Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ป.ป.ช.ถก"วิษณุ"ยังไม่ได้ข้อสรุปประกาศ ป.ป.ช.ฉบับล่าสุด

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 09 พ.ย. 61 เวลา 13:29:22 น.

จำนวนผู้ชม : 43

ป.ป.ช.ถก

รองเลขาธิการ ป.ป.ช.ถกข้อกฎหมายกับรองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายกฎหมาย วันนี้ ยังไม่ได้ข้อสรุปการแก้ปัญหายื่นบัญชีทรีพย์สินของกรรมการสภามหาวิทยาลัย เร่งแก้ปัญหาให้จบก่อนมีผลบังคับใช้ 2 ธ.ค.61

นายนิวัติไชย เกษมมงคล รองเลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช.กล่าวภายหลังเข้าพบนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เพื่อหารือเรื่องปัญหาการยื่นบัญชีทรัพย์สินและหนี้ในประกาศ ป.ป.ช.ฉบับล่าสุด ว่า ขณะนี้ยังไม่ได้ข้อสรุป เนื่องจากอยู่ระหว่างรับฟังความเห็นของทุกฝ่าย และการหารือครั้งนี้เป็นการหารือทั่วไปในข้อกฎหมาย โดยนายวิษณุ ได้สอบถามประเด็นข้อกฎหมาย เช่น การยื่นภายในกำหนดกี่วัน หรือเจ้าหน้าที่ของรัฐตำแหน่งใดบ้างที่ต้องยื่น 

สำหรับกรณีที่นายกและกรรมการสภามหาวิทยาลัย เตรียมจะลาออกนั้นขณะนี้ยังไม่มีความชัดเจน เนื่องจากต้องนำความเห็นต่างๆเสนอคณะกรรมการ ป.ป.ช.ให้พิจารณา คาดว่าจะดำเนินการแก้ปัญหาได้ทันก่อน 2 ธ.ค.ซึ่งเป็นวันที่ประกาศดังกล่าวจะมีผลบังคับใช้ แต่หากไม่ทันก็ต้องขยายเวลาการบังคับใช้จากวันที่ 2 ธ.ค.ไปก่อน แล้วค่อยดูแนวทางอีกครั้ง เนื่องจากเรื่องนี้เป็นประเด็นปัญหาพอสมควร จึงต้องรับฟังความเห็นจากหลายทาง โดยทั้งหมดอยู่ที่การพิจารณาของคณะกรรมการ ป.ป.ช.จะใช้เวลาศึกษาหาทางออกมากน้อยเพียงใด

ส่วนประกาศ ป.ป.ช.ครอบคลุมถึงสมเด็จพระสังฆราช ที่ดำรงตำแหน่งนายกสภามหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย จะดำเนินการอย่างไรนั้น นายนิวัติไชย กล่าวว่า มีกระแสข่าวอยู่เหมือนกัน ซึ่งจะเป็นประเด็นหนึ่งที่ต้องพิจารณา แต่ยังไม่ทราบว่าจะแก้ปัญหาด้วยการใช้มาตรา 44 หรือไม่ อยู่ที่ทางคณะรักษาความสงบแห่งชาติ จะพิจารณา

ทั้งนี้ การที่นายกและกรรมการสภามหาวิทยาลัยมีปฏิกิริยากับเรื่องนี้มาก เป็นไปได้หรือไม่ที่ว่ามีการใช้อำนาจหน้าที่ไม่โปร่งใส และมีการทุจริตจำนวนมาก นายนิวัติไชย กล่าวว่า เรื่องนี้อยู่ที่ข้อกฎหมายตามนิยามของผู้ดำรงตำแหน่งระดับสูง ซึ่งกฎหมายกำหนดไว้แล้วว่าเป็นใครบ้าง คณะกรรมการ ป.ป.ช.เพียงแต่ออกประกาศให้ทราบว่าผู้ดำรงตำแหน่งระดับสูงมีหน่วยงานไหนบ้าง และตำแหน่งนั้นๆใช่ตำแหน่งที่จะต้องยื่นบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินหรือไม่ จึงต้องมาหารือกัน

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS