Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ความเคลื่อนไหวหลังคลายล็อคการเมือง

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 15 ก.ย. 61 เวลา 22:31:51 น.

จำนวนผู้ชม : 106

หัวพรรคการเมืองขาน รับคำสั่งคลายล็อคที่ออกมาเมื่อวานนี้ โดย 2 พรรคใหญ่ ทั้งพรรคเพื่อไทยและพรรคประชาธิปัตย์ เรียกประชุมกรรมการบริหารพรรคทันทีในสัปดาห์หน้า แต่ก็มีข้อสังเกตจากพรรคเพื่อไทย เป็นห่วงว่าจะเกิดความสับสนเรื่องของการตีความคำสั่ง เพราะมีกฎหมายที่ซ้อนกันอยู่ถึง 3 ฉบับ

นายภูมิธรรม เวชยชัย เลขาธิการพรรคเพื่อไทย บอกว่า ขณะนี้ฝ่ายกฎหมายของพรรคกำลังศึกษารายละเอียดของคำสั่งทั้งหมด เพราะเกรงว่าจะเกิดความสับสนในเรื่องของการตีความ เนื่องจากมีกฎหมายที่ซ้อนกันอยู่ถึง 3 ฉบับ คือ พรป.พรรคการเมือง 2560, คำสั่งคสช.ที่ 53/2560 และคำสั่งคลายล็อคฉบับนี้ โดยยกตัวอย่าง กรณีการให้สามารถจัดตั้งสาขาพรรคได้ภายใน 1 ปี หมายความว่า หากไม่สามารถตั้งสาขาพรรคได้ครบก่อนวันเลือกตั้งที่กำหนดไว้ 24 กุมภาพันธุ์ 2562 ก็สามารถส่งผู้สมัครได้ใช่หรือไม่ ซึ่งเป็นเรื่องที่ผู้เกี่ยวข้องต้องออกมาชี้แจงให้ชัดเจน

นายภูมิธรรมมองว่า การคลายล็อคครั้งนี้ รัฐบาลไม่ได้ตั้งใจเปิดกติกาให้พรรคการเมืองอย่างเต็มที่ ทั้ง ๆ ที่ในขณะนี้ไม่มีเหตุผลใดทางการเมืองที่จะคลายล็อคแบบปล่อยทีละส่วน แต่รัฐบาลกลับใช้เรื่องของความสงบเรียบร้อยมาเป็นข้ออ้าง หวังจะทำหน้าที่คุมเกมทั้งหมด นายภูมิธรรมย้ำว่า ถึงเวลาแล้วที่จะต้องปลดล็อคทั้งหมด เพื่อเปิดช่องทางให้พรรคการเมืองได้สามารถติดต่อ สื่อสาร และทำความเข้าใจร่วมกัน โดยเฉพาะการสื่อสารกับประชาชนที่ควรจะได้รับทราบข้อมูลทั้งหมดของพรรคการเมืองแต่ละพรรค เพื่อทำความเข้าใจและใช้สิทธิตัดสินใจให้ดีที่สุด ทั้งนี้มีรายงานว่าพรรคเพื่อไทยจะเรียกประชุมกรรมการบริหารพรรคในวันที่ 20 กันยายนนี้ และคาดว่าจะสามารถจัดประชุมใหญ่เพื่อรับรองข้อบังคับพรรคใหม่และเลือกกรรมการบริหารชุดใหม่ได้ภายในกลางเดือนตุลาคม

ส่วนพรรคประชาธิปัตย์ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคบอกว่า ได้เรียกประชุมกรรมการบริหารพรรคในวันจันทร์นี้ และจะจัดประชุมใหญ่พรรคได้ในวันที่ 24 กันยายน เพื่อแก้ไขข้อบังคับพรรคให้สอดคล้องกับกฎหมาย ก่อนเริ่มเปิดรับสมาชิกเพิ่มเติม ตั้งแต่วันที่ 25 กันยายน เป็นต้นไป โดยขณะนี้อยู่ระหว่างหารือกับ กกต. ขอใช้ช่องทางอิเล็กทรอนิกส์ในการรับสมัคร เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับประชาชน สำหรับการเปิดหยั่งเสียงเลือกหัวหน้าพรรค นายอภิสิทธิ์ยืนยันว่า พรรคพร้อมเปิดโอกาสให้ทุกคนลงชิงตำแหน่งหากมีคุณสมบัติตามเกณฑ์ที่กำหนด คาดว่าไม่เกินเดือนพฤศจิกายนนี้ จะได้เห็นความชัดเจนว่าใครจะมาเป็นหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์คนใหม่

ขณะที่ความเคลื่อนไหวของพรรคการเมืองใหม่อย่างพรรคพลังประชารัฐ ซึ่งเดิมกำหนดวันจัดประชุมใหญ่ในวันที่ 29 กันยายนนี้ ล่าสุด นายชวน ชูจันทร์ ผู้ยื่นจดจัดตั้งพรรคบอกว่า กำลังหารือกับฝ่ายกฎหมายเลื่อนการจัดประชุมให้เร็วขึ้น เพื่อป้องกันปัญหา ผู้สมัครขาดคุณสมบัติเนื่องจากเป็นสมาชิกพรรคไม่ครบ 90 วัน และจนถึงขณะนี้ก็ยังไม่มีความชัดเจนจากนายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรมและนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ รวมถึงกลุ่มสามมิตร ว่าจะมาร่วมงานทางการเมืองกับพรรคหรือไม่

ส่วนพรรคอนาคตใหม่ นอกจากออกมาเรียกร้องให้คสช.และกกต.ทบทวนข้อห้ามหาเสียงผ่านโซเซียลมีเดียเพราะเห็นว่ามีความคลุมเครือ ไม่มีบรรทัดฐานในการตีความ เฟซบุ๊กเพจ"อนาคตใหม่-Future Forward Party"ยังได้เผยแพร่คลิปวิดีโอ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ว่าที่หัวหน้าพรรค เชิญชวนประชาชนสมัครเป็นสมาชิกพรรค มีใจความว่า คนไทยกำลังเดินทางมาถึงทางเลือกสำคัญ จะเลือกอยู่กับความกลัวกับอำนาจเผด็จการต่อไปอีกอย่างน้อย 20 ปี หรือจะเลือกให้ประชาชนผู้เป็นเจ้าของอำนาจสูงสุดในการบริหารประเทศกำหนดเอง พร้อมกับบอกว่า ค่าสมาชิก 100 บาทต่อปี จะเป็นค่าจ้างให้ตนเองและทีมงานอนาคตใหม่ เอาประชาธิปไตยกลับคืนมา

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS