Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สนช.เห็นชอบแก้ พ.ร.บ.สงฆ์ ให้พระมหากษัตริย์ทรงแต่งตั้ง กก.มหาเถรฯ

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 05 ก.ค. 61 เวลา 12:42:23 น.

จำนวนผู้ชม : 217

สนช. เห็นชอบแก้ พ.ร.บ.สงฆ์ ให้พระมหากษัตริย์ทรงแต่งตั้ง กก.มหาเถรฯ

ที่ประชุม สนช.วันนี้ มีมติเอกฉันท์ 217 เสียง งดออกเสียง 4 เสียง เห็นชอบร่างพระราชบัญญัติแก้ไขเพิ่มเติมคณะสงฆ์ ตามที่คณะรัฐมนตรีเสนอ เป็นวาระเร่งด่วนเข้าสู่ที่ประชุมพิจารณา 3 วาระรวด

โดยร่างพระราชบัญญัติดังกล่าว เป็นการแก้ไขเพิ่มเติมให้การแต่งตั้งกรรมการมหาเถรสมาคม เป็นพระราชอำนาจของพระมหากษัตริย์ตามพระราชอัธยาศัย โดยให้สมเด็จพระสังฆราช เป็นประธานกรรมการมหาเถรสมาคมโดยตำแหน่ง และ มีกรรมการอื่นไม่เกิน 20 รูป ซึ่งพระมหากษัตริย์แต่งตั้งจากสมเด็จพระราชาคณะ พระราชาคณะ หรือพระภิกษุซึ่งมีพรรษาอันสมควร และมีจริยวัตรในพระธรรมวินัยเหมาะสม โดยจะทรงปรึกษาหารือกับสมเด็จพระสังฆราชก่อนได้

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ชี้แจงว่าการเสนอร่างพระราชบัญญัติแก้ไขเพิ่มเติมครั้งนี้ เกิดจากปัญหาที่กรรมการเถรมหาสมาคมไม่สามารถปฏิบัติหน้าที่ปกครองคณะสงฆ์ได้อย่างเต็มที่ เนื่องจากเป็นกรรมการโดยตำแหน่งซึ่งมีอายุมาก บางรูปมีอาการอาพาธ และไม่สามารถเปลี่ยนแปลงการแต่งตั้งได้ เพราะยึดความเกรงใจตามลำดับอายุ นอกจากนี้ ตามรัฐธรรมนูญและตามโบราณประเพณี กำหนดว่าพระมหากษัตริย์ดำรงไว้ซึ่งพระราชอำนาจในการแต่งตั้งสถาปนาฐานันดรศักดิ์ด้วย

นายวิษณุ ยอมรับว่าการเสนอแก้ไขครั้งนี้จำเป็นต้องเร่งรีบ เนื่องจากอีก 2 เดือน กรรมการมหาเถรสมาคมชุดปัจจุบันจะหมดวาระลง เพื่อให้ทันต่อการแต่งตั้งกรรมการชุดใหม่ โดยการแต่งตั้งจะออกมาในรูปแบบพระบรมราชโองการ ตามพระบรมราชวินิจฉัยเช่นเดียวกับการแต่งตั้งองคมนตรี ยืนยันว่านายกรัฐมนตรี ไม่มีอำนาจเสนอแนะแต่มีหน้าที่รับสนองพระบรมราชโองการเท่านั้น

ขณะที่สมาชิก สนช.ต่างลุกขึ้นอภิปรายเห็นด้วย โดยนายกิตติ วะสีนนท์ กล่าวว่าเหมาะสมอย่างมากกับกาลเทศะ เนื่องจากไทยเป็นประเทศที่คนส่วนใหญ่นับถือศาสนาพุท ธและปัจจุบันศาสนาเกิดวิกฤตกระทบต่อความเลื่อมใสศรัทธาดังนั้นต้องปรับตัวให้สอดคล้องกับพระราชประเพณี และสอดคล้องตามที่รัฐธรรมนูญกำหนด เพื่อให้พุทธเถรวาทมีความยืนยาว

ด้านพลเรือเอก ศักดิ์สิทธิ เชิดบุญเมือง สนช.กล่าวว่า ที่ผ่านมาศาสนาพุทธประสบปัญหาเรื่องการบวชเข้ามาแสวงหาผลประโยชน์ ทำให้ศาสนาได้รับผลกระทบผล และเชื่อว่าร่างพระราชบัญญัติแก้ไขกฎหมายเพิ่มเติมครั้งนี้ จะสามารถแก้ปัญหาดังกล่าวได้ตรงประเด็น

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS