Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

มท.แจงปม"น้องหม่อง"ไม่ได้สัญชาติไทย

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 09 ส.ค. 61 เวลา 11:10:43 น.

จำนวนผู้ชม : 2,331

กรณีการขอสัญชาติไทยให้กับเด็กต่างด้าว ที่ยังเป็นประเด็นที่สังคมให้ความสนใจในตอนนี้ คือมีการนำกรณีของทีมหมูป่า อะเคมี จังหวัดเชียงราย ที่ติดในถ้ำหลวง ล่าสุดมีการให้สัญชาติ ทีมหมูป่าไปแล้ว 3 คนคือ พรชัย มงคล อดุลย์ และพระวิสารโทภิกขุ หรือโค้ชเอก แต่ขณะเดียวกัน หม่อง ทองดี ที่เคยสร้างชื่อเสียงให้กับประเทสไทยเมื่อ 9 ปีก่อนทำไมยังไม่ได้สัญชาติไทย

หลังจากที่เมื่อวานนี้  นายอำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ได้มอบบัตรประชาชนและสัญชาติไทย ให้กับ ด.ช.พรชัย คำหลวง (น้องตี๋) ด.ช.อดุลย์ สามอ่อน(น้องอดุลย์)  ด.ช.มงคล บุญเปี่ยม (น้องมาร์ก) และ พระวิสารโทภิกขุ (โค้ชเอก เอกพล จันทะวงษ์) โดยน้องทั้งสามคน ได้ยื่นคำร้องขอสัญชาติไปก่อนหน้านี้ 

ส่วน นายเอกพล จันทะวงษ์ หรือโค้ชเอก เกิดที่โรงพยาบาลแม่สาย มีพ่อหรือแม่ เกิดในไทย มีหลักฐานการเกิด มีความประพฤติดี ทำคุณประโยชน์ให้สังคม จึงได้อนุมัติให้ได้สัญชาติไทย

หลังจากทั้ง 4 คนได้รับสัญชาติไทย มีคำถามเกิดขึ้นในสังคมว่า เหตุใดน้องหม่อง ทองดี ที่เคยชื่อเสียงให้กับประเทศไทย โดยคว้าอันดับ 3 การแข่งขันพับเครื่องบินกระดาษ หรือโอกามิ ที่ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเรื่องนี้มีคำตอบ

โดยได้สอบถามไปยัง นายวีนัส สีสุข ผู้อำนวยการสำนักทะเบียน กรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย ชี้แจงว่า หลังจากที่มีปัญหาเด็กต่างด้าวไม่ได้สัญชาติไทยจำนวนหลายคน จึงมีมติ ครม.วันที่ 7 ธันวาคม 2559 ได้กำหนดให้เด็กต่างด้าวที่เกิดในไทย ที่จะได้สัญชาติไทย ต้องมีเกณฑ์ดังต่อไปนี้ คือ ข้อ 1.ถ้าเด็กหรือบุตรมีพ่อแม่ เป็นชนกลุ่มน้อย ชาติพันธ์ ไทยลื้อ ชาวเขา จะได้สัญชาติไทยไทย ก็ต่อเมื่อพ่อแม่ จะต้องเข้ามาอยู่ในไทยเวลาไม่น้อยกว่า 15 ปี ดังนั้น เด็กชายพรชัย และเด็กชายมงคล ที่เป็นลูกไทยลื้อ ที่อยู่ในไทยไม่น้อยกว่า 15 ปี เพราะฉะนั้นทั้งสองคนจึงเข้าเกณฑ์ และได้สัญชาติไทย ข้อ 2.เด็กต่างด้าวที่เป็นเด็กไร้รากเหง้าพ่อแม่ทิ้งไปตั้งแต่เด็ก ซึ่งเงื่อนไขต้องอยู่ในไทยไม่ต่ำกว่า 10 ปี และต้องมีหนังสือรับรองจากกระทรวงพัฒนาสังคมและควรามมั่นคงของมนุษย์ หรือ พม.นั่นก็คือเด้กชายอดุลย์ ที่เข้าหลักเกณฑ์ 

ซึ่งทั้งสองข้อจะเห็นได้ว่า น้องหม่อง มีพ่อแม่เป็นแรงงานต่างด้าว มีหลักฐานว่า เป็นชาวเมียนมา จึงไม่เข้าหลักเกณฑ์ลูกชนกลุ่มน้อย หม่องจึงยังไม่ได้สัญชาติ 

แต่หม่องจะเข้าหลักเกณฑ์ข้อ 3. ที่กำหนดไว้ว่า เด็กที่เป็นบุคคลต่างด้าว แต่ต้องจบปริญญาตรี ซึ่งขณะนี้หม่องกำลังเรียนในชั้นปริญาตรี และถ้าเรียนจบปริญญาตรีก็จะสามารถขอสัญชาติได้ นอกจากนี้ยังกำหนดอีกว่าเด็กต่างด้าวจะต้องทำคุณประโยชน์ให้กับประเทศชาติ ซึ่งหม่องก็ได้ทำแล้ว ขณะนี้กรมการปกครองกำลังประสานกระทรวงวิทยาศาตร์ให้ทำหนังสือรับรองการทำคุณประโยชน์ของหม่องมา ขั้นตอนต่อไปอธิบดีกรมการปกครองจะก็ได้เซ็นให้ว่าหม่องทำคุณประโยชน์ให้กับประเทศ ก็จะแจ้งไปยังจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งหม่องก็สามารถจะนำหนังสือไปขอสัญชาติไทยได้

ส่วนกรณีพระวิสารโทภิกขุ หรือโค้ชเอก จะไม่เหมือน 4 คน เพราะทั้ง 4 คนมีพ่อ แม่ต่างด้าวเข้ามาอยู่ในไทย แต่โค้ชเอกจะเข้าหลักเกณฑ์ กฎหมายสัญชาติไทย มาตรา 23 ปี 2551 กรณีของคนต่างด้าวที่เกิดในไทย และไม่ได้สัญชาติไทย เนื่องจากเกิดมีคณะปฏิวัติปี 2515-2535 และในมาตรา 23 ระบุให้คืนสัญชาติให้พ่อโค้ชเอก ซึ่งก็ได้เสียชีวิตแล้ว แต่ตกถึงลูกด้วย ที่เกิดในไทยจนถึง 27 กุมภาพันธ์ 2551 ซึ่งมีหนังสือรับรองคลอดในอำเภอแม่สาย เพราะฉะนั้นโค้ชเอกจึงเข้าข่ายได้สัญชาติไทย

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS