Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เปิดทดลองเดินรถไฟฟ้าสายสีเขียวใต้ ช่วงแบริ่ง-สมุทรปราการ

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 06 ธ.ค. 61 เวลา 11:49:05 น.

จำนวนผู้ชม : 157

นายกรัฐมนตรี เปิดทดลองเดินรถไฟฟ้าสายสีเขียวใต้ ช่วงแบริ่ง-สมุทรปราการ ให้ขึ้นฟรี 4 เดือนแรกเพื่อเป็นของขวัญปีใหม่ ก่อนเปิดให้บริการเต็มรูปแบบเดือน เม.ย.ปี 62 ค่าโดยสารตั้งแต่สายสุขุมวิท-สีลม และส่วนต่อขยาย ตลอดสายไม่เกิน 65 บาท

พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานพิธีเปิดทดลองให้บริการเดินรถไฟฟ้าสายสีเขียว ช่วงแบริ่ง-สมุทรปราการ โดยมีนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง พลเอกอนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย พลตำรวจเอกอัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร และผู้บริหารการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย ร่วมพิธี ที่โรงจอดและซ่อมบำรุงรถไฟฟ้าสมุทรปราการ 


นายกรัฐมนตรี กล่าวว่าการเปิดรถไฟฟ้าสายนี้เพื่อต้องการแก้ไขปัญหาจราจรให้ประชาชนที่ต้องเดินทางไปทำงานจากจังหวัดสมุทรปราการเข้ากรุงเทพมหานคร เชื่อว่าจะเชื่อมโยงระบบราง และทางถนนใน กทม. แต่ระยะยาวการแก้ไขปัญหาจราจรต้องแก้ทั้งระบบ อย่าหาว่ารัฐบาลไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้ เพราะที่ยังไม่สามารถแก้ไขได้ เพราะประชาชนยังไม่เคารพกฎจราจร

จากนั้น นายกรัฐมนตรี ได้ทดลองนั่งรถไฟฟ้าสายสีเขียวจากโรงจอดและซ่อมบำรุงรถไฟฟ้าสมุทรปราการ ไปยังสถานีการเคหะฯ โดยมีประชาชนในพื้นที่ใกล้เคียง มารอให้การต้อนรับ โดยนายกรัฐมนตรี ได้พูดคุยกับประชาชน ยืนยันรัฐบาลต้องการสร้างการขนส่งมวลชน ให้เกิดการเชื่อมโยงจากปริมณฑลเข้าสู่เมือง แต่การจะก่อสร้างได้นั้น ประชาชนต้องให้ความร่วมมือเพราะยังติดขัดเรื่องที่ดิน ดังนั้น จึงมีแนวคิด มอบให้กระทรวงคมนาคม และ กทม.ไปดูแลประชาชน และผู้มีรายได้น้อย รวมถึงประชาชนที่ถูกเวนคืนที่สร้างอาคารที่อยู่อาศัยขึ้น ในพื้นที่โคนงการจอดแล้วจร เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้กับผู้ที่ได้รับผลกระทบโดยตรงก่อน พร้อมชี้แจงว่ามาตรการช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อยนั้น เป็นการให้ ไม่ได้แจก เพื่อลดภาระของแต่ละครัวเรือน ซึ่งงบประมาณที่ให้ไป อยู่ในกรอบกฎหมาย ยืนยันรัฐบาลชุดนี้ไม่ได้ล้มละลาย มีหนี้สาธารณะเพียง 41.7 % เท่านั้น ซึ่งกฎหมายกำหนดให้ไม่เกิน 60% ซึ่งรัฐบาลที่ผ่านมาไม่สามารถแก้ปัญหาบางเรื่องได้ แต่รัฐบาลนี้ ถือว่าแก้ได้ในระดับหนึ่ง 

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรี ระบุว่า 4 ปีที่ผ่านมา ประเทศชาติสงบ จึงต้องระมัดระวังไม่ให้มีปัญหาเกิดขึ้นอีก ขอร้องฝ่ายการเมือง อย่านำกฎหมายมาสู้กัน ควรนำประเทศชาติมาคุยกันอยู่ในกติกา ทั้งนี้ 7 ธันวาคม เชิญพรรคการเมืองมาก็ปฏิเสธกัน ซึ่งหากพรรคไหน ไม่ยอมมา ก็ถือไม่เคารพกติกา เปรียบเหมือนกีฬามวย จะขึ้นชกบนเวทีแล้ว แต่กรรมการเรียกมาฟังกติกา ไม่ยอมมา ก็ไม่รู้ว่าจะชกกันได้อย่างไร 

สำหรับโครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีเขียวช่วงแบริ่ง - สมุทรปราการ ถือเป็นโครงการรถไฟฟ้าแบบยกระดับ ตลอดเส้นทาง 13 กิโลเมตร จำนวน 9 สถานี โดยเป็นเส้นทางเริ่มต้นต่อเนื่องจากแนวเส้นทางโครงการ บีทีเอส ส่วนต่อขยาย สายสุขุมวิท ตอนที่ 1 ช่วง อ่อนนุช-แบริ่ง ทั้งนี้จะเปิดให้ประชาชนทดลอง รถไฟฟ้าสายสีเขียวช่วงแบริ่ง - สมุทรปราการ ตั้งแต่วันที่ 6 ธันวาคม 61 ถึง 15 เมษายน 62 รวม 4 เดือน โดยไม่เก็บค่าโดยสารเพื่อมอบความสุข ด้วยการอำนวยความสะดวกในการเดินทาง เป็นของขวัญปีใหม่ให้ประชาชนทุกคน ก่อนมีกำหนดเปิดเดินรถจริงในเดือนเมษายน ปี 62

เบื้องต้น กำหนดเพดานค่าโดยสาร ตั้งแต่สายสุขุมวิทสายสีลม และส่วนต่อขยายนี้ สูงสุดให้ไม่เกิน 65 บาท 

นอกจากนี้ การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย หรือ รฟม.จัดให้มีอาคารจอดแล้วจร 1 แห่ง บริเวณสถานีเคหะสมุทรปราการ

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS