Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

หัวหน้า ปชป.นำทีมอดีต ส.ส.ใต้ ร้องรัฐแก้ปัญหาราคายาง-ปาล์ม

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 12 พ.ย. 61 เวลา 12:22:28 น.

จำนวนผู้ชม : 186

หัวหน้า ปชป.นำทีมอดีต ส.ส.ใต้ ร้องรัฐแก้ปัญหาราคายาง-ปาล์ม

หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ นำทีม อดีต ส.ส.ภาคใต้ เรียกร้องรัฐบาลแก้ปัญหาราคายางพารา และ ปาล์มน้ำมัน ตกต่ำ ระบุเคยประกาศให้หน่วยงานรัฐใช้ยางพาราในประเทศจำนวนแสนตัน แต่ทำจริงแค่ 1,129 ตัน

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ นำทีมอดีต ส.ส.ภาคใต้ แถลงเรียกร้องให้รัฐบาลแก้ปัญหาราคายางพารา และปาล์มน้ำมัน ตกต่ำ

โดยในส่วนยางพารา มีข้อเสนอเร่งด่วน 3 ข้อ คือ 1.การใช้ยางพาราในประเทศ โดยเฉพาะในภาครัฐเป็นสิ่งที่รัฐบาลรับหลักการมาโดยตลอด แต่ไม่สามารถผลักดันให้เกิดจริงในทางปฏิบัติ มีเพียงท้องถิ่นบางแห่งที่เดินหน้าได้จริงจัง ซึ่งถึงเวลาที่รัฐบาลต้องเปิดเผยว่าจากที่เคยจะใช้แสนตันได้ใช้ไปแล้วกี่ตัน เพราะเท่าที่ตรวจสอบเป็นสัดส่วนน้อยมาก จึงต้องดูว่าเหตุใดหน่วยงานราชการจึงไม่ใช้จริง ติดขัดที่ระเบียบการจัดซื้อจัดจ้าง ขั้นตอนการประมูลหรืออะไร ต้องแก้ปัญหาโดยทันที

2.สภาพราคายางพารา มีความจำเป็นที่ชาวสวนยางต้องมีรายได้เสริม เช่น การปลูกพืชอื่นในสวนยางแม้จะคลายระเบียบกองทุนให้ทำได้ แต่การทำงานยังไม่ได้ทำในเชิงรุกเท่าที่ควร โดยหน่วยงานที่เกี่ยวต้องสนับสนุนการปลูกพืชเสริม และประสานงานในเรื่องตลาด ไม่ให้พืชที่ปลูกเสริมล้นตลาดแล้วมีปัญหาเรื่องราคาอีก จึงต้องมีแผนการตลาดรองรับให้มั่นใจว่าปลูกแล้วมีกำไร

3.การใช้ยางพาราโดยภาคเอกชน ยังมีศักยภาพนำยางพาราไปแปรรูปในชุมชน เช่น ผลิตหมอนยางพารา รองเท้า เพราะมีตลาดในและต่างประเทศรองรับ แต่ปัญหาอยู่ที่การจัดตั้งโรงงานระดับชุมชน มีปัญหาเรื่องผังเมือง ถ้าเร่งรัดอนุญาตจะทำให้ยางพาราแปรรูปได้ต่อไป

นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า 3 เรื่องเร่งด่วนนี้ ถ้ารัฐบาลมีความจริงใจในการแก้ปัญหา จะช่วยบรรเทาความเดือดร้อนได้ ถ้าเห็นว่าข้อเสนอดังกล่าวยังไม่พอ ควรนำหลักคิดเรื่องประกันรายได้เกษตรกร มาปรับใช้กับชาวสวนยางพาราด้วย นอกจากนี้ ประเทศไทยยังเป็นผู้ผลิต และผู้ส่งออกรายใหญ่ จึงอยู่ในวิสัยเจรจาหาความร่วมมือกับผู้ค้าด้วยกันได้ แต่รัฐบาลต้องมีแผนที่ชัดเจนในการร่วมมือกับประเทศผู้ผลิตเพื่อต่อรองกับผู้ใช้ รวมถึงหาตลาดส่งออกใหม่ๆเพื่อรองรับยางพารา และการแปรรูปที่ใหญ่กว่าระดับชุมชน รวมถึงการผลักดันนิคมอุตสาหกรรมยางพารา ต้องมีกรอบให้ชัดเจนว่า จะผลักดันให้เกิดขึ้นเมื่อใด

สำหรับปัญหาราคาปาล์มตกต่ำนั้น ปัญหาหลัก คือ สต๊อกที่ล้นอยู่ ถ้าสามารถขจัดได้ 3 แสนตัน มั่นใจราคาปาล์มจะขยับทันที จึงเสนอให้นำปาล์มไปใช้ผลิตไฟฟ้าที่โรงไฟฟ้ากระบี่ ใช้เวลาครึ่งปีเพื่อขจัดสต๊อกที่ล้น ทำให้ราคาขยับทันที ใช้งบประมาณราว 3 พันล้านบาท ที่ผ่านมารัฐบาลเหมือนขยับในเรื่องนี้ แต่กลับไปใช้โรงไฟฟ้าบางปะกง และราชบุรี ทำให้สูญเสียค่าขนส่งโดยเปล่าประโยชน์ 1 บาท/1 ก.ก.และศักยภาพก็ไม่เท่าโรงไฟฟ้ากระบี่ เพราะมีปาล์มในสต๊อกเกิน 3 แสนตัน ทำให้ราคาน้ำมันถูกกดไว้ ทางแก้ปัญหาดีที่สุดคือ ต้องกำจัดออกจากระบบ เพื่อให้ราคาปาล์มเข้าสู่ดุลยภาพ แต่ในขณะนี้รัฐบาลเตรียมทำแค่ 1.6 แสนตัน ด้วยการไปใช้ที่โรงไฟฟ้าราชบุรี บางปะกง ซึ่งไม่สมเหตุสมผล เพราะจะมีเงินสูญเปล่าจากค่าขนส่งถึง 160 ล้านบาทโดยไม่จำเป็น จึงขอให้รัฐบาลกำจัดปาล์มที่ล้นสต๊อกออกจากระบบจำนวน 3 แสนตัน ภายใน 6 เดือน ด้วยการนำไปใช้ในโรงไฟฟ้ากระบี่ ซึ่งจะทำให้ราคาปาล์มขยับจาก 2.80 บาท ไปเป็น 4 บาท

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS