Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

รัฐบาลยันข้อเสนอแก้ไขร่าง รธน.เพื่อคนไทย

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 16 มี.ค. 59 เวลา 11:57:11 น.

จำนวนผู้ชม : 281

ข้อเสนอการขอแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ที่ คสช.และที่ประชุมแม่น้ำ 4 สาย เสนอให้คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญทำการปรับแก้ ทั้งในเรื่องของที่มา สว.สรรหาในช่วงเปลี่ยนผ่านทางการเมือง และที่มาของนายกรัฐมนตรีนั้น ล่าสุด วันนี้ แกนนำรัฐบาลก็ได้ออกมาชี้แจงว่า เป็นการทำเพื่อคนไทย ไม่ได้ต้องการกดดัน กรธ.และขออย่าระแวงเรื่องการใช้อำนาจ ยืนยันมีไว้เพื่อแก้ปัญหาประเทศ 

คนแรกที่ออกมาชี้แจงคือ พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี โดยยืนยันว่า ข้อเสนอดังกล่าวเป็นเพียงต้องการให้เขียนแก้ในบทเฉพาะกาล เพื่อให้มีช่วงเปลี่ยนผ่าน 5 ปี และให้เป็นรูปธรรมเท่านั้น  ทั้งนี้ไม่ได้เข้าไปแตะต้องรัฐธรรมนูญฉบับถาวรเลย รวมถึงการให้ ผบ.เหล่าทัพ เข้ามาเป็น สว.สรรหาโดยตำแหน่ง ก็ไม่อยากให้เกิดการปฎิวัติเหมือนในอดีต  ซึ่งจะทำให้ประเทศเดินหน้าไปด้วยความมั่นคงและถาวร  ทั้งนี้ พลเอกประวิตร ยืนยันว่า ข้อเสนอทั้งหมดไม่ได้เอื้อประโยชน์ให้กับตัวเองและนายกรัฐมนตรี เข้ามาเพื่อสืบทอดอำนาจ

ส่วนนายกรัฐมนตรี วันนี้ก็ยืนยันในที่ประชุมวิชาการและแสดงนิทรรศการอุตสาหกรรมระบบขนส่งทางรางไทย ว่า วันนี้ แม้รัฐบาลจะมีหลายเรื่องที่ต้องให้แก้ปัญหา ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของรัฐธรรมนูญ หรือเรื่องของการประชามติ แต่ก็จะไม่ยอมให้ประเทศเกิดความแตกแยกอีก และขอประชาชนอย่าระแวงเรื่องการใช้อำนาจ โดยยืนยันว่ารัฐบาลต้องมีไว้เพื่อการแก้ปัญหาการบริหารประเทศ แต่ก็จะไม่ใช้เหมือนกับนักการเมือง

อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้ได้มีการหยิบยกไปพูดคุยกันในวงเสวนาหัวข้อ ร่างรัฐธรรมนูญและการทำประชามติ หลักการ การเดิมพันและทิศทางในอนาคตด้วย ที่นายนรชิต สิงหเสนี โฆษกคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ ได้เดินทางไปร่วมแสดงความเห็นด้วย โดยยืนยันว่า กรธ.รับฟังความเห็นจากทุกฝ่าย แต่จะให้ความสำคัญกับข้อเสนอแนะของประชาชนมากที่สุด และในการประชุม กรธ.วันนี้พรุ่งนี้ ก็อาจจะนำเอาข้อเสนอของดังกล่าวเข้าพิจารณาด้วย ขณะที่นักวิชาการอีกหลายคนก็เห็นว่า การเขียนรัฐธรรมนูญจะต้องทำให้สอดคล้องกับความต้องการทางการเมืองของประชาชน และเชื่อว่ามีความพยายามที่จะสืบทอดอำนาจ

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS