Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ประธาน กกต.แนะทุกพรรคการเมืองต้องทำตามคำสั่ง คสช.

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 28 ก.ย. 61 เวลา 12:43:10 น.

จำนวนผู้ชม : 277

ประธาน กกต. แนะทุกพรรคการเมืองต้องทำตามคำสั่ง คสช.

ประธาน กกต.แนะทุกพรรคการเมืองต้องทำตามคำสั่ง คสช.ย้ำวันเลือกตั้งยังเป็น 24 ก.พ.ปี 62 ส่วนจะมีปัจจัยอย่างอื่นให้เลื่อนออกไปนั้นไม่เกี่ยวข้องกับ กกต.ขณะที่นายวิษณุ เครืองาม ยันพรรคการเมืองล้มยุทธศาสตร์ชาติไม่ได้ แต่ปรับแก้ได้ 

นายอิทธิพร บุญประคอง ประธาน กกต.กล่าวชี้แจงต่อพรรคการเมืองในการประชุมพรรคการเมือง และกลุ่มการเมือง วันนี้ โดยขอให้พรรคการเมืองเดิม และพรรคการเมืองใหม่ ดำเนินการปรับปรุงข้อบังคับพรรค คำประกาศอุดมการณ์ให้ถูกต้อง และสอดคล้องตามกฎหมายพรรคการเมืองและกฎหมายเลือกตั้ง ส.ส.ซึ่งต้องดำเนินการให้แล้วเสร็จก่อนกฎหมายลูก ส.ส.มีผลบังคับใช้ หรือต้องแล้วเสร็จภายในวันที่ 10 ธันวาคม หากไม่แล้วเสร็จจะไม่สามารถส่งผู้สมัครลงเลือกตั้ง และไม่ได้รับเงินอุดหนุนจาก กกต. 


ขณะเดียวกันต้องปรับปรุงโครงสร้างพรรค เลือกหัวหน้าพรรค กรรมการบริหารพรรคให้แล้วเสร็จโดยเร็ว นอกจากนี้ ต้องดำเนินการจัดหาทุนประเดิมพรรค 1 ล้านบาท หาสมาชิกพรรคให้ได้ 500 คน ภายใน 180 วัน หากไม่แล้วเสร็จสามารถขอขยายระยะเวลาได้อีก หากยังดำเนินการไม่ทันก็จะสิ้นสภาพการเป็นพรรคการเมืองทันที 

ส่วนกรณีที่พรรคการเมืองมองว่าคำสั่ง คสช.ยังขัดแย้งกับกฎหมายพรรคการเมืองนั้น ยืนยันพรรคต้องดำเนินการตามคำสั่งหัวหน้า คสช.ส่วนเรื่องใดยังไม่ชัดเจน สามารถสอบถามมายัง กกต.ได้ ส่วนการจัดการเลือกตั้งยังคงเป็นวันที่ 24 กุมภาพันธ์ ปี 62 ส่วนจะมีปัจจัยอย่างอื่นให้เลื่อนออกไปนั้น ไม่เกี่ยวข้องกับ กกต. 

อย่างไรก็ตามวันนี้ที่ประชุม กกต.เตรียมอนุมัติพรรคอนาคตใหม่ของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ และ พรรคประชาชนปฏิรูปของนายไพบูลย์ นิติตะวัน ด้วย

ด้านนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีนายกรัฐมนตรี ระบุว่าจะไม่ยอมให้ยุทธศาสตร์ชาติว่า นายกรัฐมนตรีบอกถูกต้องแล้ว การล้มในที่นี่หมายถึงทุกอย่างมีอยู่แต่ไม่ปฏิบัติตาม ซึ่งแบบนี้ทำไม่ได้ แต่ถ้าทำให้ถูกกระบวนการสามารถแก้ไขปรับปรุงเปลี่ยนแปลงได้ หรือทุก 5 ปี อาจมีการทบทวนอยู่แล้ว ซึ่งไม่ใช่เป็นการนำประเทศมาล่ามโซ่ผูกไว้ 20 ปี สามารถเปลี่ยนแปลงได้ 

ทั้งนี้ รัฐบาลใหม่จะมายกเลิกยุทธศาสตร์ 6 ข้อแล้วเปลี่ยนใหม่มาเป็นยุทธศาสตร์ 12 ข้อก็ทำได้ แต่จะทิ้งทั้งหมดโดยไม่มียุทธศาสตร์เลยไม่ได้ เพราะในรัฐธรรมนูญกำหนดว่าต้องมียุทธศาสตร์ชาติ หรือไม่ก็ต้องแก้รัฐธรรมนูญ

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS