Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นายกฯ ผุดไอเดียแก้ปัญหาจราจร ล้อ-ราง-เรือ

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 15 ส.ค. 61 เวลา 11:13:43 น.

จำนวนผู้ชม : 304

สำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร ผุดไอเดีย เชื่อมต่อ ล้อ ราง เรือ แก้ปัญหาจราจรเร่งด่วนในพื้นที่ กทม.จากการก่อสร้างรถไฟฟ้า และระบบสาธารณูปโภคต่างๆ จนส่งผลให้เกิดวิกฤตจราจรทั่วกรุงเทพฯ

วันนี้ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี นำคณะเข้าตรวจเยี่ยมกองบังคับการตำรวจจราจร หรือ บก.จร.เพื่อรับฟังการบรรยายสรุปสภาพปัญหา แนวทางการแก้ไขปัญหาจราจรในพื้นที่กรุงเทพมหานคร และปริมณฑล จากการก่อสร้างโครงการรถไฟฟ้าฯ สายสีเขียว สายสีส้ม สายสีเหลือง สายสีชมพู สายสีแดงเข้ม และสายสีทอง รวมทั้งการก่อสร้างงานสาธารณูปโภค เนื่องจากปัญหารถติดในกรุงเทพมหานครขณะนี้ติดอันดับ 12 ของโลก มีรถยนต์สะสม 9.7 ล้านคัน รถจักรยานยนต์ 3.5 ล้านคัน ขณะที่ กทม.มีพื้นผิวจราจรเพียง 5,500 กม.รองรับรถได้ 1.2 ล้านคันเท่านั้น หากจะรองรับปริมาณรถได้อย่างเพียงพอต้องมีพื้นผิวจราจมากถึง 32,000 กม.

สำหรับเส้นทางก่อสร้างรถไฟฟ้า ที่กำลังดำเนินการอยู่ขณะนี้ ประกอบไปด้วย 
1. สายสีเหลือง ลาดพร้าว-สำโรง 
2. สายสีส้ม เขตเมืองตามแนวตะวันออก- ตะวันตก ฝั่งธนบุรีลอดแม่น้ำเจ้าพระยา เข้าย่านเมืองเก่าเขตพระนคร สิ้นสุดเขตมีนบุรี 
3. สายสีชมพู แคราย-มีนบุรี 
4. สายสีเขียว ส่วนต่อขยายสมุทรปราการ-สถานีแบริ่ง ส่วนต่อขยายพหลโยธิน-คูคต
5. สายสีแดงเข้ม ซึ่งเป็นรถไฟชานเมืองเชื่อมต่อพื้นที่ชานเมืองด้านทิศเหนือ พื้นที่ดอนเมือง รังสิต ปทุมธานี เข้าพื้นที่ทิศใต้ บางบอน เข้ากลางเมือง
6. สายสีทอง กรุงธนบุรี สำนักงานเขตคลองสาน ประชาธิปก

ทั้งนี้ จุดที่มีการจราจรติดขัดที่สุด คือ จุดการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีเหลือง ช่วงบริเวณถนนลาดพร้าว จึงขอใช้พื้นที่หน้าห้างบิ๊กซีลาดพร้าว เพื่อทำป้ายรถเมล์ให้สามารถจอดได้โดยไม่รบกวนพื้นผิวจราจร ซึ่งจะทำให้ได้ช่องจราจรคืนมา 1 ช่องทาง 

ขณะเดียวกันยังออกข้อบังคับห้ามรถบรรทุกหกล้อขึ้นไปใช้ 8 เส้นทางหลักในช่วงจราจรเร่งด่วน ตั้งแต่เวลา 05.00-10.00 น.และ 15.00-21.00 น.พร้อมเปิดช่องทางพิเศษ และเปิดเกาะกลางถนน เพื่อลดการติดขัดบริเวณทางเลี้ยว ยูเทิร์น และขอพื้นที่หน้าโรงเรียนบางส่วน สำหรับทำจุดจอดรถรับส่งนักเรียน เช่น สาทร เจริญกรุง อโศก ซังฮี้ รวมถึงปรับสภาพพื้นผิวจราจร ให้อยู่ในสภาพดีพร้อมใช้งาน ส่วนเส้นทางเดินรถที่จราจรติดหนัก ในถนนรามคำแหง รามอินทรา แจ้งวัฒนะ ลาดพร้าว ให้ขึ้นทางด่วนในชั่วโมงเร่งด่วน พร้อมจัดหาชัตเตอร์บัสรับ-ส่งประชาชนตามแนวรถไฟฟ้า ไปจุดต่อรถโดยสารประจำ จัดเส้นทางเดินเรือด่วนพิเศษคลองแสนแสบ อีก 4 ท่าเรือใหญ่ที่เชื่อมต่อรถไฟฟ้าเสริมจากการเดินเรือในคลองแสนแสบที่มีอยู่แล้ว 28 ท่าเรือ

นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรี ได้ลงพื้นที่ไปดูภาพรวมสภาพปัญหาจราจร โดยทดลองขึ้นรถไฟฟ้าบีทีเอสจากสถานีกีฬาแห่งชาติ ไปลงที่สถานีบางหว้า ซึ่งเป็นจุดนำร่องโครงการเชื่อมต่อล้อ ราง เรือ เพื่อแก้ปัญหาการจราจรระยะสั้นที่ติดขัดในขณะนี้จากสถานีรถไฟฟ้าบางหว้า เดินทางลงเรือ จากท่าเรือตากสิน-เพชรเกษม ไปวัดกำแพง บางจาก 

ซึ่งขณะนี้สถานีรถไฟฟ้าบางหว้า มีการเชื่อมต่อกับท่าเรือในคลองภาษีเจริญ 15 ท่าเรือ จากท่าเทียบเรือประตูน้ำภาษีเจริญถึงท่าเทียบเรือเพชรเกษม 69 มีผู้โดยสารใช้เส้นทางเดินเรือ 1,200 คนต่อวัน และยังเป็นเส้นทางท่องเที่ยวด้วย

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS