Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กกต.เผยร่างพ.ร.บ.ประชามติเสร็จแล้ว

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 10 มี.ค. 59 เวลา 15:13:34 น.

จำนวนผู้ชม : 330

กกต.เผยร่างพ.ร.บ.ประชามติเสร็จแล้ว

กกต.เผยร่าง พ.ร.บ.ประชามติเสร็จเรียบร้อยแล้ว รอผ่านที่ประชุม กกต.14 มี.ค.นี้ เพิ่มโทษบุคคลปลุกระดมผ่านโซเชียลมีเดีย พร้อมระบุมติ กกต.ฟ้องเรียกค่าเสียหายอดีตนายกรัฐมนตรีและกลุ่ม กกปส.ขัดขวางเลือกตั้งยังอยู่ในกระบวนการขั้นต้นในชั้นศาล ยังไม่ถือว่ามีความผิด 

นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการการเลือกตั้ง(กกต.)เปิดเผยถึงความคืบหน้าการร่างพระราชบัญญัติว่าด้วยความเรียบร้อยการออกเสียงประชามติว่าขณะนี้ร่าง พ.ร.บ.ฉบับดังกล่าวเสร็จเรียบร้อยแล้ว โดยเตรียมประชุม กกต.เพื่อรับรองในวันที่ 14 มีนาคมนี้ ก่อนส่งให้คณะรัฐมนตรีพิจารณา

สาระสำคัญเกี่ยวกับขั้นตอนการออกเสียง ว่าอะไรที่ทำได้ หรือทำไม่ได้ รวมถึงบทลงโทษต่างๆ ซึ่งเป็นเครื่องมือสำคัญของ กกต.โดยได้เพิ่มเติมเกี่ยวกับการเผยแพร่ผลประชามติอย่างไม่เป็นทางการ เพื่อให้ประชาชนรู้ผลโดยเร็ว ซึ่งหลังจากปิดหีบเลือกตั้งไม่เกิน 3 ชั่วโมง จะมีผลอย่างไม่เป็นทางการออกสู่ประชาชน ไม่เกินร้อยละ 95 ของคะแนนทั้งหมดจากทั่วประเทศ ขณะที่ผลอย่างเป็นทางการจะแล้วเสร็จ ภายใน 2 วัน

โดย พ.ร.บ.ฉบับนี้ได้เพิ่มเติมบทลงโทษสำหรับบุคคล หรือ กลุ่มที่เผยแพร่เนื้อหา หรือ การปลุกระดมผ่านโซเชียลมีเดียที่เข้าข่ายมีฐานความผิดและหากพบข้าราชการ หรือ เจ้าหน้าที่ กกต.ดำเนินการไม่เป็นกลาง หรือ เข้าข่ายความผิดเกี่ยวกับการทำประชามติ จะได้รับโทษเป็น 2 เท่า 

อย่างไรก็ตาม อยากให้ประชาชนสบายใจว่าร่างพระราชบัญญัติฉบับนี้ ไม่จำกัดสิทธิของประชาชน หรือ กลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง และ ออกมาเพื่อให้การออกเสียงประชามติเป็นไปอย่างเที่ยงธรรม 

ส่วนกรณี กกต.มีมติฟ้องเรียกค่าเสียหายกับ นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี กรณีไม่สามารถดำเนินการจัดการเลือกตั้งได้ในปี 2557 และ กลุ่ม กปปส.ที่ขัดขวางการเลือกตั้งในปีเดียวกันว่า เรื่องดังกล่าวถือเป็นมติของ กกต.แต่ยังไม่ได้รับรองอย่างเป็นทางการ

ซึ่งคดีนี้ได้ตั้งคณะกรรมการขึ้นมาตรวจสอบ โดยใช้เวลาดูเอกสารอย่างละเอียดกว่า 2 ปี มีทั้งพยานหลักฐานที่เป็นภาพถ่าย และพยานบุคคลเป็นจำนวนมาก ซึ่งหลังจากพิจารณาอย่างรอบคอบแล้วน่าจะดำเนินการฟ้องร้องใน 2 กลุ่ม คือ บุคคลที่ขัดขวางการเลือกตั้ง ที่มีอยู่จำนวน 234 คนทั่วประเทศ แต่ไม่สามารถเปิดเผยรายชื่อได้ และ กลุ่มเจ้าหน้าที่รัฐที่ดำเนินการจัดการเลือกตั้ง โดยถือว่ามีส่วนในการก่อให้เกิดความเสียหาย และ จะส่งเรื่องไปให้หน่วยราชการที่เกี่ยวข้องพิจารณาต่อไป ซึ่งเรื่องยังไม่ถือว่าจบที่ กกต.คาดว่าต้องใช้เวลายาวนานพอสมควร

ทั้งนี้การฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายนั้น ทาง กกต.จะรับเงินมาเพื่อคืนสู่แผ่นดินไม่ใช่เข้า กกต.ขณะเดียวกัน ทั้งรัฐบาลของนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินัตร และ กกปส.ยังไม่ถือว่ามีความผิด เนื่องจากเรื่องยังอยู่ในกระบวนการขั้นต้นในชั้นศาลซึ่งจะเป็นผู้ตัดสินอีกครั้ง

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS