Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เพื่อไทย เคาะข้อบังคับพรรค ชูอุดมการณ์ 9 ข้อลุยเลือกตั้ง

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 03 ต.ค. 61 เวลา 14:19:49 น.

จำนวนผู้ชม : 250

พรรคเพื่อไทย เห็นขอบแก้ไขข้อบังคับพรรค ให้สอดคล้องตามกฎหมายใหม่ ชูอุดมการณ์ 9 ข้อสู้ศึกเลือกตั้ง ยันอดีต ส.ส.ลาออกเริ่มนิ่ง ชี้ไม่กระทบพรรค

พลตำรวจโท วิโรจน์ เปาอินทร์ รักษาการหัวหน้าพรรค พร้อมด้วย นายภูมิธรรม เวชยชัย รักษาการเลขาธิการ และ นายชูศักดิ์ ศิรินิล ประธานฝ่ายกฎหมาย พรรคเพื่อไทย ร่วมกันแถลงหลังการประชุมใหญ่ครั้งแรกของพรรคเพื่อไทย 

ประเด็นหลักวันนี้ที่ประชุมเห็นชอบการแก้ไขข้อบังคับพรรค ให้สอดคล้องตามกฎหมายใหม่ สาระสำคัญ เช่น คำประกาศเจตนาอุดมการณ์ทางการเมืองใน 9 ข้อ คือ ยึดมั่นระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข  ประชาชนเป็นเจ้าของอำนาจอธิปไตย และต่อต้านเผด็จการทุกรูปแบบ พร้อมสร้างพรรคการเมืองให้เป็นสถาบันทางการเมือง และเป็นรัฐประชาชนไม่ใช่รัฐราชการ โดยยึดมั่นหลักธรรมาภิบาล สร้างความปรองดอง และ ไม่สร้างความแตกแยก ยอมรับความแตกต่าง ส่วนการตั้งคณะกรรมการสรรหาผู้สมัครรับเลือกตั้งมี 11 คน ประกอบด้วย กรรมการบริหารพรรคใหม่ 4 คน และ เลือกตั้งอีก 7 คน ขณะที่กรรมการบริหารพรรค ประกอบด้วย หัวหน้าพรรค เลขาธิการพรรค เหรัญญิก ฯลฯ รวมไม่เกิน 25 คน 

นอกจากนี้ ยังมีเรื่องใหม่ที่ใส่ในข้อบังคับพรรคอย่างน้อย 3 ประเด็น อาทิ การสรรหาผู้สมัครรับเลือกตั้ง การส่งคนเป็นายกรัฐมนตรี ตามมาตรา 88 มีวิธีการอย่างไร และ การคัดเลือกบุคคลดำรงตำแหน่งทางการเมือง 

อย่างไรก็ตาม วันนี้ยังไม่มีการเสนอรายชื่อผู้สมัครเป็นหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ซึ่งจะเปิดรับสมัครตั้งแต่วันนี้ ก่อนจะมีการเลือกหัวหน้าพรรคในวันที่ 28 ตุลาคมนี้ พร้อมปฏิเสธมีใบสั่งเลือกหัวหน้าพรรคตามที่มีกระแสข่าว โดยยืนยันเป็นสิทธิ์ของสมาชิกพรรคในการเลือก และการเลือกหัวหน้าพรรคไม่ใช่ปัญหา ไม่มีสมาชิกพรรคคนใดคิดว่าจะหาหัวหน้าพรรคไม่ได้ เพียงแต่ยังไม่ถึงเวลาเท่านั้น 

ส่วนความชัดเจนของอดีต ส.ส.ทั้งที่ย้ายออก และเข้ามาสมัครเป็นสมาชิกใหม่นั้น นายภูมิธรรม ยืนยันว่าสำหรับคนที่ลาออกยังไม่มีเพิ่มเติมจากที่เป็นข่าวก่อนหน้านี้ ขณะที่ นายสันติ พร้อมพัฒน์ อดีต ส.ส.กลุ่มจังหวัดเพชรบูรณ์ ที่มีกระแสข่าวจะไปร่วมงานกับพรรคพลังประชารัฐอีกคนนั้น ย้ำว่าตอนนี้ชื่อของนายสันติ ยังอยู่ในบัญชีรายชื่อพรรคเพื่อไทย แต่จากนี้จะตัดสินใจอย่างไรไม่ทราบ แต่ยืนยันคนที่ออกไปไม่ส่งผลกระทบใดๆต่อพรรค พร้อมกันนี้ในการประชุมวันนี้ ยังมีการเปิดตัวของ นายณัฐวุฒิ ประเสริฐสุวรรณ อดีต ส.ส. สุพรรณบุรี พรรคชาติไทยพัฒนา เดินทางเข้าร่วมด้วย และเชื่อว่าจะเป็นฐานเสียงสำคัญของพรรคเพื่อไทยในพื้นที่ภาคกลาง

ทั้งนี้ย้ำ ว่าหากใครมีอุดมการณ์ทางการเมืองเดียวกับพรรคเพื่อไทยก็ยินดีต้อนรับ และหลังจากนี้จะทยอยเปิดตัวบุคคลอื่นๆ ที่ร่วมงานกับพรรคด้วย ภายใต้สโลแกน"พรรคเพื่อไทย หัวใจคือประชาชน"พร้อมกันนี้ ยืนยัน พรรคเพื่อไทยกับพรรคเพื่อธรรมไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกัน ทั้งในแง่กฎหมายและตัวบุคคล ส่วนที่มีแกนนำพรรคบางคนลาออกไปร่วมกิจกรรมการเมืองนั้น ถือเป็นสิทธิ์ส่วนตัว เพราะรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันมีกติกา และเงื่อนไขที่เปลี่ยนแปลงไปมาก การย้ายพรรคเป็นเรื่องปกติ แต่สุดท้ายแล้วประชาชนจะเป็นผู้ตัดสิน


การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS