Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นักวิทย์รุ่นใหม่ 500 คนเข้าพบนายกฯ เสนองานวิจัยขั้นแนวหน้า

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 31 ต.ค. 61 เวลา 13:09:43 น.

จำนวนผู้ชม : 182

นายกรัฐมนตรี เปิดทำเนียบรัฐบาลต้อนรับนักวิทยาศาสตร์รุ่นใหม่ 500 คน โดยมีตัวแทน 4 คน นำเสนอประเด็นวิจัยขั้นแนวหน้าเพื่อกำหนดอนาคตประเทศใน 4 ด้าน  

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช.เปิดโอกาสให้นักวิทยาศาสตร์รุ่นใหม่ จำนวน 500 คน ร่วมจัดกิจกรรมนักวิทย์รุ่นใหม่ นำไทยไปด้วยกัน เพื่อยื่นสมุดปกขาวการวิจัยขั้นแนวหน้าให้กับนายกรัฐมนตรี โดยมีตัวแทน 4 คน นำเสนอประเด็นวิจัยขั้นแนวหน้าเพื่อกำหนดอนาคตประเทศทั้งด้านอาหาร ด้านการแพทย์และสาธารณสุข ด้านพลังงาน และ ด้านการป้องกันภัยคุกคาม


โดยนายกรัฐมนตรี กล่าวให้กำลังใจ และการสนับสนุนว่าวันนี้ได้รับฟังการพูดคุยของนักวิทย์ และเห็นว่านักวิทย์ทั้งเก่าและใหม่ ควรนำไทยไปด้วยกัน ไม่ใช่เฉพาะนักวิทย์รุ่นเก่าอย่างเดียว เพราะประเทศไทยมีความเป็นประเทศมาอย่างยาวนาน ประวัติศาสตร์ในอดีตก็คือปัจจุบัน จึงไม่จำเป็นต้องลืมของเก่า ขณะเดียวกันการกำหนดเป้าหมายถือเป็นสิ่งสำคัญที่ประเทศต้องเดินหน้าไปสู่วิสัยทัศน์ที่จะต้องหลุดพ้นจากกำดักประเทศที่มีรายได้ปานกลางและความขัดแย้ง

ทั้งนี้ ส่วนตัวอยากให้นักวิทยาศาสตร์ไปคิดว่าจะนำวิทยาศาสตร์มาช่วยคนใช้แรงงาน 1.0 ได้อย่างไร ไม่ใช่ไปวุ่นวายแต่เรื่องของการเมือง ซึ่งความคิดที่ไม่ไขว้เขวและไม่บิดเบือน จะทำให้มีสมาธิในการคิดงานดีๆ ซึ่งนักวิทยาศาสตร์ ถือเป็นทรัพยากรที่มีคุณค่า และเป็นพลังสำคัญในการขับเคลื่อนประเทศตามยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี ที่มีทั้งหมด 6 ด้าน 

อย่างไรก็ตาม วิทยาศาสตร์คือความหวังและอนาคตที่ประยุกต์มาจากวิทยาศาสตร์ธรรมชาติ ที่รวมเป็นมนุษยชาติ มีความรู้สึกรัก โลภ โกรธ หลง ซึ่งตนเองเป็นนายกรัฐมนตรี ก็มีอารมณ์เช่นเดียวกัน หรือเป็นนายกรัฐมนตรีมีอารมณ์ไม่ได้เลย ซึ่งเป็นไปไม่ได้ แต่พยายามระมัดระวังที่สุดในเวทีสาธารณะ

นายกรัฐมนตรี ยังกล่าวว่า นักวิทยาศาสตร์ต้องหัดเป็นคนช่างคิด บางคนคิดน้อย คิดแต่สิ่งที่ตัวเองไม่เท่าเทียมและเป็นธรรม ซึ่งสิ่งสำคัญคือความเท่าเทียมที่ไม่ใช่เรื่องของรายได้ที่เท่ากัน แต่เป็นเรื่องของโอกาส และหากทุกคนเคารพกฎหมายไม่ดื้อดึงก็จะไม่มีปัญหา แต่หากตั้งใจทำผิดกฎหมายก็ไม่มีประโยชน์ ซึ่งตนเองไม่อยากออกกฎหมาย แต่กฎหมายใหม่จะต้องไม่สร้างภาระให้ประชาชน และขออย่ามองว่ารัฐบาลมุ่งหวังจะควบคุมประชาชน หรือจำกัดสิทธิเสรีภาพ 

นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรี ยังกล่าวถึงเรื่องของการค้าออนไลน์ ที่มีหลายคนบอกว่ารัฐบาลทำให้ร้านค้าปกติอยู่ไม่ได้ แต่เหตุใดร้านค้าปกติไม่ปรับตัวเข้าสู่การค้าออนไลน์เพื่อสร้างรายได้เพิ่มขึ้น

ขณะที่เรื่องของการท่องเที่ยว มีประชาชนไปเที่ยวถ้ำขุนน้ำนางนอน จังหวัดเชียงราย เป็นจำนวนมาก ซึ่งส่วนตัวได้สั่งการให้มีการจัดรถรับ-ส่ง และทำที่จอดรถให้กับนักท่องเที่ยว รวมไปถึงอุทยานต่างๆที่ต้องจัดระเบียบที่ดี ส่วนที่พักหรือที่อยู่อาศัยซึ่งมีทั้งผิดกฎหมาย และ ถูกกฎหมาย ซึ่งรัฐบาลพยามแก้ไขอยู่ แต่ต้องเห็นใจรัฐบาลที่ต้องแก้ไขปัญหาที่ทับถมมายาวนาน จึงขออย่าให้เกิดขึ้นอีกและส่วนตัวไม่อยากโทษใคร

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS