Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

หลายพรรคไม่เห็นด้วย คสช.ใช้ ม.44 ขยายเวลาให้ กกต.ประกาศแบ่งเขตเลือกตั้ง

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 17 พ.ย. 61 เวลา 22:11:09 น.

จำนวนผู้ชม : 199

ความเคลื่อนไหวการเมืองหลังหัวหน้า คสช.มีคำสั่งมาตรา 44 ขยายเวลาให้ กกต.ประกาศเขตเลือกตั้ง ส.ส.ไปจนถึงวันที่กฎหมายเลือกตั้งมีผลบังคับใช้ ยังมีความเห็นจากพรรคการเมืองที่ไม่เห็นด้วย ขณะที่พรรคพลังประชารัฐ ยืนยันว่าไม่ได้รับประโยชน์จากคำสั่งนี้

นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รองหัวหน้าพรรค สมัครเป็นสมาชิกพรรคพร้อมกับกลุ่มคนรุ่นใหม่ นักวิชาการ และศิลปิน ก่อนที่จะมีการประชุมใหญ่และเปิดตัวว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.ในวันพรุ่งนี้ โดยเห็นว่าคำสั่ง คสช.ที่ใช้มาตรา 44 ขยายเวลาให้ กกต.ประกาศแบ่งเขตเลือกตั้งได้จนถึงวันที่กฎหมายเลือกตั้งมีผลบังคับใช้ 11 ธันวาคม ไม่ได้เอื้อประโยชน์ให้พรรคการเมืองใดพรรคการเมืองหนึ่ง หรือจะเป็นเงื่อนไขให้เลื่อนเลือกตั้งได้ เพราะไม่ว่าจะเลือกตั้งวันไหนพรรคพลังประชารัฐก็มีความพร้อม

ส่วนแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคนั้นยังไม่ได้หารือ แต่ต้องมีชื่อ นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรค และยังไม่เคยทาบทาม พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี แต่นายสุวิทย์ ยอมรับว่าได้ทาบทามในใจเพราะชื่นชอบ และสนับสนุน พลเอกประยุทธ์ เต็มที่ แต่ทุกอย่างต้องเคารพมติพรรคและฟังเสียงประชาชน

นอกจากนี้มี นายธวัชชัย และนายแสนคม อนามพงษ์ อดีต ส.ส.จันทบุรี พรรคประชาธิปัตย์ นำทีมมาสมัครเป็นสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ เชื่อว่าการย้ายพรรค จะไม่ส่งผลกระทบต่อการหาเสียง เพราะประชาชนในพื้นที่เลือกคนไม่ใช่พรรค จึงมั่นใจจะชนะการเลือกตั้งยกทีมทั้งจังหวัดในทุกเขต

ขณะที่พรรคประชาชาติ จะมีการประชุมใหญ่วันพรุ่งนี้เช่นกัน ถือเป็นการเปิดตัวในกรุงเทพฯ อย่างเป็นทางการ และจะเปิดตัว ดร.ณหทัย ทิวไผ่งาม อดีตรองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ที่จะเปิดใจถึงการกลับมาทำงานการเมืองวันพรุ่งนี้ โดยเฉพาะเหตุผลที่เลือกพรรคประชาชาติ พร้อเสนอแนวคิดด้านการศึกษา ซึ่งพันตำรวจเอก ทวี สอดส่อง เลขาธิการพรรค เปิดเผยว่า ดร.ณหทัย จะมาเป็นผู้นำสตรีของพรรค และเน้นย้ำว่าพรรคประชาชาติเป็นพรรคของคนทั้งประเทศ ทุกศาสนา ทุกชาติพันธุ์ ไม่ใช่เฉพาะชาวมุสลิมในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งพรรคมีความพร้อมที่จะเลือกตั้ง และไม่เห็นด้วยที่ คสช.ขยายเวลาให้ กกต.ประกาศเขตเลือกตั้ง เพราะจะส่งผลกระทบกับพรรคเล็กที่จะจัดวางตัวผู้สมัครได้ยาก

คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์การเลือกตั้ง พรรคเพื่อไทย ย้ำว่าการที่หัวหน้า คสช.ออกคำสั่งตามมาตรา 44 ขยายเวลาและให้อำนาจ กกต.เปลี่ยนแปลงพิจารณาการแบ่งเขตเลือกตั้ง เป็นความพยายามของผู้มีอำนาจ เข้ามาแทรกแซงการทำหน้าที่ของ กกต. ทั้งๆ ที่มีกระบวนการรับฟังความเห็นประชาชนไปแล้ว คำสั่งนี้จึงมีเจตนาเอื้อประโยชน์ให้กับพรรคการเมืองข้างตนเอง ซึ่งยอมรับว่าเรื่องการแบ่งเขตกระทบกับพรรคเพื่อไทยเช่นเดียวกับพรรคอื่น เพราะมีบางพื้นที่ที่ซ้ำซ้อนกันของผู้สมัคร แต่ก็เป็นเรื่องภายในพรรคที่สามารถแก้ไขได้ ไม่ใช่ปัญหาใหญ่ที่ต้องใช้มาตรา 44 

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS