Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

รัฐบาลเดินหน้าแก้ปัญหาขอทาน

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 16 มี.ค. 59 เวลา 11:51:00 น.

จำนวนผู้ชม : 418

สาเหตุส่วนหนึ่งของปัญหาคนขอทาน เกิดจากมีคนบางกลุ่มเข้าไปหาประโยชน์จากคนพิการ ดังนั้นเพื่อเป็นการคุ้มครองคนพิการไม่ให้ตกเป็นเครื่องมือ และเพื่อสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับประเทศ รัฐบาลจึงผลักดันกฎหมายการควบคุมการขอทาน ซึ่งกำลังจะมีผลบังคับใช้ในเร็วๆ นี้ 

ร่างกฎหมายฉบับนี้ผ่านการเห็นชอบจากสภานิติบัญญัติฯ แล้ว อยู่ระหว่างการประกาศในราชกิจจานุเบกษา เพื่อให้มีผลบังคับใช้ สาระสำคัญ คือ กำหนดห้ามบุคคลใดทำตัวเป็นขอทาน ส่วนพฤติกรรมที่ถือว่าเป็นขอทานตัวอย่าง เช่น

การขอทาน : การขอทรัพย์สินของผู้อื่นด้วยวาจา ข้อความ การกระทำใด เพื่อให้ผู้อื่นเกิดความสงสาร และมอบทรัพย์สินให้

การเล่นดนตรี หรือการแสดงความสามารถ ในที่สาธารณะไม่ถือว่าเป็นขอทาน


การขอทรัพย์สินของผู้อื่นด้วยด้วยวิธีการใดๆ ก็ตาม หรือทำให้ผู้อื่นเกิดความสงสารและมอบทรัพย์สินให้ โดยไม่มีการตอบแทนด้วยการทำงาน ส่วนการเล่นดนตรีหรือการแสดงความสามารถอื่นใดในที่สาธารณะ โดยขอรับทรัพย์สินตามแต่ผู้ชมหรือผู้ฟังจะสมัครใจให้ ไม่ถือว่าเป็นขอทาน แต่ต้องแจ้งต่อเจ้าหน้าที่ในพื้นที่ก่อน 

หากฝ่าฝืนมีโทษจำคุก 1 ปี หรือ ปรับ 30,000 บาท และถ้าเป็นคนที่เข้าไปหาประโยชน์จากการขอทาน หรือ เป็นเจ้าหน้าที่รัฐเข้าไปเกี่ยวข้อง จะมีโทษหนักขึ้น คือ จำคุกตั้งแต่ 3-5 ปี หรือ ปรับ 30,000-50,000 บาท 

แม้ว่าขณะนี้กฎหมายจะยังไม่มีผลบังคับ แต่จากการจัดระเบียบขอทานล่าสุด พบว่า ทั่วประเทศมีขอทานกว่า 300 คน เป็นคนไทย 217 คน และเป็นขบวนการขอทานต่างด้าว 94 คน ส่วนใหญ่มาจากประเทศกัมพูชา

โดยคนเหล่านี้จะเข้ามาขอทานตามแหล่งท่องเที่ยวสำคัญในภาคกลาง และกรุงเทพฯ เป็นหลัก รองลงมาคือภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 

ซึ่งข้อมูลจากศูนย์ปฏิบัติการป้องกัน และแก้ไขปัญหาการขอทานและคนไร้ที่พึ่ง ระบุว่า สาเหตุที่คนมาขอทาน ส่วนใหญ่เกิดจากปัญหาความยากจนและครอบครัวแตกแยกกว่าร้อยละ 74 นอกนั้นเป็นพวกขอทานอาชีพ 

การดำเนินการในเบื้องต้น เจ้าหน้าที่จะส่งกลับครอบครัว ถ้าไม่มีญาติก็จะนำส่งสถานคุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง และบ้านพักเด็กและครอบครัว โดยจะดูแลไม่ให้มาขอทานซ้ำอีก ส่วนที่เป็นขอทานต่างด้าว ก็ผลักดันกลับประเทศ

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS