Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

4 หน่วยงานหลักแถลงยืนยันความพร้อมบริหารจัดการน้ำ

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 10 ส.ค. 61 เวลา 11:11:08 น.

จำนวนผู้ชม : 98

แม้หลายพื้นที่ยังต้องเฝ้าระวังกับสถานการณ์น้ำต่อเนื่อง แต่ทั้ง 4 หน่วยงานหลักที่เกี่ยวข้อง ต่างออกมายืนยันความพร้อมบริหารจัดการน้ำในเขื่อนขนาดใหญ่ทั้ง 8 แห่ง ที่มีน้ำสูงกว่าเกณฑ์ควบคุม ว่ายังสามารถดูแลได้ และจะไม่ซ้ำรอยเหมือนน้ำท่วมใหญ่ปี 54 

จุดสำคัญที่ต้องติดตามสถานการณ์ นอกจากพื้นที่จังหวัดเพชรบุรีแล้ว ยังต้องเฝ้าระวังพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โดยเฉพาะริมแม่น้ำโขงหลังมีแนวโน้มต้องเจอกับฝนต่อเนื่อง

สำหรับการแถลง วันนี้ มี 4 หน่วยงาน นำโดย สำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ กรมชลประทาน กรมอุตุนิยมวิทยา และ กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ยืนยันความพร้อมในการบริหารจัดการน้ำ และแก้วิกฤตน้ำท่วมช่วงฤดูฝน 

ข้อมูลจากกรมอุตุนิยมวิทยา ระบุว่าในสัปดาห์นี้จะมีฝนลดลง แต่จะกลับมามีฝนเพิ่มขึ้นอีกครั้งหลังวันที่ 20 สิงหาคมนี้ และต่อเนื่องจนถึงเดือนกันยายน พร้อมคาดการณ์จะมีพายุ 1-2 ลูก ที่จะลดระดับเป็นดีเปรสชั่น จึงเป็นจุดเฝ้าระวังในการเตรียมพร้อมรับสถานการณ์ เริ่มจาก ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และ ภาคกลาง จากนั้นฝนจะสิ้นสุดเดือนตุลาคม ก่อนจะเคลื่อนไปภาคใต้ต่อไป 

ส่วนภาพรวมขณะนี้ มี 8 เขื่อนขนาดใหญ่อยู่ในเกณฑ์เฝ้าระวัง จำนวนนี้ 4 เขื่อน มีความจุเกิน 80% ที่ต้องบริหารจัดการ รองรับให้สอดคล้องกับปริมาณฝน และ ดูแลการระบายน้ำ ไม่ให้เกิดผลกระทบต่อพื้นที่ท้ายเขื่อน 


ขณะที่ 2 จุดเฝ้าระวังที่ต้องติดตามใกล้ชิด คือ จังหวัดเพชรบุรี ที่ กรมชลประทาน คาดการณ์จะมีปริมาณน้ำสูงสุดจาก เขื่อนแก่งกระจาน ไหลผ่านเขื่อนเพชรในช่วงบ่าย 4 โมงวันนี้ ซึ่งมั่นใจยังควบคุมในระดับ 140-160 ลูกบาศ์เมตรต่อวินาทีตามแผนที่วางไว้ ส่วนอีกจุด คือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โดยเฉพาะริมแม่น้ำโขง ตั้งแต่ จ.เลย - หนองคาย -นครพนม -มุกดาหาร และ อุบลราชธานี 


การแถลงวันนี้ นอกจากการชี้เป้าจุดเสี่ยง และบริหารจัดการน้ำ ยังเน้นย้ำการช่วยเหลือพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วม จาก กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ที่ยืนยัน ศูนย์ปภ.ทั้ง 18 เขตได้เตรียมกำลังคนและเครื่องจักรไว้หมดแล้ว พร้อมประสานหน่วยทหาร ให้สามารถลงพื้นที่ได้ทันทีเมื่อเกิดเหตุ 


ประเด็นสำคัญวันนี้ หน่วยงานด้านน้ำ ยังยืนยัน ว่าแม้ภาพรวมปีนี้จะมีปริมาณน้ำมากกว่าปีที่ผ่านมา แต่มั่นใจสามารถดูแลได้ และจะไม่เกิดน้ำท่วมใหญ่ซ้ำรอยเหมือนปี 2554 

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS