทั่วประเทศใน 41 จังหวัด 

โอกาสนี้ นายกรัฐมนตรี ได้พบปะประชาชนในพื้นที่พร้อมชูมือสัญลักษณ์ไอเลิฟยูไปตลอดทาง โดยกล่าวเอาใจชาวบึงกาฬ ว่าที่นี่อากาศดี น่าอยู่ ซึ่งรัฐบาลให้ความสำคัญกับการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ ขออย่าเชื่อคำบิดเบือนของคนอื่น ที่รัฐบาลมาดูแลเพิ่มงบประมาณไม่ใช่เพื่อให้มารักตนเองแต่เป็นภาระหน้าที่ของรัฐบาลที่ต้องดูแล โดยเฉพาะผู้ที่มีรายได้น้อย และผู้สูงอายุ ส่วนเรื่องบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ใครที่ไปโกง ไปหลอกลวงเจ้าหน้าที่เพื่อให้ได้บัตรมา ก็ต้องยึดบัตร ยึดเงินคืน เพราะมีความผิดทางอาญา วันหน้ารัฐบาลจะดูแลให้มากขึ้น


นายกรัฐมนตรี กล่าวตอนหนึ่งว่ารัฐบาลนี้ไม่ยุ่งเกี่ยวกับการเลือกตั้ง เพราะเป็นหน้าที่ของ กกต.เมื่อปลดล็อกให้ไปแล้ว ประชาชนต้องอย่ายอมให้ใครนำพาไปสู่ความวุ่นวาย สับสนอลหม่าน เรื่องแบบนี้จะเกิดขึ้นไม่ได้อีก เพราะประเทศไทยกำลังจะเป็นประธานอาเซียนในปีหน้า หากเกิดขึ้นอีกก็ไม่รู้จะเอาหน้าไปไว้ไหน ดังนั้นการเลือกตั้งที่จะมีขึ้น ขอให้ประชาชนเลือกคนจากนโยบายที่ดี

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรี ได้ชี้แจงต่อชาวบึงกาฬซึ่งเป็นพื้นที่ปลูกยางพาราอย่างอันดับหนึ่งของภาคอีสาน กรณีราคายางตกต่ำว่าเพราะมีการปลูกมาก และ มีสต็อกของเป็นจำนวนมาก อีกทั้งกลไกราคาต้องอิงจากราคาตลาดโลก ไม่สามารถกำหนดได้เองดังนั้นแนวทางที่รัฐบาลกำลังแก้ไขคือ มาตรการช่วยเหลือระยะแรก ให้เงินช่วยเหลือเพื่อบรรเทาความเดือดร้อน ส่วนระยะต่อไป หวังให้เกษตรกรปรับตัวเปลี่ยนแปลงพืชปลูกให้เหมาะสมกับกลไกตลาด สอบถามถึงความเป็นไปได้ในการลดพื้นที่ปลูกยางพารา หันมาทำเกษตรผสมผสานปลูกพืชหลายชนิดทดแทน 


ทั้งนี้นับเป็นการลงพื้นที่ต่างจังหวัดครั้งแรกของพลเอก ประยุทธ์ หลังประกาศปลดล็อกพรรคการเมือง รวมถึงยกเลิกการห้ามชุมนุมทางการเมืองเกิน 5 คน มีผลให้มาตรการรักษาความปลอดภัยในพื้นที่เข้มงวดมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะการตรวจสอบเพื่อไม่ให้บุคคลที่มีความเคลื่อนไหวทางการเมืองในอดีต หรือ กลุ่มที่เคลื่อนไหวในภาคประชาสังคมเรียกร้องด้านต่างๆ ซึ่งอาศัยอยู่ในพื้นที่นี้เข้ามาภายในบริเวณงาน

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS