Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เพื่อไทย เคาะข้อบังคับพรรค ชูอุดมการณ์ 9 ข้อลุยเลือกตั้ง

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 03 ต.ค. 61 เวลา 14:19:49 น.

จำนวนผู้ชม : 314

พรรคเพื่อไทย เห็นขอบแก้ไขข้อบังคับพรรค ให้สอดคล้องตามกฎหมายใหม่ ชูอุดมการณ์ 9 ข้อสู้ศึกเลือกตั้ง ยันอดีต ส.ส.ลาออกเริ่มนิ่ง ชี้ไม่กระทบพรรค

พลตำรวจโท วิโรจน์ เปาอินทร์ รักษาการหัวหน้าพรรค พร้อมด้วย นายภูมิธรรม เวชยชัย รักษาการเลขาธิการ และ นายชูศักดิ์ ศิรินิล ประธานฝ่ายกฎหมาย พรรคเพื่อไทย ร่วมกันแถลงหลังการประชุมใหญ่ครั้งแรกของพรรคเพื่อไทย 

ประเด็นหลักวันนี้ที่ประชุมเห็นชอบการแก้ไขข้อบังคับพรรค ให้สอดคล้องตามกฎหมายใหม่ สาระสำคัญ เช่น คำประกาศเจตนาอุดมการณ์ทางการเมืองใน 9 ข้อ คือ ยึดมั่นระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข  ประชาชนเป็นเจ้าของอำนาจอธิปไตย และต่อต้านเผด็จการทุกรูปแบบ พร้อมสร้างพรรคการเมืองให้เป็นสถาบันทางการเมือง และเป็นรัฐประชาชนไม่ใช่รัฐราชการ โดยยึดมั่นหลักธรรมาภิบาล สร้างความปรองดอง และ ไม่สร้างความแตกแยก ยอมรับความแตกต่าง ส่วนการตั้งคณะกรรมการสรรหาผู้สมัครรับเลือกตั้งมี 11 คน ประกอบด้วย กรรมการบริหารพรรคใหม่ 4 คน และ เลือกตั้งอีก 7 คน ขณะที่กรรมการบริหารพรรค ประกอบด้วย หัวหน้าพรรค เลขาธิการพรรค เหรัญญิก ฯลฯ รวมไม่เกิน 25 คน 

นอกจากนี้ ยังมีเรื่องใหม่ที่ใส่ในข้อบังคับพรรคอย่างน้อย 3 ประเด็น อาทิ การสรรหาผู้สมัครรับเลือกตั้ง การส่งคนเป็นายกรัฐมนตรี ตามมาตรา 88 มีวิธีการอย่างไร และ การคัดเลือกบุคคลดำรงตำแหน่งทางการเมือง 

อย่างไรก็ตาม วันนี้ยังไม่มีการเสนอรายชื่อผู้สมัครเป็นหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ซึ่งจะเปิดรับสมัครตั้งแต่วันนี้ ก่อนจะมีการเลือกหัวหน้าพรรคในวันที่ 28 ตุลาคมนี้ พร้อมปฏิเสธมีใบสั่งเลือกหัวหน้าพรรคตามที่มีกระแสข่าว โดยยืนยันเป็นสิทธิ์ของสมาชิกพรรคในการเลือก และการเลือกหัวหน้าพรรคไม่ใช่ปัญหา ไม่มีสมาชิกพรรคคนใดคิดว่าจะหาหัวหน้าพรรคไม่ได้ เพียงแต่ยังไม่ถึงเวลาเท่านั้น 

ส่วนความชัดเจนของอดีต ส.ส.ทั้งที่ย้ายออก และเข้ามาสมัครเป็นสมาชิกใหม่นั้น นายภูมิธรรม ยืนยันว่าสำหรับคนที่ลาออกยังไม่มีเพิ่มเติมจากที่เป็นข่าวก่อนหน้านี้ ขณะที่ นายสันติ พร้อมพัฒน์ อดีต ส.ส.กลุ่มจังหวัดเพชรบูรณ์ ที่มีกระแสข่าวจะไปร่วมงานกับพรรคพลังประชารัฐอีกคนนั้น ย้ำว่าตอนนี้ชื่อของนายสันติ ยังอยู่ในบัญชีรายชื่อพรรคเพื่อไทย แต่จากนี้จะตัดสินใจอย่างไรไม่ทราบ แต่ยืนยันคนที่ออกไปไม่ส่งผลกระทบใดๆต่อพรรค พร้อมกันนี้ในการประชุมวันนี้ ยังมีการเปิดตัวของ นายณัฐวุฒิ ประเสริฐสุวรรณ อดีต ส.ส. สุพรรณบุรี พรรคชาติไทยพัฒนา เดินทางเข้าร่วมด้วย และเชื่อว่าจะเป็นฐานเสียงสำคัญของพรรคเพื่อไทยในพื้นที่ภาคกลาง

ทั้งนี้ย้ำ ว่าหากใครมีอุดมการณ์ทางการเมืองเดียวกับพรรคเพื่อไทยก็ยินดีต้อนรับ และหลังจากนี้จะทยอยเปิดตัวบุคคลอื่นๆ ที่ร่วมงานกับพรรคด้วย ภายใต้สโลแกน"พรรคเพื่อไทย หัวใจคือประชาชน"พร้อมกันนี้ ยืนยัน พรรคเพื่อไทยกับพรรคเพื่อธรรมไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกัน ทั้งในแง่กฎหมายและตัวบุคคล ส่วนที่มีแกนนำพรรคบางคนลาออกไปร่วมกิจกรรมการเมืองนั้น ถือเป็นสิทธิ์ส่วนตัว เพราะรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันมีกติกา และเงื่อนไขที่เปลี่ยนแปลงไปมาก การย้ายพรรคเป็นเรื่องปกติ แต่สุดท้ายแล้วประชาชนจะเป็นผู้ตัดสิน


การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS