Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กลุ่มแท็กซี่ยื่นหนังสือถึงนายกฯ ขอปรับขึ้นค่าโดยสาร

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 07 พ.ย. 61 เวลา 12:38:42 น.

จำนวนผู้ชม : 1,095

กลุ่มสหวิชาชีพแท็กซี่ ยื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี ขอพิจารณาปรับขึ้นค่าโดยสารที่สะท้อนต้นทุน พร้อมเร่งแก้ปัญหารถนอกระบบที่วิ่งให้บริการกระทบกับรถแท็กซี่ที่ถูกต้องตามกฎหมาย

วันนี้ กลุ่มสหวิชาชีพแท็กซี่ นำโดยนายวิฑูรย์ แนวพานิช ประธานเครือข่ายสหกรณ์แท็กซี่ในเขตกรุงเทพมหานคร และ ตัวแทนวินรถจักรยานยนต์ จำนวนหนึ่ง มารวมตัวกันที่ทำเนียบรัฐบาล เพื่อยื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ให้แก้ปัญหาความเดือดร้อนจากการประกอบอาชีพ เพราะก่อนหน้านี้ไปยื่นหนังสือมาหลายหน่วยงาน แต่ไม่ได้รับการแก้ไขปัญหา

นายวิฑูรณ์ บอกว่า เรื่องที่เรียกร้องมี 2 เรื่อง คือ ต้องการให้นายกรัฐมนตรี กำจัดรถแท็กซี่ และรถจักรยานยนต์ป้ายดำ ที่มาวิ่งให้บริการโดยไม่ได้ขึ้นทะเบียน และไม่ได้รับใบอนุญาตจากกรมการขนส่งทางบก ซึ่งปัจจุบันมีอยู่จำนวนมาก ส่งผลกระทบต่อรายได้ของกลุ่มแท็กซี่ที่ทำถูกต้องตามกฎหมาย

และต้องการให้นายกรัฐมนตรี พิจารณาปรับขึ้นอัตราค่าโดยสาร ที่จะต้องสะท้อนต้นทุนที่แท้จริง ซึ่งมีงานวิจัยระบุไว้ว่าคนขับแท็กซี่มีรายได้ที่หักค่าใช้จ่ายแล้วน้อยกว่าค่าแรงขั้นต่ำ จึงนำไปสู่ปัญหาปฏิเสธผู้โดยสาร เพราะว่าขาดทุนหากรับผู้โดยสาร

ส่วนจะปรับขึ้นในราคาเท่าใดนั้น ทางกลุ่มไม่สามารถตอบได้เพราะต้องคำนวณจากมิเตอร์โดยสาร 3 ส่วน คือ จุดสตาร์ท ระยะทาง และ รถติด ทั้งนี้ ต้องมาหารือกันเพื่อให้ตอบโจทย์ของการแก้ไขปัญหามากที่สุด และให้คนขับแท็กซี่มีรายได้มากกว่าค่าแรงขั้นต่ำในปัจจุบัน อีกทั้งยังเสนอให้ตั้งคณะกรรมการถาวรให้ครอบคลุมทุกฝ่าย เพื่อแก้ปัญหาเรื่องนี้ทุกๆปี เพื่อมาพิจารณาสะท้อนต้นทุนที่แท้จริง

นายวิฑูรณ์ บอกด้วยว่า ทราบว่าหลังจากนี้จะมีการตั้งคณะกรรมการเพื่อมาพิจารณาแก้ไขปัญหาให้แล้วเสร็จใน 60 วัน ก่อนเสนอรัฐบาลต่อไป ซึ่งการพิจารณาจะไม่ใช่เฉพาะกลุ่มแท็กซี่โอเคกว่า 12,000 คัน แต่จะเป็นแท็กซี่ทั้งระบบกว่า 100,000 คัน 

ทั้งนี้ มีตัวแทนรัฐบาลจากศูนย์เรื่องราวร้องทุกข์ เดินทางมารับหนังสือโดยระบุว่าจะนำเสนอไปยังรองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายกฎหมาย นายวิษณุ เครืองาม เพื่อเสนอนายกรัฐมนตรีต่อไป 

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS