Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ประชุมพรรคการเมือง หารือปลดล็อค คาดหลัง 11 ธ.ค.

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 07 ธ.ค. 61 เวลา 11:10:54 น.

จำนวนผู้ชม : 964

ประชุมพรรคการเมือง หารือปลดล็อค คาดหลัง 11 ธ.ค.

รองหัวหน้า คสช.เผยคุยกับพรรคการเมืองบ่ายนี้ จะชี้แจงโรดแมป และขั้นตอนเตรียมเลือกตั้ง คาดปลดล็อคพรรคการเมืองหลัง 11 ธ.ค.ระบุไม่กังวลกรณีพรรคใหญ่ไม่เข้าร่วมประชุม 

พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายความมั่นคง และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในฐานะรองหัวหน้า คสช.กล่าวถึงการประชุม คสช.กับพรรคการเมือง และแม่น้ำ 5 สาย บ่ายวันนี้

จะเริ่มที่ คสช.ชี้แจงโรดแมปต่างๆ และให้ กกต.อธิบายระเบียบขั้นตอนการเตรียมเลือกตั้งที่จำเป็น และรับฟังความคิดเห็นพรรคการเมือง รวมถึงจะพูดคุยเรื่องวันปลดล็อก ซึ่งอาจเป็นไปได้หลัง 11 ธ.ค.นี้ที่ พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.มีผลบังคับใช้ ซึ่งแม้ยังไม่ปลดล็อกพรรคก็สามารถดำเนินกิจกรรมการเมืองได้ ทั้งนี้ หลังปลดล็อกแล้วมีแผนดูแลเรื่องความมั่นคง โดยไม่กังวลสถานการณ์การเมืองหลังปลดล็อกว่าจะมีการหาเสียงโจมตี เพราะสามารถปราศรัยหาเสียงได้ แต่หากทำผิดบิดเบือนต้องถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย รวมทั้ง เชื่อว่าทุกพรรคต้องการให้มีการเลือกตั้ง ส่วนหลังปลดล็อกจะลดกำลังกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยหรือไม่นั้น ยืนยันจะลดลงเมื่อคำสั่ง คสช.สิ้นสุดการบังคับใช้

พลเอก ประวิตร ยังกล่าวถึงกรณีที่พรรคการเมือง ปฏิเสธเข้าร่วมประชุมบ่ายนี้ เพราะไม่ต้องการให้นายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมว่า ยังมีหลายพรรคที่ต้องการให้นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน ซึ่งแม้พรรคการเมืองใหญ่ไม่มาแต่ก็บอกพร้อมจะปฏิบัติตามมติที่ประชุม และพรรคที่ไม่มาคงไม่มาเรียกร้องภายหลัง

อย่างไรก็ตาม วันนี้ พลเอกประวิตร มีสีหน้าท่าทางอารมณ์ดี จนผู้สื่อข่าวสอบถามว่ามีเรื่องอะไรที่ทำให้อารมณ์ดี ซึ่งได้รับคำตอบว่าไม่มีอะไร ย้ำไม่เล่นการเมือง ส่วนจะวางมือทางการเมืองหรือไม่ ยังไม่รู้ เป็นเรื่องของอนาคตแต่จะทำปัจจุบันให้ดีที่สุด ขณะเดียวกันยังกล่าวว่าพร้อมพูดคุยกับ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ถึงความร่วมมือทางการเมืองในอนาคต โดยย้ำสามารถพูดคุยได้ทุกคน ทุกพรรค ซึ่งกับนายอภิสิทธิ์ รู้จักกันดี เพราะเคยเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม สมัยรัฐบาลประชาธิปัตย์ แต่ขณะนี้ยังไม่เจอ และต้องถามว่านายอภิสิทธิ์ พร้อมคุยหรือไม่ แต่ล่าสุด นายอภิสิทธิ์บอกว่าเอาไว้ก่อนขอให้ใจเย็นๆ ยังไม่ถึงเวลาที่จะพูด ส่วนกรณีพรรคการเมืองเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรี ลาออกหากจะรับเป็นนายกรัฐมนตรีของพรรคพลังประชารัฐ เพราะไม่เป็นธรรมที่ คสช.เป็นกรรมการ แล้วจะลงมาเล่นเองนั้น พลเอกประยุทธ์ จะลาออกไม่ได้ เพราะตำแหน่งนายกรัฐมนตรี มาจากอำนาจ คสช.และจะพ้นตำแหน่งเมื่อมีรัฐบาลใหม่ โดย คสช.สิ้นสภาพ 

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS