Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

คสช.คลายล็อคให้พรรคการเมืองเริ่มทำกิจกรรมได้

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 14 ก.ย. 61 เวลา 22:19:30 น.

จำนวนผู้ชม : 349

หัวหน้า คสช.มีคำสั่ง มาตรา 44 คลายล็อคทางการเมือง เปิดทางให้พรรคการเมืองดำเนินกิจกรรมในช่วง 90 วันก่อนที่พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.มีผลบังคับใช้ โดยสามารถทำ 7 กิจกรรมได้ เช่นประชุมใหญ่เลือกหัวหน้าพรรค กรรมการบริหารพรรค หาสมาชิกพรรคและจัดทำนโยบาย แต่ต้องขออนุญาตจากคณะกรรมการก่อน และยังไม่สามารถหาเสียงได้

เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ คำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คำสั่ง คสช.ที่ 13/2561 เรื่องการดำเนินการตามกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง ซึ่งพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้า คสช. อาศัยอำนาจตามความในมาตรา 265 ของรัฐธรรมนูญปี 2560 และ มาตรา 44 ของรัฐธรรมนูญชั่วคราวปี 2557 ผ่อนคลายการดำเนินกิจกรรมทางการเมืองที่จำเป็นบางกรณีเพื่อให้พรรคการเมืองดำเนินการในช่วงเวลา 90 วันก่อนที่พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.จะมีผลบังคับใช้ โดยมีคำสั่ง 9 ข้อ เช่น

ข้อ 1 ให้พรรคการเมือง จัดให้มีทุนประเดิมจำนวน 1 ล้านบาท และแจ้งให้นายทะเบียนทราบภายใน 180 วัน, จัดให้มีสมาชิก, ชำระค่าบำรุงพรรคการเมืองให้ได้จำนวนไม่น้อยกว่า 5 พันคนภายใน 1 ปี และไม่น้อยกว่า 1 หมื่นคนภายใน 4 ปี  นับแต่มีคำสั่ง คสช.ฉบับนี้

ข้อ 2 ก่อนที่ กฎหมายเลือกตั้ง ส.ส.มีผลบังคับใช้ พรรคการเมืองใดประสงค์จะดำเนินกิจกรรมทางการเมือง ได้ 7 ข้อ เช่น แก้ไขเปลี่ยนแปลงข้อบังคับพรรค เลือกตั้งหัวหน้าพรรค กรรมการบริหารพรรค จัดตั้งสาขาพรรค รับสมาชิกพรรค จัดให้มีคณะกรรมการสรรหาผู้สมัคร มีส่วนแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการแบ่งเขตเลือกตั้ง และกิจกรรมการเมืองอื่นที่คสช.กำหนด โดยให้แจ้งให้คณะกรรมการทราบไม่น้อยกว่า 5 วัน เมื่อแจ้งแล้วให้ถือว่าได้รับอนุญาติและคสช.

ข้อ 3 เกี่ยวข้องกับข้อห้ามการจัดสรรเงินสนับสนุนจากกองทุนเพื่อการพัฒนาพรรคการเมือง

ข้อ 4 เป็นข้อกำหนดในการสรรหาผู้สมัครรับเลือกตั้งในการเลือกตั้งทั้วไปครั้งแรก แต่ในการพิจารณาส่งผู้สมัคร ส.ส.แบบแบ่งเขตเลือกตั้งและแบบบัญชีรายชื่อของพรรคการเมือง จะต้องจัดให้มีคณะกรรมการสรรหา 11 คน เป็น กรรมการบริหารพรรค 4 คน ตัวแทนสมาชิกที่พรรคการเมืองเลือก 7 คน เสนอให้คณะกรรมการบริหารพรรคให้ความเห็นชอบ

ข้อ 5 เกี่ยวกับการเรียกเก็บค่าบำรุงพรรคการเมืองภายใน 3 ปี ให้เรียกเก็บต่ำกว่าอัตราที่กำหนดได้แต่ต้องไม่น้อยกว่า 50 บาท

ข้อ 6 พรรคการเมืองจะประชาสัมพันธ์หรือติดต่อสื่อสารกับผู้ดำรงตำแหน่งภายในพรรคหรือสมาชิกพรรคได้ โดยวิธีผ่านทางเทคโนโลยีสารสนเทศหรือสื่ออิเล็กทรอนิกส์ ได้ แต่ต้องไม่มีลักษณะการหาเสียง ซึ่งกกต.และคสช.อาจกำหนดข้อห้ามของการประชาสัมพันธ์ที่กระทบความสงบเรียบร้อยให้ประชาชนหรือสั่งระงับได้

ข้อ 7 เพื่อประโยชน์ของพรรคการเมืองในการส่งผู้สมัครรับเลือกตั้งในการเลือกตั้งทั่วไปครั้งแรก เมื่อ พรป.เลือกตั้งส.ส. 2561 ประกาศในราชกิจจานุเบกษาแล้ว ให้กกต.ดำเนินการแบ่งเขตเลือกตั้งและประกาศเขตเลือกตั้งให้แล้วเสร็จก่อนกฎหมายมีผลบังคับใช้ได้

ข้อ 8 ในกรณีที่เห็นสมควรนายกรัฐมนตรีอาจเสนอให้ คสช.แก้ไขเปลี่ยนแปลงคำสั่งนี้ได้

ข้อ 9 คำสั่งนี้ให้ใช้บังคับตั้งแต่วันที่ประกาศในราชกิจจานุเบกษา หรือตั้งวันนี้ 14 กันยายน

คำสั่งหัวหน้าคสช.ที่ออกมานี้ ไม่ใช่การปลดล็อคทางการเมือง เพราะยังไม่ยกเลิกคำสั่ง คสช.ฉบับที่ 57/2557 และคำสั่ง คสช.ฉบับที่ 3/2558

โดยทันทีที่มีคำสั่งคลายล็อคทางการเมือง พรรคประชาธิปัตย์เป็นพรรคแรกที่มีการนัดประชุมพรรคในวันที่ 17 กันยายนนี้ และนัดประชุมใหญ่ในวันที่ 24 กันยายนเพื่อดำเนินการแก้ไขข้อบังคับก่อนเปิดรับสมัครสมาชิกพรรคเพิ่ม ขณะที่พรรคอนาคตใหม่ ประกาศจะเปิดตัวพรรคอย่างเป็นทางการ 1 ตุลาคมนี้

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS