Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กกต.เร่งหาข้อยุติกรณบัตรเลือกตั้ง

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 11 ธ.ค. 61 เวลา 22:23:59 น.

จำนวนผู้ชม : 157

ประธาน กกต. เชื่อว่าคำสั่งปลดล็อคพรรคการเมือง ของ คสช.เป็นช่วงเวลาที่เหมาะสม เพราะเป็นวันเดียวกับที่กฎหมายเลือกตั้ง ส.ส.มีผลบังคับใช้ ขณะเดียวกัน ก็ระบุว่า กกต. จะเร่งพิจารณา กรณีบัตรเลือกตั้งให้ได้ข้อยุติโดยเร็ว โดยยึดหลักที่เคยปฎิบัติมา พร้อมคำนึงถึงความคิดเห็นของฝ่ายต่าง ๆ ที่ปรากฎออกมาด้วย

นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง แสดงความเห็น กรณีคำสั่งคสช.ปลดล็อกให้พรรคการเมือง สามารถดำเนินกิจกรรมทางการเมืองได้ ว่าถือเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสม เพราะเป็นวันเดียวกับที่กฎหมายเลือกตั้ง ส.ส. มีผลบังคับใช้ แต่ยังให้ความเห็นไม่ได้ว่าพรรคการเมือง จะสามารถดำเนินการเรื่องใดได้บ้าง

ส่วนกรณีบัตรเลือกตั้ง กกต. จะพิจารณาให้ได้ข้อยุติในเร็ววันนี้ โดยหลักของการพิจารณา คือจะยึดตามแนวปฏิบัติที่เคยดำเนินการมา พร้อมกับคำนึงถึงความคิดเห็นของฝ่ายต่าง ๆ ที่ปรากฏออกมาด้วย และยังแสดงความเห็นว่าบัตรเลือกตั้งในระบบแบ่งเขต มีเพียงหมายเลขและช่องลงคะแนนมานานแล้ว เพราะบัตรที่มีโลโก้ชื่อพรรคนั้น เป็นบัตรเลือกตั้งแบบบัญชีรายชื่อ ซึ่งใช้มาตั้งแต่ปี 2544 ไม่ใช่บัตรเลือกตั้ง ส.ส.แบบเขต

แต่การเลือกตั้งครั้งนี้ ไม่มีการเลือกส.ส.บัญชีรายชื่อ แล้วได้นำเอาผลการเลือกตั้งส.ส.แบบแบ่งเขต มาคำนวณจำนวนส.ส.แบบบัญชีรายชื่อแทน ซึ่ง กกต. จะนำประเด็นนี้มาพิจารณาด้วย โดยยืนยันว่าการพิจารณาของ กกต. ไม่ว่าผลจะออกมาอย่างไรจะต้องมีเหตุผลชี้แจง ว่าเลือกแบบนี้เพราะอะไร รวมถึงปัจจัยเรื่องกรอบเวลา เรื่องการเลือกตั้งล่วงหน้า และการเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรที่ต้องนำมาประกอบการพิจารณาด้วย พร้อมชี้แจงว่าไม่มีการแทรกแซงจากฝ่ายใด ในการพิจารณารูปแบบบัตรเลือกตั้ง

ขณะที่นายณัฏฐ์ เล่าสีห์สวกุล รองเลขาธิการ กกต. แถลงยืนยันว่า ขณะนี้ กกต. ออกแบบบัตรเลิกตั้งเป็น 2 รูปแบบ คือ แบบที่มีเพียงหมายเลขผู้สมัครเพื่อให้ใช้ได้เหมือนกันทุกเขตทั่วประเทศ กับรูปแบบที่ 2 มีทั้งชื่อพรรคและโลโก้พรรค แต่จะแตกต่างกันทั้ง 350 เขต เพราะการจับฉลากหมายเลขผู้สมัครแยกเป็นรายเขต ทำให้แต่ละเขตจะแตกต่างกัน

พร้อมยืนยันว่า กกต. มีความพร้อมจัดพิมพ์ทั้ง 2 รูปแบบภายใต้เงื่อนไขสำคัญ คือ กกต. ต้องพิมพ์บัตรที่ส่วนกลางเท่านั้น เพื่อความเป็นปลอดภัยและความโปร่งใส ไม่สามารถพิมพ์ในโรงพิมพ์ต่างจังหวัดได้ ซึ่งหาก กกต. เลือกรูปแบบที่มีโลโก้พรรค การจัดส่งไปยัง 350 เขตเลือกตั้งที่ต่างกัน ก็เชื่อว่าไม่มีปัญหา เพราะรถที่ขนส่งมีระบบ GPS สามารถ ตรวจสอบได้ โดยสัปดาห์หน้าจะเสนอ กกต. มีมติเลือกรูปแบบใดรูปแบบหนึ่งก่อนดำเนินการจัดพิมพ์ในวันที่ 20 ม.ค. 2562

รองเลขาธิการ กกต. ยังระบุว่า หากพรรคการเมืองต้องการให้บัตรเลือกตั้ง เป็นแบบพรรคเดียวเบอร์เดียว ก็สามารถทำได้ แต่พรรคการเมืองต้องตกลงกันเอง หากตกลงกันได้ ในการประชุมพรรคการเมืองกับ กกต.ซึ่งจะมีขึ้นในวันที่ 19 ธ.ค.นี้ โดยในการประชุมดังกล่าว จะเปิดช่องให้พรรคการเมืองตกลงกันเองเพื่อกำหนดคิว ในการยื่นสมัคร เพื่อจะได้หมายเลขพร้อมกันทุกเขต แต่ปัญหาคือพรรคที่ไม่ได้ส่ง 350 เขต จะยินยอมหรือไม่

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS