Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นายก เปิดประชุม ACD ย้ำเลือกตั้งปี 60 ไม่แทรกแซงรัฐบาลใหม่

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 10 มี.ค. 59 เวลา 10:53:19 น.

จำนวนผู้ชม : 574

นายก เปิดประชุม ACD ย้ำเลือกตั้งปี 60 ไม่แทรกแซงรัฐบาลใหม่

นายกรัฐมนตรี เปิดประชุมรัฐมนตรีกรอบความร่วมมือเอเชีย ครั้งที่ 14 ชูหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงให้ประเทศสมาชิกนำไปศึกษา พร้อมชี้แจงสถานการณ์การเมืองไทย ยืนยันจัดเลือกตั้งปีหน้า และไม่แทรกแซงการทำงานรัฐบาลใหม่ แต่กำหนดให้เดินตามแผนยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี

พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช.เป็นประธานกล่าวเปิดการประชุมรัฐมนตรีกรอบความร่วมมือเอเชีย(Asia Cooperation Dialogue(ACD)Ministerial Meeting)ครั้งที่ 14 โดยมีประเทศสมาชิก 33 ประเทศ เข้าร่วม เพื่อหารือแนวทางส่งเสริมความร่วมมือในอนาคต โดยไทยจะเสนอแนวคิดหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ให้ประเทศสมาชิกนำไปศึกษา เพื่อเป็นแนวทางในการพัฒนาที่ยั่งยืน ค.ศ.2030 ของสหประชาชาติ

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า การประชุมครั้งนี้มีเป้าหมายสำคัญ คือ การสร้างความเข้มแข็งในประเทศสมาชิกในทวีปเอเชีย และในประชาคมโลก โดยต้องใช้หลักการการสร้างความไว้เนื้อเชื่อใจ ลดความหวาดระแวง และสร้างผลประโยชน์ที่เท่าเทียมกันเพื่อให้ประเทศสมาชิกเกิดความมั่นคง มั่งคั่ง และ ยั่งยืน

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ภูมิภาคเอเชียต้องมองปัญหาในปีที่ผ่านมา เพื่อใช้กำหนดกรอบการพัฒนาร่วมกันในอนาคต และ แสวงหาความเหมือนในความแตกต่างของแต่ละประเทศ เนื่องจากแต่ละคนจะใส่เสื้อตัวเดียวกันไม่ได้ แต่สามารถตัดเสื้อให้พอดีกับตัวของแต่ละคนได้ เช่นเดียวกับในประเทศไทยที่ไม่สามารถทำให้ทุกคนพอใจได้ แต่สามารถอธิบายให้ทุกคนเข้าในการทำงานของภาครัฐได้ โดยยึดหลักนโยบายประชารัฐให้ประชาชนมีความสุขอย่างพอเพียง และเพิ่มความสามารถในการแข่งขันระหว่างประเทศ

ส่วนความร่วมมือในกรอบอาเซียนนั้น ไม่อยากให้พูดว่าไทยเป็นศูนย์กลางของอาเซียน แต่อยากให้มองว่าไทยอยู่ในจุดภูมิศาสตร์ที่อยู่ตรงกลาง แต่ที่สำคัญ คือ ต้องสร้างให้แต่ละประเทศเป็นศูนย์กลางในด้านต่างๆตามศักยภาพ

นายกรัฐมนตรี ระบุด้วยว่ากลุ่มประเทศสมาชิกที่อยู่ภายใต้กรอบความร่วมมือ ACD มีประชากร 4.3 พันล้านคน คิดเป็นมูลค่าการค้าขาย 6 ล้านล้านดอล์ลาร์สหรัฐฯ ซึ่งถ้าจับมือกันจะเป็นตลาดใหญ่ของโลกแต่จะต้องก้าวไปพร้อมๆกัน จะมุ่งหวังให้ประเทศที่พัฒนาแล้วเจริญเติบโตเพียงประเทศเดียวไม่ได้ เพราะปัญหาความยากจน และความเหลื่อมล้ ำจะนำมาซึ่งความขัดแย้งซึ่งเป็นปัญหาใหญ่ของโลกในขณะนี้

นายกรัฐมนตรี ยังระบุว่ากว่า 40 ปีที่ผ่านมา ไทยยึดหลักประชญาเศรษฐกิจพอเพียง โดยยึดหลักความพอประมาณ มีเหตุมีผลสนับสนุน แบ่งปัน และมีภูมิคุ้มกันที่ดี ซึ่งไทยยินดีถ่ายทอดประสบการณ์ให้กับประเทศที่สนใจ และ ขณะนี้ไทยกำลังก้าวไปสู่การวางแผนยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี ด้วย เพื่อวางอนาคตให้ประเทศ ที่ต้องทำให้ประชาชนมีสุขภาพดี ชุมชนเข้มเข็ง ซึ่งปัญหาใหญ่ของภูมิภาค คือ ปัญหาด้านสาธารณสุขซึ่งจะต้องทำให้ประชาชนเข้มแข็งด้วยตนเองรองรับสังคมผู้สูงอายุในอนาคต

ขณะเดียวกัน นายกรัฐมนตรี ยังได้ยืนยันต่อที่ประชุมถึงสถานการณ์การเมืองไทยว่า จะดำเนินการตามโรดแมปที่วางไว้ เพื่อให้เกิดการเลือกตั้งภายในปีหน้า โดยจะไม่เข้าไปก้าวก่ายการบริหารงานของรัฐบาลชุดใหม่ แต่จะมีกลไกที่ให้รัฐบาลใหม่ปฏิบัติตามยุทธศาสตร์ชาติ ไม่เช่นนั้นนักการเมืองก็จะดำเนินการตามนโยบายอย่างเดียวซึ่งจะทำให้การบริหารประเทศชะงัก เช่นเดียวกับวิสัยทัศน์และยุทธศาสตร์ ACD จะต้องมีความเชื่อมโยงกันทั้งด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และ นวัตรกรรม รวมทั้งเพิ่มมูลค่าสินค้า

ทั้งนี้ ตอนท้ายนายกรัฐมนตรี ยังกล่าวติดตลกว่า ปรากฏการณ์สุริยุปราคา เมื่อวานนี้ เหมือนกับการเปิด ACD ในวันนี้ ที่จะเปลี่ยนจากมืดมาเป็นสว่าง 

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS