Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กกต.เผยร่างพ.ร.บ.ประชามติเสร็จแล้ว

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 10 มี.ค. 59 เวลา 15:13:34 น.

จำนวนผู้ชม : 318

กกต.เผยร่างพ.ร.บ.ประชามติเสร็จแล้ว

กกต.เผยร่าง พ.ร.บ.ประชามติเสร็จเรียบร้อยแล้ว รอผ่านที่ประชุม กกต.14 มี.ค.นี้ เพิ่มโทษบุคคลปลุกระดมผ่านโซเชียลมีเดีย พร้อมระบุมติ กกต.ฟ้องเรียกค่าเสียหายอดีตนายกรัฐมนตรีและกลุ่ม กกปส.ขัดขวางเลือกตั้งยังอยู่ในกระบวนการขั้นต้นในชั้นศาล ยังไม่ถือว่ามีความผิด 

นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการการเลือกตั้ง(กกต.)เปิดเผยถึงความคืบหน้าการร่างพระราชบัญญัติว่าด้วยความเรียบร้อยการออกเสียงประชามติว่าขณะนี้ร่าง พ.ร.บ.ฉบับดังกล่าวเสร็จเรียบร้อยแล้ว โดยเตรียมประชุม กกต.เพื่อรับรองในวันที่ 14 มีนาคมนี้ ก่อนส่งให้คณะรัฐมนตรีพิจารณา

สาระสำคัญเกี่ยวกับขั้นตอนการออกเสียง ว่าอะไรที่ทำได้ หรือทำไม่ได้ รวมถึงบทลงโทษต่างๆ ซึ่งเป็นเครื่องมือสำคัญของ กกต.โดยได้เพิ่มเติมเกี่ยวกับการเผยแพร่ผลประชามติอย่างไม่เป็นทางการ เพื่อให้ประชาชนรู้ผลโดยเร็ว ซึ่งหลังจากปิดหีบเลือกตั้งไม่เกิน 3 ชั่วโมง จะมีผลอย่างไม่เป็นทางการออกสู่ประชาชน ไม่เกินร้อยละ 95 ของคะแนนทั้งหมดจากทั่วประเทศ ขณะที่ผลอย่างเป็นทางการจะแล้วเสร็จ ภายใน 2 วัน

โดย พ.ร.บ.ฉบับนี้ได้เพิ่มเติมบทลงโทษสำหรับบุคคล หรือ กลุ่มที่เผยแพร่เนื้อหา หรือ การปลุกระดมผ่านโซเชียลมีเดียที่เข้าข่ายมีฐานความผิดและหากพบข้าราชการ หรือ เจ้าหน้าที่ กกต.ดำเนินการไม่เป็นกลาง หรือ เข้าข่ายความผิดเกี่ยวกับการทำประชามติ จะได้รับโทษเป็น 2 เท่า 

อย่างไรก็ตาม อยากให้ประชาชนสบายใจว่าร่างพระราชบัญญัติฉบับนี้ ไม่จำกัดสิทธิของประชาชน หรือ กลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง และ ออกมาเพื่อให้การออกเสียงประชามติเป็นไปอย่างเที่ยงธรรม 

ส่วนกรณี กกต.มีมติฟ้องเรียกค่าเสียหายกับ นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี กรณีไม่สามารถดำเนินการจัดการเลือกตั้งได้ในปี 2557 และ กลุ่ม กปปส.ที่ขัดขวางการเลือกตั้งในปีเดียวกันว่า เรื่องดังกล่าวถือเป็นมติของ กกต.แต่ยังไม่ได้รับรองอย่างเป็นทางการ

ซึ่งคดีนี้ได้ตั้งคณะกรรมการขึ้นมาตรวจสอบ โดยใช้เวลาดูเอกสารอย่างละเอียดกว่า 2 ปี มีทั้งพยานหลักฐานที่เป็นภาพถ่าย และพยานบุคคลเป็นจำนวนมาก ซึ่งหลังจากพิจารณาอย่างรอบคอบแล้วน่าจะดำเนินการฟ้องร้องใน 2 กลุ่ม คือ บุคคลที่ขัดขวางการเลือกตั้ง ที่มีอยู่จำนวน 234 คนทั่วประเทศ แต่ไม่สามารถเปิดเผยรายชื่อได้ และ กลุ่มเจ้าหน้าที่รัฐที่ดำเนินการจัดการเลือกตั้ง โดยถือว่ามีส่วนในการก่อให้เกิดความเสียหาย และ จะส่งเรื่องไปให้หน่วยราชการที่เกี่ยวข้องพิจารณาต่อไป ซึ่งเรื่องยังไม่ถือว่าจบที่ กกต.คาดว่าต้องใช้เวลายาวนานพอสมควร

ทั้งนี้การฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายนั้น ทาง กกต.จะรับเงินมาเพื่อคืนสู่แผ่นดินไม่ใช่เข้า กกต.ขณะเดียวกัน ทั้งรัฐบาลของนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินัตร และ กกปส.ยังไม่ถือว่ามีความผิด เนื่องจากเรื่องยังอยู่ในกระบวนการขั้นต้นในชั้นศาลซึ่งจะเป็นผู้ตัดสินอีกครั้ง

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS