Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นายกฯ เปิดงานวันต่อต้านคอร์รัปชันสากล

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 07 ธ.ค. 61 เวลา 12:26:05 น.

จำนวนผู้ชม : 329

นายกรัฐมนตรี ประกาศเจตนารมณ์ ต่อต้านทุจริตทุกรูปแบบเป็นวาระแห่งชาติ เนื่องในวันต่อต้านคอร์รัปชันสากล 9 ธันวาคม ย้ำคนไทยต้องก้าวข้ามระบบค่านิยมอุปถัมป์ สร้างความสุจริตให้เป็นวัฒนธรรม เดินหน้าปราบทุจริต พร้อมเอาผิดทั้งวินัย อาญา ย้ำไม่เคยก้าวล่วงกระบวนการยุติธรรม 

พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานเปิดงานวันต่อต้านคอร์รัปชันสากล 9 ธันวาคม 2561 ที่ศูนย์การประชุมอิมแพ็ค เมืองทองธานี ซึ่งจัดขึ้นภายใต้หลักคิด ZERO Tolerance คนไทยไม่ทนต่อการทุจริต พร้อมประกาศเจตนารมณ์ในการต่อต้านทุจริต ซึ่งต้องรณรงค์ให้ประชาคมโลกตระหนักถึงความร้ายแรงจากการคอร์รัปชันที่ได้แสดงเจตนารมณ์ร่วมกัน ไม่ยอมรับกับการทุจริตทุกรูปแบบ โดยมีจุดยืนต่อต้านการทุจริตทุกรูปแบบ เพื่อตอกย้ำเจตนารมณ์ของคนไทย เพราะการทุจริตนั้นสั่งสมมานาน ทำประเทศเสียหาย ทั้งการซื้อขายตำแหน่ง แต่งตั้งโยกย้าย ข้าราชการระดับสูง การให้สินบน รวมถึงการใช้ช่องโหว่ทางกฎหมายเพื่อผลประโยชน์ เพราะทุกวันนี้หลายคนไม่สามารถแยกผลประโยชน์ส่วนตัวจากผลประโยชน์ส่วนรวมได้ ซึ่ง 4 ปีที่ผ่านมา รัฐบาลมีหลายอย่างที่ดีขึ้น โดยเห็นได้ชัดจากความสงบของบ้านเมือง ย้ำว่าตนเองเดินหน้าแก้ปัญหา ถ้าไม่ทำแล้วใครจะทำ ก็อยากจะให้หลายคนไปหาคนที่สามารถแก้ปัญหาได้ 

นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรียังกล่าวด้วยว่าขอให้ทุกคนติดตามยุทธศาสตร์ชาติและแผนแม่บทต่างๆ เพราะต่อไปใครที่จะไปรัฐบาลต้องทำตามแผนยุทธศาสตร์ชาติที่ได้วางไว้ หากไม่ทำก็ต้องมีเหตุผลชี้แจง แต่ไม่เข้าใจว่าทำไมมีบางคนที่ต้องการจะล้มยุทธศาสตร์ เพราะต่างชาติก็มียุทธศาสตร์เหมือนกัน วันนี้พูดในนามรัฐบาล ไม่ใช่นักการเมือง พูดได้ทุกเรื่อง เดี่ยวการเมืองเข้ามาผมก็พูดไม่ได้

วันนี้รัฐบาลได้เข้ามาดูแลผู้มีรายได้น้อยกว่า 10 ล้านคน แต่ทั้งหมดไม่ได้อยู่ในกรอบวงเงินงบประมาณของกฎหมายที่มีอยู่ แน่นอนว่าเมื่อมีการใช้งบประมาณมากขึ้น การทุจริตก็เป็นสิ่งที่ทุกคนต้องมาระมัดระวัง รัฐบาลได้กำหนดให้การป้องกันการทุจริตคอรัปชั่นเป็นวาระแห่งชาติ เพื่อเร่งแก้ไขจัดให้มองแล้วกฎหมายต่างๆ ให้ครอบคลุมการป้องกันปราบปรามการทุจริตการมีผลประโยชน์ทับซ้อนในภาครัฐทุกระดับ พร้อมหาวิธีให้ออกกฎหมายแล้วสามารถบังคับใช้ได้จริง 

รัฐบาลนี้ดำเนินโครงการต่างๆ ออกมา และมีมาตรการไว้สำหรับตรวจสอบ เพื่อให้การดำเนินโครงการได้อย่างสุจริต สามารถตรวจสอบได้ และการจะแก้ปัญหาการทุจริต จะต้องเริ่มจากการสร้างจิตสำนึกตั้งแต่เยาวชน เพื่อเป็นแรงขับเคลื่อน ต้องมีการเปิดเผยข้อมูล เพื่อนำไปสู่การตรวจสอบ และดำเนินคดีตามกฎหมายอย่างจริงจัง โดยทุกคดีและมีบทลงโทษอย่างจริงจัง ทั้งวินัย และอาญา ตามกระบวนการยุติธรรมโดยยืนยันว่าตนเองไม่ได้เข้าไปก้าวล่วงในคดีความต่างๆ รวมถึงการสร้างการรับรู้ของประชาชน ที่ต้องต่อต้านอย่างจริงจังให้เป็นวัฒนธรรมในสังคมไทย คนไทยต้องก้าวข้ามค่านิยมระบบอุปถัมป์ให้ได้

นายกรัฐมนตรี ย้ำว่าคนไทยต้องช่วยกันแก้ปัญหาทำให้ต่างชาติมีความมั่นใจ ประชาธิปไตยก็แก้ไม่ได้แต่ต้องเป็นประชาธิปไตยที่มีธรรมาภิบาล ประเทศต้องสงบเพื่อสร้างความเชื่อมั่นกับต่างชาติ

ก่อนเสร็จพิธีนายกรัฐมนตรี ได้นำกล่าวปฏิญาณต่อต้านการทุจริต แสดงเจตนารมณ์ว่าจะประพฤติปฏิบัติตน ด้วยความซื่อสัตย์ และไม่กระทำการทุจริต ยึดมั่นในความยุติธรรมยึดถือประโยชน์ส่วนรวมมากกว่าประโยชน์ส่วนตน พร้อมปกป้องเทิดทูนสถาบันชาติพระมหากษัตริย์ และเจริญรอยตามเบื้องพระยุคลบาท สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ด้วยจิตอาสาพร้อมทำความดีด้วยหัวใจ

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS