Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นายกฯ ชื่นชมโขนเด็กพิการ แนะมีของดีต้องรักษา

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 04 ธ.ค. 61 เวลา 11:07:45 น.

จำนวนผู้ชม : 177

คณะบุคคลต่างๆ เข้าพบนายกรัฐมนตรี ก่อนประชุม ครม. โดยเฉพาะคณะนักเรียนผู้พิการทางการยินและสายตา แสดงโขนเด็กพิการให้ชม พร้อมแนะประเทศไทยมีของดีหลายอย่างที่ต้องรักษาไว้ 

โดยก่อนการประชุม นางพัชราภรณ์ อินทรียงค์ ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี นำคณะเข้าพบนายกรัฐมนตรี เพื่อประชาสัมพันธ์กิจกรรมเดินรณรงค์"คน รัก คลอง".."ไม่ทิ้ง ไม่เท ทุ่มทำความดี"โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อบำเพ็ญสาธารณประโยชน์อุทิศถวายเป็นพระราชกุศลแด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร และสืบสานพระราชดำริของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว อีกทั้งเป็นต้นแบบในการสร้างการรับรู้ให้ประชาชน ตระหนักถึงความสำคัญของแม่น้ำ ลำคลอง ร่วมกันดูแลรักษาให้มีคุณภาพ 

พลเอก ประยุทธ์ กล่าวว่า กิจกรรมที่ดำเนินการทุกอย่างขอให้เริ่มก่อนจะมีพระราชพิธีพระบรมราชาภิเษก โดยขอให้คนที่อยู่ริมคลอง มีความรู้เกี่ยวการดูแลรักษาคลอง ให้สร้างคุณภาพชีวิตที่ดีตามลำคลอง ซึ่ง 15 ธันวาคมนี้ จะไปสร้างการรับรู้เป็นสัญญาในชุมชน 50 เขตทั่วกรุงเทพฯ ที่อยู่ริมน้ำ ว่าหน้าที่หลัก คือ คนริมคลองที่ต้องริเริ่มก่อน พร้อมขอให้ทุกคนช่วยกันรักษาแหล่งน้ำลำคลอง และทำให้เกิดความยั่งยืน ไม่ใช่ทำเป็นอีเว้นท์แล้วจบไป ซึ่งเจ้าหน้าที่ต้องพร้อมให้องค์ความรู้ ตลอดจนแนะนำว่าต้องสร้างสังคมให้เข้มแข็ง โดยเฉพาะบ้าน วัด มัสยิส และโรงเรียน ต้องอยู่ควบคู่กัน ซึ่งต้องอาศัยชุมชนโดยเฉพาะผู้หลักผู้ใหญ่ที่มีความรู้ 

จากนั้น นายกรัฐมนตรี ได้เยี่ยมชมซุ้มการจัดแสดงเสื้อพระราชทานอุ่นไอรักคลายความหนาว สายน้ำแห่งรัตนโกสินทร์ ซึ่งสำนักปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดรับจองเสื้อโปโลในราคา 299 บาท และ เสื้อยืดคอกลมในราคา 199 บาท 

ขณะที่นายแพทย์ปิยะสกล สกลสัตยาทร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข นำคณะเข้าพบ เพื่อสรุปโอนการดำเนินกิจกรรมอาสาปราบยุงลาย ควบคุมโรคไข้เลือดออก ซึ่งนายกรัฐมนตรี ชมการสาธิตส่องไฟฉายจาก ด.ญ.พิชญาภา พึ่งแพง และ ด.ญ.เบญญาภา ไทยสุวรรณ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนไผทอุดมศึกษา พร้อมแนะนำให้นำน้ำขังออกจากกระถางและภาชนะอื่นๆ เพื่อลดการก่อตัวของยุงลาย พาหะนำโรคไข้เลือดออก ทั้งนี้ นักเรียนทั้งสองคนได้ขอจับมือ และสวมกอดนายกรัฐมนตรี โดยสัญญาว่าจะตั้งใจเรียนให้ได้เกรด 4 ทุกวิชา 

ส่วนพลเอก สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม นำคณะผู้บริหาร และภาคเอกชน มอบถุงผ้าและถุงกระดาษลดโลกร้อนเพื่อรณรงค์การจัดกิจกรรมรับบริจาคถุงผ้าใส่ยากลับบ้าน โดยนายกฯได้ร่วมบริจาคถุงผ้าลายผ้าขาวม้านำร่องโครงการ พร้อมกล่าวว่า เรื่องเหล่านี้เป็นเรื่องสำคัญคนทั่วไปไม่ค่อยคิดถึงอยากให้ทุกคนใส่ใจ และร่วมกันบนณรงค์ใช้ถุงผ้าหากช่วยกันคนละไม้คนละมือก็จะช่วยลดปริมาณการใช้ถุงพลาสติกและสะท้อนความรับผิดชอบต่อสาธารณะ
คณะนักเรียนผู้พิการทางได้การยินและสายตา 

ด้านนายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม นำจากโรงเรียนโสตศึกษาและโรงเรียนกาวิละอนุกูล จังหวัดเชียงใหม่ เนื่องในวันคนพิการสากล ตัวแทนนักเรียนอยู่ได้สาธิตการอ่านอักษรเบล หนังสือประมวลเหตุการณ์ปฎิบัติการถ้ำหลวงวาระแห่งโลก และนายกฯได้รวมสัมผัสและทดลองอ่านอักษรเบล จากนั้นได้พูดคุยและทดสอบนักเรียนมัคคุเทศก์ผู้พิการทางสายตาในกิจกรรมพิพิธภัณฑ์สัญจร และกล่าวว่า ดูแล้วต้องรู้ประวัติความเป็นมา ขณะคนตาดีบางคนยังไม่รู้เลย

โดยนายกรัฐมนตรี ได้ชมการแสดงโขนจากตัวแทนนักเรียนคนพิการ ก่อนที่จะร่วมถ่ายรูปและให้กำลังใจ โดยระบุว่ารัฐบาลไม่ได้ทอดทิ้งพร้อมสนับสนุน ไม่ว่าจะเป็นการบริหารสาธารณะ รถเมล์ รถไฟฟ้าที่ต้องอำนวยความให้คนพิการ ขออย่าท้อแท้ ทุกอย่างขึ้นอยู่กับความพยายามของเรา อย่าคิดว่าเราพิการ แต่ขอให้คิดว่าเรามีความสามารถพิเศษ 

ทั้งนี้ นายวีระ ยังได้รายงานถึงผลการตัดสินของยูเนสโกที่ประกาศให้โขนไทยเป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ ซึ่งนายกฯได้ให้คำแนะนำว่าในเมื่อเรามีของดีก็ต้องรักษาและร่วมกันเผยแพร่ เพราะในภูมิภาคก็มีศิลปะและวัฒนธรรมที่คล้ายคลึงกับไทย ดังนั้นการได้รับการรับรองครั้งนี้ไม่ใช่เรื่องง่าย ขณะเดียวกันยังมีศิลปะต่อสู้แม่ไม้มวยไทย ซึ่งหลายประเทศเริ่มให้ความสนใจ ดังนั้นไทยควรจะช่วยกันส่งเสริมและอนุรักษ์ไว้ การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS