Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

"จตุพร-ยงยุทธ"ยันเป็นแรงเชียร์ให้พรรคเพื่อชาติ ไม่รับตำแหน่งใดๆ

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 14 ต.ค. 61 เวลา 11:53:11 น.

จำนวนผู้ชม : 435

พรรคเพื่อชาติ ประชุมใหญ่ ครั้งที่ 2  มีอดีตแกนนำพรรคพลังประชาชน รวมถึงแกนนำ นปช.เข้าร่วมสังเกต ขณะที่นายจตุพร พรหมพันธุ์ ยืนยันขอสนับสนุน และเป็นแรงเชียร์ให้พรรคเพื่อชาติ ไม่ขอรับตำแหน่งใดๆ แต่ยอมรับพูดคุยกับอดีตนายกฯ ทักษิณ หลายเรื่อง

วันนี้ พรรคเพื่อชาติ จัดประชุมใหญ่สามัญ ครั้งที่ 2/2561 เพื่อรับรองข้อบังคับเรื่องโลโก้พรรคเพื่อชาติ และนโยบายพรรค ที่ต้องแก้ไขให้สอดคล้องกับรัฐธรรมนูญ ปี 2560 โดยมีเพียงสมาชิกพรรคชุดแรก จำนวน 508 คน เข้าร่วมประชุม แต่ไม่มีผู้ก่อตั้งพรรค และแกนนำพรรคเข้าร่วมประชุม เบื้องต้น คาดว่าจะเลือกหัวหน้าพรรค และ กรรมการบริหารพรรค ช่วงกลางเดือนพฤศจิกายนนี้

ขณะที่วันนี้พบว่ามี นายยงยุทธ ติยะไพรัช อดีตแกนนำพรรคพลังประชาชน รวมถึงแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ หรือ นปช. อาทิ นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธาน นปช. นายสงคราม กิตเลิศไพโรจน์ นายสุริยา ชินพันธุ์ นายรังสี เสรีชัย นายยศวริศ ชูกล่อม หรือ เจ๋ง ดอกจิก และนายธนาวุฒิ วิชัยดิษฐ โฆษก นปช.มาร่วมสังเกตการณ์ แต่ไม่ได้เข้าร่วมประชุม

นายจตุพร กล่าวว่า ถึงการเปิดตัวสนับสนุนพรรคเพื่อชาติวันนี้ โดยย้ำว่าจุดยืนของตนและนายยงยุทธ ติยะไพรัช เป็นเพียงแรงสนับสนุน และกองเชียร์ให้กับพรรคเพื่อชาติ ไม่ได้เป็นแกนนำ หรือ แคนดิเดตในตำแหน่งสำคัญของพรรค ตามกระแสข่าวที่ออกมาก่อนหน้านี้

ขณะเดียวกันเห็นว่าพรรคเพื่อชาติ มีเจตนา และอุดมการณ์ทางการเมืองที่เน้นทำเพื่อชาติ และเพื่อประชาชน พร้อมยืนยันว่าพรรคนี้ไม่ใช่พรรคของกลุ่ม นปช.เพราะก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 56 อีกทั้ง พรรคเพื่อชาติ เพื่อไทย และ เพื่อธรรม ไม่ใช่กลุ่มเดียวกัน ขอให้แยกแยะด้วย ทั้งนี้ไม่ห่วงว่าฐานเสียงทั้ง 3 พรรค จะแย่งคะแนนกันเอง เพราะหากคิดแบบนั้นก็เป็นความคิดทางการเมืองแบบเก่า อีกทั้งยืนยันว่าพรรคเพื่อชาติ ไม่คาดหวังที่นั่งในสภาอย่างที่หลายพรรคคาดการณ์ เพราะประชาชนยังไม่ตัดสินใจว่าจะเลือกใคร ส่วนอนาคตจะจับมือกับพรรคพลังประชารัฐหรือไม่ เป็นเรื่องอีกยาวไกล 

ด้านนายยงยุทธ กล่าวว่า จะใช้ประสบการณ์ในงานการเมืองที่เคยทำมา ส่งเสริมให้พรรคเพื่อชาติประสบความสำเร็จ และเป็นพรรคเพื่อประชาชน ทั้งนี้ก่อนตัดสินใจสนับสนุนพรรคการเมือง ส่วนตัวได้คิดและนำรายชื่อพรรคมาพิจารณาแล้ว ว่าพรรคใดเหมาะสมกับอุดมการณ์ และพรรคเพื่อชาติก็ตรงกับอุดมการณ์จึงมาสนับสนุน ทั้งนี้ ไม่หวั่นว่าจะถูกครหา เพราะได้ไตร่ตรองอย่างละเอียดแล้ว และย้ำด้วยว่าไม่คาดหวังทั้งตำแหน่งทางการเมือง และตำแหน่งในพรรคเพื่อชาติ จะเป็นเพียงแค่ภารโรง และกองเชียร์ที่นั่งชมอยู่บนอัฒจันทร์ และหากพรรคต้องการคำปรึกษาก็ยินดี

ส่วนกระแสข่าวจะมีบุคคลทางการเมืองสำคัญหลายคน เข้าร่วมพรรคเพื่อชาติ ซึ่งล่าสุดมีชื่อของ นายทนง พิทยะ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังในรัฐบาลนายทักษิณ ชินวัตร มานั่งเป็นหัวหน้าพรรคนั้น นายยยงยุทธ บอกว่า ทุกอย่างอยู่ที่มติกรรมการบริหารพรรค แต่ใครมาเป็นก็พร้อมสนับสนุน แต่ต้องเข้าใจปัญหาปากท้องของประชาชนเป็นหลัก 

นายยงยุทธ ยังกล่าวอีกว่า ก่อนตัดสินใจกลับสู่สนามการเมือง มีโอกาสพบและคุยกับนายทักษิณ ชินวัตร หลายๆ เรื่อง ส่วนงานการเมืองโดยเฉพาะการลงมาอยู่เบื้องหลังพรรคเพื่อชาติ ไม่ขอตอบ เพราะไม่อยากให้นำไปโยงเป็นประเด็นทางการเมือง สร้างความแตกแยก

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS